5+ Mẹo khi bảo quản rau quả ai cũng nên biết

Bảo quản hoa quả giúp hoa quả luôn luôn tươi ngon, giữ được các hương vị tự nhiên, các chất dinh dương trong hoa quả? Một số mẹo giúp  bạn bảo quản trái cây luôn tươi ngon và phục vụ gia đình

Phân loại hoa quả trước khi bảo quản

Việc đầu tiên cần làm là phân loại rau củ quả. Tại sao thế? Bởi vị đặc tính của từng loại hoa quả khác nhau. Có những loại hoa quả có thể bảo quản rất lâu, nhưng cũng có những loại rau chỉ cần 1,2 ngày chúng đã bất đầu héo, úa (như các loại rau thơm và các loại cây mọng nước). Cũng như các loại củ dễ mọc mầm như khoai tây, củ dền.

Bảo quản rau quả
Việc đầu tiên cần làm là phân loại rau củ quả để đảm bảo quá trình bảo quản riêng biệt

Việc này cũng giúp bạn loại bỏ những cây rau quả hư hỏng. Tránh để ảnh hưởng tới các thực phẩm tươi khác. Phân loại rau quả trước khi cho vào tủ lạnh (kho lạnh) là điều cần thiết để ta có thể giữ chúng tươi lâu nhất.

Đừng rửa rau quả trước khi làm lạnh

Xin nhắc lại! Muốn rau quả tươi lâu thì đừng rửa chúng trước khi cho vào tủ lạnh. Hơi mâu thuẫn rồi đây??? Hãy để tôi giải thích kỹ hơn cho bạn.

Rau củ quả được “bao bọc” bởi một lớp “màng bảo vệ” tự nhiên của chúng. Việc bạn rửa chúng cũng đồng nghĩa với việc bạn lột bỏ lớp màng bảo vệ đó.

Thêm nữa, chúng ta thường nghĩ thêm nước thì rau quả sẽ tươi lâu hơn. Nhưng thật ra không phải vậy, chúng thích khô thoáng hơn. Ẩm ướt chỉ khiến chúng nhanh bị hư hỏng hơn thôi. Và đặc biệt thường gây ra những mùi khó chịu cho tủ lạnh của bạn!

bảo quản rau quả
Bảo quản rau quả bằng cách rửa chỉ làm cho chúng dễ bị ẩm và hư hỏng nhanh hơn

Lưu ý: Lót phía dưới rau quả một ít giấy ăn hoặc một miếng bọt biển. Việc này giúp thấm hút bớt hơi ẩm. Tạo điều kiện tốt cho việc bảo quản rau quả. Nên bảo quản các loại củ có rễ  (ngoại trừ khoai tây). Và các loại râu như: súp lơ, bông cải xanh, ớt chuông, dưa chuột, cần tây, các loại đậu.

Hạn chế sơ chế rau quả

Thật vậy, việc sơ chế không đúng cách (như rửa qua, chặt, chẻ) có thể dễ dàng khiến vi khuẩn sinh sôi, nảy nở tại vết cắt hơn. Với các loại rau xanh bạn có thể cuốn chúng trong lớp vải mỏng, khô rồi cho vào tủ. Điều này có thể giúp chúng duy trì độ tươi ngon trong vòng 3-4 ngày.

Cà chua, các quả mọng nước nên chọn trái xanh chín để có thể bảo quản được lâu. Bạn muốn cà chua chín nhanh chỉ cần đặt chúng gần một quả chuối, hoặc táo trong 1-2 ngày!

Bảo quản rau sạch như diếp và cần tây: Nên quấn rau bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa. Cách này sẽ hiệu quả với rau diếp và cần tây và giúp rau vẫn tươi được ít nhất một tuần.

Bảo quản khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát: Sau khi cắt lát khoai tây hay hành tây, cũng lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cất lại vào túi nhựa có khóa kéo.

Bảo quản cà rốt: gói chặt trong một hộp nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín.

Các loại củ: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu vì ánh sáng mặt trời làm cho chúng nảy mầm và không ăn được. Trong các cửa hàng những loại củ này lại thường được bày bán dưới ánh đèn và điều này không tốt cho chúng.

Đối với các rau quả đỡ sơ chế, bạn nên bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm.

Duy trì nhiệt độ lạnh 1-4 độ C

Đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quả rau quả. Bởi vì, ở mức nhiệt này vi khuẩn không phát triển mạnh, giảm ảnh hưởng đến rau quả. Chỉ nên giữ nhiệt độ mức nhiệt độ này đối với các tủ lạnh dân dụng.

Vì nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn thì sẽ rau quả dễ bị đóng đá. Không giống như kho lạnh chuyên dụng bảo quản rau quả, chế độ cấp đông của tủ lạnh thẩm thấu từ từ. Điều này có thể phá vỡ cấu trúc tế bào của rau quả, khiến chúng dễ dàng bị hư hỏng.

Trừ khi hoa quả đã được sấy bằng các loại máy sấy lạnh, máy sấy thăng hoa,…có nhiệt độ bên trong thực phẩm thấp sẵn thì nhiệt độ lạnh mới khó để phá vỡ cấu trúc của chúng.

Sử dụng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm

Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho rau củ vào túi ni-lon có lỗ để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.

Dự trữ rau xanh và trái cây riêng biệt

Phần lớn rau và trái cây được phân thành hai nhóm: Một nhóm được xem là những “nhà sản xuất” khí ethylene và nhóm còn lại nhạy cảm với ethylene. Vì vậy, nếu bảo quản chung thì sẽ làm những sản phẩm chín nhanh hơn.

Táo, đu đủ, chuối, bơ và cà chua được xem là những nhà “sản xuất” khí ethylene. Những sản phẩm như rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam và cà rốt lại thuộc nhóm nhạy cảm với khí ethylene.

Xem thêm: 11 lợi ích của hoa quả sấy với sức khỏe không phải ai cũng biết

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rau quả bầm dập hoặc một số loại rau, trái cây cũng có thể là nguyên nhân khiến những thứ để chung sản xuất nhiều khí ethylene hơn. Thông thường trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn còn rau xanh lại khá nhạy cảm với những ảnh hưởng nguy hiểm của ethylene.

Bảo quản trong hộp có lỗ thông khí

Rau diếp và các loại thảo dược nên được bảo quản trong những chiếc hộp nhựa có khóa kéo đặc biệt, được thiết kế riêng dành cho việc bảo quản rau xanh. Những chiếc hộp này thường có nhiều ngăn, có rãnh nhựa nhằm giữa cho không khí được lưu thông tốt hoặc sẽ có các lỗ thông khí.

Bảo quản rau quả
Những chiếc hộp thường có nhiều ngăn, có rãnh nhựa nhằm giữa cho không khí được lưu thông tốt cho rau quả

Nếu không có loại hộp này, bạn hãy sử dụng những chiếc túi nhựa có khóa kéo với những tờ giấy thấm bảo quản rau. Để 1 hoặc 2 tờ giấy thấm vào mặt trong của túi nhựa, cho rau vào và kéo khóa lại. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm do túi nhựa không có lỗ thoát hơi. Bạn có thể áp dụng phương pháp này đối với rau diếp, rau bina, ngò tây, mù tạc xanh, một số loại rau tương tự.

Bảo quản rau sạch bằng tủ lạnh đối với măng tây, cải bắp sẽ giữ được 2- 3 ngày, bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá trong 3 đến 5 ngày. Các loại củ như củ cải, cà rốt, củ cải bảo quản được thời gian là 2 tuần.

Như vậy, cần phải áp dụng linh hoạt các mẹo trên để bảo quản rau quả được tươi ngon và lâu dài hơn. Không nên áp dụng quá mức với tất cả các loại thực phẩm vì mỗi loại sẽ có đặc tính khác biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *