Bật mí cách làm hoa khô giữ màu không phải ai cũng biết

Hoa sấy khô được sử dụng để làm trà hoa, nước tắm… Hoa có cánh rất mỏng, màu sắc đẹp, đặc điểm của hoa khi sấy khô là rất dễ mất màu khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Do vậy, cách làm hoa khô giữ màu phù hợp là rất quan trọng để có được sản phẩm hoa sấy khô màu sắc đẹp, không bị nát, chất lượng tốt.

Sấy hoa khô bằng phương pháp làm lạnh

Sấy lạnh là cách làm không khí khô ở nhiệt độ thấp để làm khô nguyên liệu. Máy sấy lạnh được cấu thành từ máy bơm nhiệt trong một tủ sấy hoặc hầm sấy tùy vào quy mô. Máy sấy bơm nhiệt sẽ có một đầu nóng và lạnh:
– Đầu nóng cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy
– Đầu lạnh tách ẩm cho không khí sấy
Vì thế, máy sấy lạnh còn được gọi là máy sấy bơm nhiệt.
Ưu điểm của phương pháp này:
– Tốc độ sấy nhanh hơn
– Chất lượng nguyên liệu sấy tốt hơn
– Tiết kiệm năng lượng

Như vậy, với nhiều ưu điểm vượt trội thì sấy lạnh hiện đang được nhiều nhà máy sản xuất hoa khô sử dụng hơn cả. Trong đó, công nghệ sấy lạnh trong máy sấy của Sasaki luôn nằm trong top các loại máy sấy hoa khô chất lượng và hiệu quả nhất thị trường. Cùng tìm hiểu thêm về công nghệ sấy đặc biệt của thương hiệu này ở các phần tiếp theo.

cách làm hoa khô giữ màu
Nhờ nhiệt độ thấp so với các máy sấy thông thường nên màu sắc sản phẩm và chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại.

Hiệu quả từ phương pháp sấy lạnh hoa bằng SASAKI

Hiệu quả hơn phương pháp sấy khô trên là sử dụng máy sấy lạnh. Máy sấy lạnh có đặc điểm là sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp 30 – 50°C để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm cần sấy khô như màu sắc tự nhiên, hương vị, cấu trúc sản phẩm và đặc biệt là hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sản phẩm được giữ nguyên.

Trong máy sấy lạnh có buồng lạnh để ngưng tụ hoàn toàn hơi nước thoát ra từ sản phẩm, khi đó luồng khí qua buồng đốt nóng sẽ khô hoàn toàn, giúp sản phẩm sấy khô nhanh hơn, màu sắc đẹp hơn.

Điều đáng chú ý với hoa khô, đó là đảm bảo màu sắc và hàm lượng tinh dầu trong hoa tươi. Công nghệ sấy lạnh SASAKI áp dụng phương pháp sấy lạnh tuần hoàn khép kín và dải sấy rộng nhất trên thị trường hiện nay từ 3 – 80°C giúp màu sắc của hoa khô được giữ nguyên, tinh dầu của hoa cũng được bảo toàn.  Vậy nên mọi công dụng của hoa đối với sức khỏe đều được giữ nguyên.

Không những thế, sản phẩm hoa khô còn có thể đạt đến độ ẩm <5% nhờ công nghệ tách ẩm độc đáo từ bên trong giúp thành phẩm đầu ra có thể bảo quản lên đến 12 tháng mà không sợ ẩm mốc. 

Cách làm hoa khô giữ màu
Hoa khô có thể đạt đến độ ẩm <5% giúp thành phẩm có thể bảo quản lên đến 12 tháng

Với những yếu tố trên, sản phẩm hoa khô tắm bồn có giá trị cao trên thị trường. Các cơ sở kinh doanh có thể áp dụng để chế biến, nâng cao thu nhập. Máy sấy lạnh SASAKI giúp sản phẩm hoa khô tắm bồn dễ dàng thực hiện. Chỉ cần một vài thao tác đã có thể cho ra những mẻ hoa sấy chất lượng. Không tốn nhiều công sức bởi hệ thống thông minh. Bằng tất cả tâm huyết của mình, SASAKI muốn mang lại những giá trị thiết thực nhất cho khách hàng.

Quy trình sấy hoa khô bằng máy sấy lạnh đảm bảo chất lượng

Để hoa sấy không bị giảm chất lượng và sản lượng thì người dùng cần tuân thủ đúng và đủ các bước theo quy trình.

Bước 1: Sơ chế 

Chọn những bông hoa đều và đẹp, sau đó tùy vào loại hoa cần sấy mà tách cánh hoa hoặc loại bỏ phần hư hỏng, cuống hoa không cần thiết để bỏ đi.

Tiếp theo, đem hoa rửa sạch bằng nước rửa chuyên dụng rồi đem rũ cho ráo nước. Qua đó, loại bỏ được lớp bụi bẩn cũng như sâu bệnh ẩn sâu trong cánh, nụ hoa.

Bước 2: Xếp nguyên liệu sấy lên khay sấy

Sau khi sơ chế xong thì tiến hành xếp hoa lên khay sấy. Nên dàn đều hoa ra khay để máy có thể hút độ ẩm đồng đều giữa các lớp nguyên liệu. Từ đó cho chất lượng sản phẩm hoa sau sấy tốt hơn.

Bước 3: Sấy thử

Có thể bỏ qua bước này nếu đã từng sấy thử trước đó. Tuy nhiên, nếu là lần đầu sấy thì nên sấy thử một mẻ nguyên liệu vừa phải để kiểm tra máy hoạt động đã tốt chưa và phù hợp với chất lượng mong muốn.

Người vận hành máy có thể sấy thử nếu có nhu cầu, thông tin liên hệ dưới cuối bài viết. Khi đó, khách hàng sẽ được hướng dẫn về nhiệt độ, cách điều khiển, kiểm tra vận hành,…

Bước 4: Cài đặt chế độ sấy 

Nếu đã sấy thử xong thì có thể đưa toàn bộ nguyên liệu sấy phù hợp với khối lượng sấy mà máy cho phép để tiến hành sấy.

Đối với máy sấy lạnh Sasaki, chế độ này sẽ được cài đặt tự động bởi máy có sẵn 1000 chương trình sấy thông minh cho đa dạng các loại nguyên liệu.

Bước 5: Thành phẩm và bảo quản

Sau khi hoa khô đã đạt, đúng yêu cầu thì máy sấy sẽ ngắt hoạt động và cho ra thành phẩm chất lượng nhất. Đơn vị cần tiến hành bỏ sản phẩm ra ngoài, kiểm tra chất lượng và đưa vào khâu đóng gói.

Như vậy, với quy trình sấy tối ưu, doanh nghiệp có thể tham khảo một số loại máy sấy sau.

Các loại máy sấy lạnh hoa khô Sasaki chất lượng

Dưới đây là 3 loại máy sấy hoa khô bán chạy, được đánh giá là các loại máy đáng mua nhất cho các nhà máy sản xuất các sản phẩm liên quan đến dược liệu, thực phẩm,…

Máy sấy lạnh hoa khô HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/

HPTSASAKI 010 được sử dụng để sấy dược liệu, thực phẩm, nông sản, thủy sản dược liệu có giá trị cao. Máy hiện đang áp dụng công nghệ chế biến tối ưu nhất hiện nay.

 • Khung máy: Inox, thép
 • Chất liệu khay sấy: inox 304
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80 °C
 • Công suất tiêu thụ điện: 1.1 Kwh

HPTSASAKI010 giữ nguyên màu nguyên mùi nguyên vị của hoa với dải sấy rộng từ 10~80*C hoàn toàn phù hợp với hộ kinh doanh nhỏ và những doanh nghiệp muốn nghiên cứu và phát triển đa chủng loại sản phẩm khác nhau.

Máy sấy lạnh hoa khô HPTSASAKI020 – 200kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh thông minh tăng tốc HPTSASAKI020 là dòng máy sấy lạnh được trang bị nhiều tính năng độc đáo. Với công nghệ độc quyền đến từ Nhật Bản, HPTSASAKI020 được dự đoán sẽ là “trợ thủ đắc lực” trong việc nghiên cứu và chế biến nông sản, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất.

 • Khung máy: Inox, thép
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
 • Công suất tiêu thụ điện: 2.2 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 36 khay

Với mong muốn hỗ trợ, nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm sấy, đưa công nghệ tiên tiến, hiện đại đến gần hơn với các cơ sở chế biến nông sản và góp phần vào mục tiêu số hóa ngành nông nghiệp Việt Nam. SASAKI cho ra mắt sản phẩm máy sấy lạnh HPTSASAKI020 với thiết kế chuyên nghiệp, phù hợp với những hộ gia đình, trang trại, những đơn vị chế biến vừa và lớn.

Máy sấy lạnh thông minh tăng tốc HPTSASAKI020 là dòng máy sấy lạnh được trang bị nhiều tính năng độc đáo. Với công nghệ độc quyền đến từ Nhật Bản, HPTSASAKI020 được dự đoán sẽ là “trợ thủ đắc lực” trong việc nghiên cứu và chế biến nông sản, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất, mang lại sản phẩm sấy chất lượng cao.

Máy sấy lạnh hoa khô HPTSASAKI0805 – 500kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 đáp ứng nhu cầu 500kg nguyên liệu hoa tươi/mẻ, có lưu trữ chương trình sấy, sao chép chương trình sấy và thao tác từ xa. Máy sấy lạnh mang lại hiệu quả sấy nhanh, chất lượng, sản phẩm sấy giữ được nguyên màu sắc, hương vị… là sự ưu việt trong ngành sấy khô thực phẩm số lượng lớn.

 • Khung máy: Inox, thép
 • Công suất tiêu thụ điện: 6.5 Kwh
 • Chất liệu khay sấy: Khay nhựa chịu nhiệt (810 x 600)
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
 • Số lượng khay sấy 176 (86m2)
Tất cả các sản phẩm trên đều được cấu thành bởi linh kiện tốt nhất với công nghệ sấy hiện đại. Vì thế, doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn công suất sấy phù hợp với sản phẩm và nhu cầu của mình.
Cách làm khoa khô giữ màu
Doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn công suất sấy phù hợp với sản phẩm và nhu cầu của mình
Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ về cách làm hoa khô giữ màu. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm một sản phẩm máy sấy lạnh tốt nhất. Để được tư vấn và báo giá chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ Sasaki theo địa chỉ sau:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *