Các cách bảo quản hoa quả sấy khô thông dụng và hiệu quả nhất:

Các cách bảo quản hoa quả sấy khô thông dụng và hiệu quả nhất:

Từ nhiều năm nay, nông sản VN thường xuyên cung vượt cầu vào lúc chính vụ, dẫn tới dư thừa. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn những mặt hàng đó giá tăng trở lại gấp cả chục lần. Từ đó đòi hỏi công nghệ chế biến phải đáp ứng nhu cầu thực tế. Việc hình thành kho lạnh, kho bảo quản nông sản trong thời gian ngắn và trung hạn là cần thiết.

Dưới đây là một số hình thức bảo quản nông sản.

1. Bình kín

Đây là cách bảo quản trái cây sấy khô đơn giản và khá phổ biến.

Những bình chứa này có thể được làm bằng thủy tinh, nhựa hoặc thép không gỉ.

Cho dù bạn chọn loại hộp đựng nào, thì nắp phải kín và dễ đóng mở, độ dày vừa phải, đủ để không bị nứt, vỡ.

Đối với thủy tinh, hãy tìm loại chống sứt mẻ và chống vỡ. Bạn nên chọn loại hộp có thể xếp chồng lên nhau. Nó giúp tối đa hóa không gian trong phòng bếp nhà bạn.

Ngoài ra, nên chọn loại phù hợp cho nhu cầu của bạn. Nếu bình chứa quá to, không khí trong đó có thể khiến thực phẩm nhanh hỏng.

Bảo quản trong bình kín

Ưu điểm

  • Các bình chứa kín giữ sản phẩm của bạn tránh xa không khí. Điều này giúp thực phẩm khô giữ được lâu hơn.
  • Các hộp đựng có thể xếp chồng lên nhau, giúp tiết kiệm diện tích.
  • Bình thủy tinh kín khí thường có khả năng chống mùi. Do vậy hương vị và mùi thơm của thực phẩm khô vẫn được giữ nguyên vẹn.

Nhược điểm

  • Thùng nhựa nhẹ và phù hợp với ngân sách. Nhưng nó có thể chứa BPA – một hóa chất độc hại. Vì vậy, hãy chọn hộp nhựa không chứa BPA.
  • Bình thép không gỉ rất bền nhưng giá thường khá cao.
  • Thời gian lưu trữ không được lâu.

2. Tủ đông

Đây là phương pháp thông dụng nhất từ trước đến nay. Chỉ cần có một hộp cất đông và tận dụng ngăn đá của tủ lạnh nhà bạn. Hoặc bạn có thể đóng gói chân không.

Ưu điểm

  • Bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ giúp trái cây khô giòn và tươi lâu hơn. Điều này hoàn toàn hữu ích đối với những người sống ở nơi có độ ẩm cao.
  • Tận dụng tối đa công dụng của ngăn đá tủ lạnh.

Nhược điểm

  • Nếu không được bọc kín, thực phẩm khô dễ bị ám mùi của các loại khác trong tủ đông.
  • Nếu bị mất điện trong thời gian dài, thực phẩm khô của bạn rất dễ hỏng.

3. Đóng gói chân không

Đóng gói chân không ngăn oxy tiếp xúc với trái cây khô, giúp giữ cho sản phẩm luôn tươi mới. Thứ bạn cần là một máy hút chân không và loại túi chân không phù hợp.

Đóng gói chân không thực phẩm

Ưu điểm 

  • Túi hút chân không có thể bảo quản trái cây khô của bạn tránh khỏi độ ẩm, bụi và côn trùng.
  • Thực phẩm khô đóng gói bằng chân không không cần chất bảo quản hóa học.
  • Đây là cách tiết kiệm không gian tối ưu nhất.
  • Thời gian lưu trữ được lâu nhất.

Nhược điểm

  • Đầu tư một máy đóng gói chân không có thể tốn kém, phụ thuộc vào kích thước và công năng của máy. Tuy nhiên, đối với loại máy hút chân không gia đình thì giá rất dễ chịu với ví tiền và dễ dàng thao tác.

Bảo quản thực phẩm khô đúng cách sẽ giúp bạn và gia đình được sử dụng sản phẩm lành mạnh và nhiều dinh dưỡng nhất!

4. Sử dụng công nghệ sấy lạnh để bảo quản thực phẩm

Sử dụng máy sấy lạnh Sasaki để nâng cao giá trị sản phẩm

Trái cây sấy lạnh bảo quản được lâu hơn nhiều so với trái cây tươi và là một bữa ăn nhẹ tiện dụng trong những chuyến đi dài khi không có tủ đông. Hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm như vitamin, khoáng chất, enzyme hầu như vẫn được giữ nguyên vẹn. Thời gian bảo quản sản phẩm lâu hơn rất nhiều so với việc bảo quản thực phẩm tươi sống.

Công nghệ sấy lạnh đã có từ lâu và rất phổ biến tại các quốc gia công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan. Do trước đây có giá thành rất cao nên công nghệ này chưa thật phổ biến và đại chúng lắm. Nhưng nay công nghệ này đã được hoàn thiện và cung ứng ở nhiều quy mô để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Nó có thể sấy khô các sản phẩm chứa nhiều nước như dưa hấu, thanh long, cá, tôm, thậm chí cả một tô canh hay một ly kem mà không làm thay đổi mùi vị hay chất lượng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *