Phương pháp sấy lạnh độc đáo đến từ công nghệ SASAKI

Phương pháp sấy lạnh là gì? Đây là quá trình khử nước với mục tiêu kéo dài thời hạn sử dụng, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng tự nhiên của sản phẩm. Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị cung cấp sản phẩm máy sấy lạnh. Vậy công nghệ sấy lạnh trên thị trường có nguyên lý hoạt động ra sao. Điểm khác biệt của phương pháp sấy lạnh SASAKI là gì?

Các phương pháp sấy phổ biến hiện nay

Phương pháp sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là một kỹ thuật còn được gọi là “làm khô lạnh” hay còn gọi là kỹ thuật khử nước, thường được sử dụng để bảo quản các loại nguyên liệu và thực phẩm, giúp thuận tiện hơn cho vận tải, cũng như giữ được các phẩm chất của sản phẩm ban đầu.

Sấy thăng hoa được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp bởi đặc tính ưu việt của nó. Hiện tại ở nước ta cũng đã có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư công nghệ này. Tuy nhiên chi phí thiết bị và chuyển giao công nghệ còn cao.

Phương pháp sấy tuần hoàn khí nóng

Không giống với các phương pháp sấy lạnh, đây là phương pháp thổi trực tiếp khí nóng ở điều kiện áp suất khí quyển vào vật liệu cần sấy. Nhiệt từ gió tách ẩm ra khỏi vật sấy, gió mang ẩm thoát ra bên ngoài. Phương pháp này có nguyên lý như quá trình phơi nắng nhưng có hiệu suất sấy cao hơn do lưu lượng gió và nhiệt đều hơn, sản phẩm sấy khô nhanh hơn.

Phương pháp sấy bơm nhiệt

Sấy bơm nhiệt là sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp với bộ cấp nhiệt phụ để có thể điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy cần cung cấp cho buồng sấy, sử dụng hệ thống bơm nhiệt nhằm 2 mục đích chính là làm khô không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy và tận dụng nguồn nhiệt từ bơm nhiệt tạo ra để làm nóng khí sấy.

Phương pháp sấy lạnh
Quy trình sấy nông sản thông thường

Điều quan trọng nhất của hệ thống là phương pháp tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa trở lại lò sấy, yếu tố này giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn dù sấy ở nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao. Tuy nhiên vì yếu tố kỹ thuật nên các hệ thống sấy bơm nhiệt thường chỉ làm việc ở phạm vi nhiệt độ từ 10-60 độ C. 

Phương pháp sấy lạnh

Sấy lạnh là phương pháp sấy bằng tác nhân là không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Dải nhiệt độ sấy từ 35-65 độ C, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10-30%.

Các phương pháp sấy lạnh được cấu thành bởi một máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và đầu lạnh, đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí sấy. Do đó, một số nơi, còn gọi máy sấy lạnh là máy sấy bơm nhiệt.

Phương pháp sấy lạnh có ưu điểm là tốc độ sấy nhanh hơn do không khí sấy đưa vào buồng sấy là rất khô, chất lượng vật sấy tốt hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường, không khí sấy khô nên vật sấy không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy lạnh trên thị trường

Máy sấy lạnh hay còn gọi là máy sấy bơm nhiệt hoặc máy sấy mát. Máy sấy lạnh đang là xu thế mới mang lại giá trị cao cho nông, thủy hải sản và dược liệu nước ta với chi phí sản xuất hợp lý.

Phương pháp sấy lạnh hoạt động theo nguyên lý như sau:

Bộ lọc khô sẽ hút không khí và nhiệt lượng từ môi trường sau đó bơm nhiệt sẽ gia nhiệt. Khi đó, nhiệt môi trường vừa được hút vào bên trong máy. Bộ cấp nhiệt phụ sẽ cấp nhiệt cho buồng sấy.

 • Nhiệt năng sẽ được quạt tuần hoàn hút và thổi vào buồng sấy lấy nước từ sản phẩm
 • Sau khi nước trong sản phẩm bốc hơi sẽ được bộ hút ẩm thải ra ngoài môi trường.
 • Quá trình đó được lặp lại liên tục cho đến khi sản phẩm sấy đạt nhu cầu.
Phương pháp sấy lạnh
Công nghệ sấy lạnh SASAKI

Ưu điểm của các phương pháp sấy lạnh thông thường

 • Thích hợp để sấy các loại dược liệu, thảo dược, các loại tinh bột, nấm …
 • Sấy được hầu hết các loại rau củ quả một cách nhanh chóng.
 • Giữ được màu sắc tự nhiên tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao.
 • Tình trạng co rúm sẽ giảm đi đáng kể. Và chất lượng sản phẩm sau khi sấy cũng tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao.
 • Giá thành phù hợp với quy mô từ nhỏ đến rất lớn.

Nhược điểm của các sản phẩm máy sấy lạnh thông thường

Công nghệ sấy lạnh là gì đi nữa, mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Dòng máy sấy lạnh thông thường vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Ở bộ lọc khô khi hút nhiệt năng ở môi trường thì sẽ hút cả ẩm và nấm mốc từ môi trường vào buồng sấy.
 • Về mùa đông hoặc địa hình đặt máy có độ ẩm cao, nhiệt độ thấp thì khi đó sấy sẽ lâu và nhiệt năng sẽ phụ thuộc nhiều vào bộ cấp nhiệt phụ khi đó lượng điện tiêu thụ sẽ gần bằng điện tiêu thụ của máy sấy nóng.
 • Bộ hút ẩm nhả ẩm đồng thời thải nhiệt và mùi sản phẩm.
 • Dải sấy ngắn và hạn chế trung bình từ 35 – 50°C.

SASAKI – Phương pháp sấy lạnh với công nghệ độc quyền Nhật Bản

Công nghệ sấy lạnh là gì? SASAKI ra đời để giải quyết nhược điểm và phát huy ưu điểm của các sản phẩm máy sấy bơm nhiệt thông thường hiện nay.

Nguyên lý độc đáo của máy sấy lạnh SASAKI

Với hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất và xuất khẩu, công nghệ sấy lạnh độc quyền Nhật Bản SASAKI tự hào là sản phẩm đi đầu trong lĩnh vực sấy lạnh nông sản Việt. Là sản phẩm sấy lạnh duy nhất được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. SASAKI thấu hiểu được mong muốn, nhu cầu của người dân trên khắp tỉnh thành.

Máy sấy sử dụng nguyên lý sấy lạnh giúp:

 • Việc sấy lạnh giúp cho thực phẩm bảo quản được lâu hơn, đồng thời giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng cũng như kết cấu của thực phẩm so với trước khi sấy.
 • Bạn có thể tiết kiệm hơn 20 lần so với các phương pháp sấy thông thường nhờ quá trình sấy nhanh của máy.
 • Với máy sấy mát, bạn có thể sấy được nhiều sản phẩm mà máy sấy nóng không thể làm được như thực phẩm dầu mỡ, dễ nóng chảy, dễ tạo màng do nhiệt,…
 • Máy sấy lạnh giúp đảm bảo an toàn vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.
 • Ngoài ra máy sấy mát còn có tuổi thọ khá cao do hoạt động trong môi trường nhiệt độ thấp. Hơn hẳn các phương pháp sấy khác.

Từ đó, đem đến những dòng máy sấy chất lượng, mang đến cơ hội làm giàu cho bà con nông dân cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản. Không trao đổi khi ra khỏi môi trường. Không làm tiêu hao năng lượng giống các phương pháp sấy lạnh thông thường trên thị trường. Với máy sấy lạnh SASAKI, các doanh nghiệp có thể sấy các sản phẩm nông sản: Sấy chuối bằng phương pháp sấy lạnh, sấy thủy hải sản, dược liệu.

Công nghệ sấy lạnh là gì
Công nghệ sấy lạnh độc đáo của SASAKI
 • Đầu tiên nhiệt năng sẽ được cung cấp bởi dàn nóng. Khi cần đẩy lên nhiệt độ cao, bộ cấp nhiệt phụ sẽ hoạt động để cung cấp thêm nhiệt để đạt nhiệt độ cài đặt.
 • Quạt tuần hoàn sẽ hút nhiệt năng và thổi trực tiếp vào trong buồng sấy qua khay chứa sản phẩm mang theo không khí mang hơi ẩm có trong sản phẩm 
 • Không khí mang hơi ẩm từ sản phẩm sau đó sẽ được quạt tuần hoàn luân chuyển đưa tới giàn lạnh để làm nhiệm vụ tách ẩm.
 • Tại dàn lạnh hơi ẩm sẽ được đưa về nhiệt độ điểm sương để tách ẩm và chỉ có một nguồn nước được thải ra bên ngoài môi trường bằng đường ống dẫn.
 • Sau khi không khí đi qua dàn lạnh để tách ẩm lúc này sẽ ở trạng thái khô và ấm sau đó sẽ tiếp tục qua dàn nóng để tăng nhiệt rồi quay trở lại buồng sấy lặp lại quá trình.

Máy sấy lạnh Sasaki sấy đa dạng các loại nguyên liệu

Bằng công nghệ sấy lạnh tuần hoàn độc đáo, các sản phẩm được chế biến bằng máy sấy SASAKI giữ được nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị. Ngoài ra, nguyên lý hệ thống khép kín giúp SASAKi trở thành máy sấy tiết kiệm năng lượng số 1 thị trường.

Dược liệu

Chế biến dược liệu quan trọng nhất phải giữ được dược tính của sản phẩm. Nhờ nguyên lý tách ẩm độc lập – kép, dược liệu sau sấy đạt độ ẩm tối ưu <5%. Độ ẩm này giúp dược liệu có thể giữ nguyên dược tính, thích hợp để chế biến các sản phẩm dạn bột: Bột cần tây, bột rau má, bột lá sen,… Kết hợp với đèn UV diệt khuẩn, dược liệu có thời gian bản quản dài hơn các sản phẩm sấy theo phương pháp truyền thống.

Nông sản

Nông sản là sản phẩm cần sấy lạnh nhiều nhất. Nhưng đa dạng chủng loại nên phải chọn sản phẩm có dải sấy dài. SASAKI có dải sấy rộng nhất từ 3 – 80°C, có thể đáp ứng được các nhu cầu khác nhau. Với thiết kế đa năng, đa dụng SASAKI còn có thể trở thành tủ trữ mát, đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị giảm sút. Bên cạnh đó, hệ thống quản trị thông minh có thể tự cân bằng nhiệt, độ ẩm trong buồng sấy.

Hải sản

Hải sản cần phải được chế biến ngay sau khi đánh bắt, mới đảm bảo được độ tươi ngon của sản phẩm. Với chức năng khác biệt, rút ẩm từ bên trong, SASAKI có thể rút ngắn 50% thời gian sấy các loại thủy hải sản so với các phương pháp sấy thông thường. 

Đặc biệt, với nguyên lý hệ thống khép kín, không thải mùi – khí ra môi trường, SASAKI trở thành sản phẩm máy sấy lạnh thân thiện với môi trường.

Các sản phẩm máy sấy lạnh SASAKI bán chạy nhất hiện nay

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 010 – 100kg/mẻ sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 020 – 200kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0805 – 500kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0810 – 1000kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0815 – 1500kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0825 – 2500kg/lượt sấy

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *