Cách bảo quản dược liệu như thế nào để không giảm dược tính?

Dược liệu bị nấm mốc sẽ sinh ra acid hữu cơ cùng với độc tố của nấm mốc thải ra sẽ làm giảm chất lượng dược liệu một cách trầm trọng, thậm chí còn gây hư hại hàng loạt. Vì vậy, cần tìm cách bảo quản dược liệu đúng cách để tránh được tình trạng ẩm mốc, hư hỏng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần thường xuyên quan tâm để phát hiện phòng ngừa nấm mốc. Nếu dược liệu mới chớm mốc phải tách riêng, xử lý ngay và có kế hoạch sử dụng sớm.

Lý do dẫn đến việc dược liệu bị mốc

Dược liệu là nguyên liệu tự nhiên được dùng để bào chế thuốc. Tuy nhiên, nếu bảo quản dược liệu không đúng cách, đúng kĩ thuật sẽ khiến dược liệu mất đi giá trị của nó. Vậy đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản dược liệu và khắc phục bằng cách nào?

Độ ẩm trong không khí

Độ ẩm cao quá hoặc thấp quá đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp làm giảm hoặc hư hỏng dược liệu. Nhiệt độ bảo quản dược liệu tốt nhất là 25 độ C. Nếu nhiệt độ cao sẽ làm tinh dầu bay hơi và chất béo có trong dược liệu bị biến chất. Khi nhiệt độ cao cộng thêm môi trường ẩm ướt sẽ là điều kiện thuận lợi khiến nấm mốc và sâu bọ sinh trưởng, phát triển, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của dược liệu.

Nhiệt độ bảo quản dược liệu

Nhiệt độ cao quá sẽ làm cho tinh dầu trong dược liệu dễ thăng hoa và bay hơ, nhiều hoạt chất trong dược liệu sẽ bị thủy phân; nấm mốc. Độ ẩm được coi là thủy phạm chính gây ra những ảnh hưởng xấu đến dược liệu. Độ ẩm thấp sẽ làm dược liệu khô, mất hết phần tinh dầu của dược liệu. Ngược lại, độ ẩm quá cao sẽ khiến nấm mốc, sâu bọ phát triển.

Nấm mốc

Nấm mốc rất dễ xâm nhập và phát sinh, phát triển trên dược liệu khi có điều kiện thuận lợi như nóng, ẩm. Dược liệu bị nấm mốc sẽ sinh ra acid hữu cơ cùng với độc tố của nấm mốc thải ra sẽ làm giảm chất lượng dược liệu một cách trầm trọng, thậm chí còn gây hư hại hàng loạt

Vì vậy, cần thường xuyên quan tâm để phát hiện phòng ngừa nấm mốc. Nếu dược liệu mới chớm mốc phải tách riêng, xử lý ngay và có kế hoạch sử dụng sớm.

Bảo quản dược liệu sấy lạnh khỏi côn trùng 

Tất cả các loài côn trùng có thể lẫn vào dược liệu ngay từ khi thu hái. Từ đó chúng phát sinh, phát triển và ăn hại dược liệu. Vì vậy, phải tiến hành phòng trừ ngay trước khi nhập kho. Trong quá trình bảo quản, cần kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện có sâu, mọt phải xử lý ngay bằng phương pháp thích hợp như: phơi, sấy, xông sinh, xông chloropicrin..

Cần có kế hoạch phân loại và bảo quản lài dược liệu theo định kỳ. Đặc biệt, phải tiến hành phòng, diệt mối đối với kho bảo quản dược liệu. Phòng mối bằng cách kê cao, xếp dược liệu xa tường và trần nhà; nếu phát hiện có mối phải tiêu diệt ngay bằng thuốc chống mối hay bằng các phương pháp thích hợp hiệu quả.

Thời gian bảo quản

Chất lượng dược liệu cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian bảo quản, cũng như những loại hàng hóa khác, dược liệu cũng có tuổi thọ nhất định. Cũng như các loại hàng hóa khác, dược liệu cũng có tuổi thọ nhất định. Mặc dù được bảo quản rất tốt nhưng nếu thời gian bảo quản quá lâu thì dược liệu cũng vẫn bị giảm chất lượng. Vì vậy nên có kế hoạch mua, bán và sử dụng dược liệu hợp lý, tránh để dược liệu quá hạn gây lãng phí và thiệt hại về mặt kinh tế.

Cách bảo quản dược liệu
Nên có kế hoạch mua, bán và sử dụng dược liệu hợp lý, tránh để dược liệu bị hư hỏng

Bảo quản dược liệu đúng cách

Phương pháp bảo quản dược liệu đúng cách bao gồm:

  • Dược liệu phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thông thoáng, đảm bảo không khí lưu thông tốt các thùng chứa dược liệu
  • Mỗi loại dược liệu, vị thuốc khác nhau phải giữ nguyên vẹn trong túi, hộp riêng
  • Định kỳ kiểm tra chất lượng của hàng lưu kho để kịp thời phát hiện các hư hỏng
  • Nhiệt độ phù hợp để bảo quản dược liệu là 25 độ C

Để đảm bảo tất cả các yếu tố trên, cơ sở sản xuất phải đảm bảo thực hiện một cách đồng loạt các mẻ sấy, cho chất lượng đồng đều. Như vậy, việc áp dụng phương pháp sản xuất thủ công hầu như không thể thực hiện. Lúc này, máy sấy Sasaki là lựa chọn tối ưu nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn phơi sấy dược liệu phổ biến hiện nay

Máy sấy lạnh SASAKI – Phương pháp sấy dược liệu hiệu quả

Dược liệu vừa giúp tiết kiệm ngân sách lại ít gây tác dụng phụ lên sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, để khai thác và sử dụng những lợi ích mà dược liệu thiên nhiên mang lại, tránh lãng phí.  Đòi hỏi quá trình chọn lựa, sơ chế và bảo quản dược liệu cần hết sức cẩn trọng. Hơn nữa, dược liệu vốn dĩ có thời hạn sử dụng ngắn, dễ bị hỏng mốc, làm giảm đáng kể dược tính của chúng. Vậy nên việc sơ chế bảo quản dược liệu cần phải được tính toán kỹ càng.

Các cách sấy dược liệu truyền thống tiện lợi và chi phí thấp, nhưng hiệu quả không cao. Thiết bị sấy lạnh với công nghệ sấy thực phẩm hay nguyên liệu ở nhiệt độ và độ ẩm thấp, giúp nguyên liệu khô nhanh, giữ được màu sắc, vị và thành phần cấu trúc như tự nhiên. Đây được xem là giải pháp kéo dài thời gian bảo quản dược liệu, tránh lãng phí. Để lưu giữ dược liệu được lâu thì cần phải thực hiện phơi, sấy dược liệu. 

Cách bảo quản dược liệu
Phương pháp làm khô dược liệu thủ công bằng máy sấy lạnh

Giữ nguyên màu, dược tính

Công nghệ sấy lạnh tuần hoàn, nhiệt và không khí sẽ ở trong buồng sấy (Không lấy không khí từ môi trường). Nhiệt năng đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt. Sau khi đi qua dàn lạnh sẽ được thổi ngược lại buồng sấy để tái tạo chu trình và sẽ liên tục tuần hoàn bên trong buồng sấy. Nhờ vậy, màu sắc, mùi vị và dược tính có trong sản phẩm được giữ nguyên. 

Tăng thời gian bảo quản

Máy sấy lạnh SASAKI rút ẩm đồng đều từ bên trong ra ngoài nhờ nguyên lý tách ẩm độc lập – kép. Độ ẩm tối ưu <5% đồng đều với tất cả các mẻ sấy. Với độ ẩm dưới 5%, dược liệu sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn.

Chức năng diệt khuẩn, tránh ẩm mốc

Mỗi dòng máy sấy lạnh SASAKI đều được lắp đặt đèn UV diệt khuẩn. Loại bỏ các yếu tố tạo nên ẩm mốc, các tạp chất còn tồn đọng trong dược liệu tươi. Đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP. 

Kho chứa

Với thiết kế thông minh, linh hoạt, máy sấy lạnh SASAKI có thể trở thành tủ trữ mát. Với cách bảo quản dược liệu đúng cách, sản phẩm không những có thời gian sử dụng lâu, mà còn giữ cho chất lượng luôn tốt.

Xem thêm: Bảo quản dược liệu sấy lạnh đúng tiêu chuẩn

Tham khảo các dòng máy sấy dược liệu Sasaki:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

  • Hotline: 0968 723 079
  • Email: sales@sasaki.com.vn
  • Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *