Các yếu tố quyết định đến chất lượng nông sản sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh nông sản là một quá trình giảm lượng nước có trong sản phẩm. Chất lượng nông sản sấy lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: tính chất sản phẩm, phương pháp sấy, loại máy sấy,… Bài viết dưới đây, Sasaki xin chia sẻ một số yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sấy lạnh.

1. Nguyên liệu đầu vào

Nguyên liệu đầu vào là yếu tố đầu tiên cần nhắc đến, bởi vì mỗi loại nguyên liệu khác nhau sẽ có những tính chất, đặc điểm khác nhau. Chính vì vậy, quá trình chọn nguyên liệu rất quan trọng. Sản phẩm được chọn đem sấy phải là những sản phẩm tươi ngon, không hư hỏng,…

Để có được thành phẩm nông sản sấy lạnh đạt chất lượng, ta cần phải lựa chọn nguyên liệu đầu vào phải đạt đúng tiêu chuẩn (độ tươi, chín, kích thước,…) với từng loại nguyên liệu cụ thể. Từ đó mới có thể lựa chọn phương pháp sấy, cài đặt thông số kỹ thuật, như: độ ẩm, nhiệt độ, thời gian sấy,…

Chất lượng nông sản sấy lạnh
Thanh long đỏ sấy lạnh

2. Chọn máy sấy phù hợp để có chất lượng nông sản sấy lạnh tốt nhất

Chất lượng nông sản sau khi sấy cũng phụ thuộc vào loại máy sấy mà bạn sử dụng. Hiện nay có 3 loại máy sấy: Sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Trong đó, máy sấy lạnh công nghiệp là loại máy sấy được sử dụng nhiều nhất bởi công dụng cũng như giá thành của nó trên thị trường.

Để chọn cho mình một chiếc máy sấy lạnh công nghiệp chất lượng có nhiều vấn đề cần lưu ý.

Nên chọn những thiết kế nhiều tầng, như vậy sẽ có nhiều diện tích sấy lạnh nông sản hơn, độ đồng đều cũng cao hơn. Tùy thuộc và từng sản phẩm.

Chất lượng nông sản sấy lạnh
Cam vàng sấy lạnh

Nhiệt độ của thiết bị sấy khô cần cài đặt ở nhiệt độ riêng. Nhiệt độ không quá cao, điều chỉnh từ 40-80ºC là phù hợp nhất. Thể tích và khối lượng sấy thực phẩm phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng. Cần điều chỉnh độ ẩm của sản phẩm theo yêu cầu của từng loại sản phẩm cần sấy khô.

Sản phẩm sấy đòi hỏi chất lượng cao, có thể sử dụng các loại máy sấy cao cấp hơn. Tương đương với nó là chi phí sản xuất sẽ cao hơn. Nếu không yêu cầu về chất lượng sản phẩm sấy quá cao thì việc sử dụng máy sấy dân dụng là phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm thông tin của các sản phẩm máy sấy lạnh Sasaki

3. Thông số kỹ thuật ảnh hưởng đến chất lượng nông sản sấy lạnh

3.1. Nhiệt độ khi sấy nông sản

Nhiệt độ sấy khô cũng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm. Nhiệt độ sấy càng cao sản phẩm sấy sẽ khô nhanh nhưng. Như vậy đôi khi nó làm cho chất lượng thành phẩm không đạt yêu cầu. Nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp so với yêu cầu đều ảnh hưởng đến sản phẩm sấy. Do đó với mỗi loại nguyên liệu cần phải biết nhiệt độ sấy phù hợp với chúng. Nhiệt độ sấy của máy sấy dân dụng thường từ 95ºC trở xuống.

3.2. Độ ẩm khi sấy nông sản

Độ ẩm sấy khô cho biết độ ẩm trong máy sấy và độ ẩm của sản phẩm. Độ ẩm cao khi lượng hơi nước trong buồng sấy cao và ngược lại. Trong khi sấy, độ ẩm không khí trong buồng sấy cần phải thấp hơn độ ẩm của sản phẩm ở bên ngoài thì mới có sự thoát nước ra. Bởi thế, khi cài đặt độ ẩm cần tìm hiểu độ khô của sản phẩm để cài đặt cho phù hợp. Sản phẩm đạt chất lượng đến 80% so với trước khi sấy là phù hợp.

3.3. Thời gian sấy nông sản

Thời gian sấy khô cũng là một yếu tố thiết yếu ảnh hưởng đến chất lượng nông sản sấy lạnh. Khi sấy cần đặt thời gian sấy cho phù hợp để tránh bị sấy quá khô hoặc sấy chưa đủ thời gian. Sản phẩm sấy phải có độ khô vừa phải để đáp ứng nhu cầu bảo quản của người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *