5 sai lầm đa số mọi người mắc phải khi sấy lạnh hoa quả

Hoa quả sấy khô trên thị trường đã có từ rất lâu, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Với các phương pháp sấy khô truyền thống như phơi khô, sấy khô bằng than củi…thường không mang lại chất lượng tốt cho sản phẩm, màu sắc không đạt. Vậy nên, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đã lựa chọn phương pháp sấy lạnh để sấy hoa quả. Tuy nhiên có rất nhiều điều cần lưu ý khi tiến hành sấy, tránh mắc những sai lầm không đáng có.

5 sai lầm đa số mọi người mắc phải khi sấy lạnh hoa quả

Sấy lạnh hoa quả là công nghệ sấy mới, sấy ở nhiệt độ thấp 3 – 80°c nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu cao của hoa quả sấy như giữ màu sắc, hương vị tự nhiên, giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng trong hoa quả. Để đảm bảo thành phẩm đầu ra chất lượng, chúng ta cần tránh một số lỗi sấy lạnh hoa quả dễ mắc phải sau:

1. Cố gắng sấy khô loại quả có lượng đường cao

  • Một số trái cây có hàm lượng đường rất cao, khó để làm khô. 
  • Điều này là do đường liên kết với các phân tử nước tự do, ngăn chúng thoát ra ngoài thức ăn. Thông thường, đặc điểm này rất hữu ích cho việc bảo quản thực phẩm. 
  • Các trái cấy nhiều đường thích hợp để sấy dẻo hơn sấy khô

2. Sử dụng chương trình sấy giống nhau cho các loại hoa quả khác nhau

  • Các loại quả khác nhau có tính chất khác nhau, vì vậy cần có quy trình sấy và chế độ sấy khác nhau
  • Cùng một loại hoa quả, có cách sơ chế (nguyên quả, thái lát,…) có nhiệt độ và thời gian sấy khác nhau
  • Cần xác định nhu cầu để chọn thời gian và nhiệt độ sấy phù hợp.
  • Hỏi các chuyên gia, chuyên viên,… để hiểu rõ hơn cách chế biến các loại quả khác nhau.
Sấy lạnh trái cây
trái cây sấy lạnh

3. Sơ chế sơ sài trước khi sấy lạnh hoa quả

  • Sơ chế sơ sài khiến thành phẩm không đảm bảo chất lượng, có thể dính tạp chất (bùn, đất, hạt,…) khiến chất lượng thành phẩm đầu ra giảm sút.

4. Sau khi sấy lạnh không quan tâm đến bảo quản

  • Sấy lạnh có thể làm giảm độ ẩm xuống <5%, có thể bảo quản lâu, tránh ẩm mốc.
  • Vẫn cần bảo quản bằng cách cho vào bình kín hoặc hút chân không.

5. Trộn lẫn các kích thước khác nhau và xếp thực phẩm không đều lên khay

  • Nhiều người trộn lẫn kích thước và xếp chồng lên nhau để tiết kiệm không gian và thời gian. Nhưng điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đầu ra của thành phẩm.
  • Trộn lẫn các hình dạng và kích cỡ khác nhau của thực phẩm và xếp chúng không đồng đều trên khay. Các sản phẩm kích thước lớn sẽ vẫn còn lạnh ở giữa (và không khô hoàn toàn) lâu sau khi các sản phẩm nhỏ đã hoàn thành.
  • Khi xếp không đều, chồng chéo lên nhau.
trái cây sấy lạnh
trái cây sấy lạnh

Máy sấy lạnh hoa quả SASAKI

Máy sấy lạnh hoa quả có rất nhiều ưu điểm so với máy sấy nhiệt từ chất lượng sản phẩm cao hơn, máy sấy lạnh tiết kiệm điện hơn khá nhiều, hạn chế nhiệt thải ra bên ngoài. Ngoài hoa quả, các bạn có thể sấy lạnh thực phẩm, sấy khô dược liệu bằng máy sấy lạnh sẽ rất hiệu quả, nhất là dược liệu và các loại sản phẩm chất lượng cao.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *