Các yếu tố quyết định đến chất lượng nông sản sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh nông sản là một quá trình giảm lượng nước có trong sản phẩm. Chất lượng nông sản sấy lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: tính chất sản phẩm, phương pháp sấy, loại máy sấy,… Bài viết dưới đây, Sasaki xin chia sẻ một số yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sấy lạnh.

Chất lượng nông sản sấy lạnh phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Nguyên liệu đầu vào

Nguyên liệu đầu vào là yếu tố đầu tiên cần nhắc đến, bởi vì mỗi loại nguyên liệu khác nhau sẽ có những tính chất, đặc điểm khác nhau. Chính vì vậy, quá trình chọn nguyên liệu rất quan trọng. Sản phẩm được chọn đem sấy phải là những sản phẩm tươi ngon, không hư hỏng,…

Để có được thành phẩm nông sản sấy lạnh đạt chất lượng, ta cần phải lựa chọn nguyên liệu đầu vào phải đạt đúng tiêu chuẩn (độ tươi, chín, kích thước,…) với từng loại nguyên liệu cụ thể. Từ đó mới có thể lựa chọn phương pháp sấy, cài đặt thông số kỹ thuật, như: độ ẩm, nhiệt độ, thời gian sấy,…

Công nghệ sấy nông sản

Chất lượng nông sản sau khi sấy cũng phụ thuộc vào loại máy sấy mà bạn sử dụng. Hiện nay có 3 loại máy sấy: Sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Trong đó, máy sấy lạnh công nghiệp là loại máy sấy được sử dụng nhiều nhất bởi công dụng cũng như giá thành của nó trên thị trường.

Để chọn cho mình một chiếc máy sấy lạnh công nghiệp chất lượng có nhiều vấn đề cần lưu ý.

Nên chọn những thiết kế nhiều tầng, như vậy sẽ có nhiều diện tích sấy lạnh nông sản hơn, độ đồng đều cũng cao hơn. Tùy thuộc và từng sản phẩm.

Nhiệt độ của thiết bị sấy khô cần cài đặt ở nhiệt độ riêng. Nhiệt độ không quá cao, điều chỉnh từ 40-80ºC là phù hợp nhất. Thể tích và khối lượng sấy thực phẩm phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng. Cần điều chỉnh độ ẩm của sản phẩm theo yêu cầu của từng loại sản phẩm cần sấy khô.

Sản phẩm sấy đòi hỏi chất lượng cao, có thể sử dụng các loại máy sấy cao cấp hơn. Tương đương với nó là chi phí sản xuất sẽ cao hơn. Nếu không yêu cầu về chất lượng sản phẩm sấy quá cao thì việc sử dụng máy sấy dân dụng là phù hợp nhất.

Nhiệt độ sấy nông sản

Nhiệt độ sấy khô cũng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm. Nhiệt độ sấy càng cao sản phẩm sấy sẽ khô nhanh nhưng. Như vậy đôi khi nó làm cho chất lượng thành phẩm không đạt yêu cầu. Nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp so với yêu cầu đều ảnh hưởng đến sản phẩm sấy. Do đó với mỗi loại nguyên liệu cần phải biết nhiệt độ sấy phù hợp với chúng. Nhiệt độ sấy của máy sấy dân dụng thường từ 95ºC trở xuống.

Độ ẩm khi sấy nông sản

Độ ẩm sấy khô cho biết độ ẩm trong máy sấy và độ ẩm của sản phẩm. Độ ẩm cao khi lượng hơi nước trong buồng sấy cao và ngược lại. Trong khi sấy, độ ẩm không khí trong buồng sấy cần phải thấp hơn độ ẩm của sản phẩm ở bên ngoài thì mới có sự thoát nước ra. Bởi thế, khi cài đặt độ ẩm cần tìm hiểu độ khô của sản phẩm để cài đặt cho phù hợp. Sản phẩm đạt chất lượng đến 80% so với trước khi sấy là phù hợp.

Thời gian sấy nông sản

Thời gian sấy khô cũng là một yếu tố thiết yếu ảnh hưởng đến chất lượng nông sản sấy lạnh. Khi sấy cần đặt thời gian sấy cho phù hợp để tránh bị sấy quá khô hoặc sấy chưa đủ thời gian. Sản phẩm sấy phải có độ khô vừa phải để đáp ứng nhu cầu bảo quản của người sử dụng.

chất lượng nông sản sấy lạnh
Khi sấy cần đặt thời gian sấy cho phù hợp để tránh bị sấy quá khô hoặc sấy chưa đủ thời gian để đảm bảo chất lượng nông sản sấy

Trên hết, nhà máy muốn nâng cao chất lượng nông sản cần chú ý tới công nghệ sấy. Sử dụng công nghệ sấy cao, linh hoạt với từng loại nguyên liệu sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hầu hết mọi nguồn lực. Từ đó đưa ra một loạt các sản phẩm sau sấy chất lượng cao.

Công nghệ sấy nâng cao chất lượng nông sản tốt nhất hiện nay

Công nghệ sấy lạnh nông sản Sasaki được đánh giá là phương pháp giúp cải thiện chất lượng nông – thủy hải sản. Phương pháp này giúp nông sản đẹp mắt, giữ hương vị vốn của của nguyên liệu tươi. Như vậy, chúng có thể đáp ứng được yêu cầu khắt khe từ thị trường quốc tế. Qua đó, đem tới giá trị kinh tế cao, mở ra cơ hội làm giàu

Thông qua sự kết hợp của 3 công nghệ  SẤY LẠNH ở dải nhiệt độ thấp + SẤY BƠM NHIỆT + KHO LẠNH vì nhiệt và hệ thống tuần hoàn khí kín, không lấy nhiệt từ bên ngoài, nhiệt năng đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt. Nhờ thế mà mùi vị sản phẩm sẽ ở trong buồng sấy.

Sấy lạnh là công nghệ sấy tốt nhất hiện nay trên thị trường được áp dụng trong chế biến thực phẩm sau thu hoạch. Một số sản phẩm sấy lạnh:

Nhờ sư kết hợp giữa 3 công nghệ sấy lạnh – sấy bơm nhiệt – kho lạnh, Sasaki khắc phục triệt để các hạn chế, tối ưu những ưu điểm của phương pháp sấy hiện đại. Một số ưu điểm nổi bật của công nghệ này khi áp dụng vào thiết bị sấy của Sasaki như:

 • Tiết kiệm năng lượng
 • Rút ngắn thời gian sấy
 • Đơn giản hóa quy trình sấy,…
chất lượng nông sản sấy lạnh
Nhờ sư kết hợp giữa 3 công nghệ sấy lạnh – sấy bơm nhiệt – kho lạnh, Sasaki sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Máy sấy nông sản chất lượng nhất thị trường Sasaki

Máy sấy lạnh thông minh SASAKI được sản xuất bởi Hanel PT – một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực linh kiện điện tử. Với trên 20 năm kinh nghiệm xuất khẩu, Hanel PT chuyên sản xuất, gia công, xuất nhập khẩu các sản phẩm linh kiện điện tử.

Máy sấy lạnh SASAKI áp dụng công nghệ cao và nhiều tính năng nổi trội trong công nghệ sấy được cải tiến phù hợp nhằm mục đích và nhu cầu sử dụng của thị trường Việt Nam. Máy được thiết kế phù hợp cho nhiều công nghệ và quy mô sản xuất khác nhau. Với chất lượng sản phẩm vượt trội, tiết kiệm thời gian nghiên cứu và chi phí sản xuất.

 • Nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị:

Dải sấy nhiệt độ thấp cùng chương trình sấy linh hoạt và hệ thống tuần hoàn kín sẽ hạn chế tối đa tình trạng thất thoát màu sắc, mùi vị của nguyên liệu. Vì thế, khi sử dụng công nghệ cùng thiết bị sấy Sasaki nông, thủy sản sẽ được giữ nguyên màu, nguyên mùi, hương vị đặc trưng.

 • Nguyên lý tách ẩm kép và độc lập:

Công nghệ Sasaky đảm bảo đạt độ ẩm tối ưu (5%) giúp nguyên liệu sấy có mức độ nhiệt vừa phải, không quá nóng hay quá lạnh. Thông qua nguyên lý này, sản phẩm sẽ được co đều từ trong ra ngoài và không phụ thuộc vào độ ẩm môi trường bên ngoài.

 • Vệ sinh, an toàn:

Máy sấy lạnh Sasaki trang bị hệ thống đèn UV diệt khuẩn (không khí), toàn bộ khay sấy đều sử dụng Inox 304 hoặc nhựa chịu nhiệt. Mỗi lượt sấy trên khay sấy này đều đạt tiêu chuẩn an toàn trong chế biến nông sản.

 • Tiết kiệm năng lượng vượt trội:

Nhờ hệ thống cân bằng nhiệt và tuần hoàn khí kín mang đến khả năng tiết kiệm năng lượng vượt trội.

VD: Máy sấy HPTSASAKI010 (công suất 100kg tươi/mẻ sấy) có mức tiêu thụ điện tối đa chỉ khoảng 1.1kw/h tương đương 1 chiếc nồi cơm điện gia dụng.

 • Đa năng đa dụng, rút ngắn thời gian sấy: Dải nhiệt sấy rộng từ 3-80 độ C có thể phù hợp với nhiều phương pháp sấy ( sấy lạnh tách ẩm, sấy nhiệt…) hay mục đích sử dụng (máy sấy, tủ trữ mát) cũng như đáp ứng việc sấy các vật liệu khó ( vi sinh, men, trứng các loài thủy sinh dung cho thức ăn thủy sản…)

Về linh kiện, máy sấy nông sản Sasaki được thiết kế linh hoạt, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Nguyên lý tuần hoàn kín 100%, không thoát nhiệt (tiết kiệm năng lượng vượt trội), không thoát khí (giữ mùi, hương vị và dinh dưỡng thực phẩm) và không lấy khí ngoài (hạn chế nấm mốc).
 • Đèn UV đảm bảo chất bảo vệ thực vật phân hủy hết, đồng thời giúp nông sản sử dụng được lâu dài.
 • Dải sấy rộng 3°- 80°C, sấy đa dạng sản phẩm. Đáp ứng mọi nhu cầu sấy.
 • Lập trình PLC, bao gồm các khối mở rộng đáp ứng linh hoạt trong chương trình điều khiển, kết nối và hoạt động liên hoàn với các hệ thống khác
 • Màn hình cảm ứng đa nhiệm, cài đặt và lưu trữ thông minh, hỗ trợ giám sát kỹ thuật
 • Khay sấy thiết kế chống tích nhiệt gây cháy hoặc caramen và chống bám dính sản phẩm khi sấy.
 • Tấm PU 100mm bao inox/ tôn cách nhiệt, chống cháy với cơ cấu khóa Camlock tạo thành khối vững chắc, và có khả năng tháo lắp dễ dàng

Máy sấy lạnh nông sản HPTSASAKI010

 • Công suất 100kg/ lượt sấy
 • Khung máy: Inox, thép
 • Chất liệu khay sấy: inox 304
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80 °C
 • Công suất tiêu thụ điện: 1.1 Kwh

Máy sấy lạnh nông sản HPTSASAKI020

 • Công suất 200kg/lượt sấy
 • Khung máy: Inox, thép
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
 • Công suất tiêu thụ điện: 2.2 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 36 khay

Máy sấy lạnh nông sản HPTSASAKI0805

 • Công suất 500kg nguyên liệu tươi/ lượt
 • Khung máy: Inox, thép
 • Công suất tiêu thụ điện: 6.5 Kwh
 • Chất liệu khay sấy: Khay nhựa chịu nhiệt (810 x 600)
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
 • Số lượng khay sấy 176 (86m2)

Máy sấy lạnh nông sản HPTSASAKI0810

 • Công suất sấy 1000kg nguyên liệu tươi/ lượt
 • Khung máy: Inox, thép
 • Chất liệu khay sấy: Khay nhựa chịu nhiệt (810 x 600)
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
 • Công suất tiêu thụ điện: 10.3 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 396 (192m2)

Sasaki cung cấp cho các doanh nghiệp dòng máy sấy nông sản công nghệ lạnh với sự đa dạng về công suất máy. Từ đó, máy phù hợp với nhu cầu sản xuất của từng mô hình sản xuất khác nhau.

chất lượng nông sản sấy lạnh
Sasaki cung cấp cho các doanh nghiệp dòng máy sấy nông sản công nghệ lạnh với sự đa dạng về công suất máy

Như vậy, sử dụng đúng công nghệ, chất lượng nông sản sấy lạnh hoàn toàn có thể được đảm bảo để nâng cao vị thế nông sản Việt trên thị trường quốc tế. Để được tư vấn về sản phẩm hoặc sấy thử, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

 • Hotline: 0968 723 079
 • Email: sales@sasaki.com.vn
 • Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *