Cách bảo quản dược liệu, cần làm gì để dược liệu không giảm chất lượng?

Dược liệu bị nấm mốc sẽ sinh ra acid hữu cơ cùng với độc tố của nấm mốc thải ra sẽ làm giảm chất lượng dược liệu một cách trầm trọng, thậm chí còn gây hư hại hàng loạt. Vì vậy, cần tìm cách bảo quản dược liệu đúng cách để tránh được tình trạng ẩm mốc, hư hỏng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần thường xuyên quan tâm để phát hiện phòng ngừa nấm mốc. Nếu dược liệu mới chớm mốc phải tách riêng, xử lý ngay và có kế hoạch sử dụng sớm.

 

Lý do dẫn đến việc dược liệu bị mốc

Dược liệu là nguyên liệu tự nhiên được dùng để bào chế thuốc. Tuy nhiên, nếu bảo quản dược liệu không đúng cách, đúng kĩ thuật sẽ khiến dược liệu mất đi giá trị của nó. Vậy đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản dược liệu và khắc phục bằng cách nào?

 

Độ ẩm trong không khí:

Độ ẩm cao quá hoặc thấp quá đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp làm giảm hoặc hư hỏng dược liệu. Nhiệt độ bảo quản dược liệu tốt nhất là 25 độ C. Nếu nhiệt độ cao sẽ làm tinh dầu bay hơi và chất béo có trong dược liệu bị biến chất. Khi nhiệt độ cao cộng thêm môi trường ẩm ướt sẽ là điều kiện thuận lợi khiến nấm mốc và sâu bọ sinh trưởng, phát triển, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của dược liệu.

Nhiệt độ bảo quản dược liệu:

Nhiệt độ cao quá sẽ làm cho tinh dầu trong dược liệu dễ thăng hoa và bay hơ, nhiều hoạt chất trong dược liệu sẽ bị thủy phân; nấm mốc. Độ ẩm được coi là thủy phạm chính gây ra những ảnh hưởng xấu đến dược liệu. Độ ẩm thấp sẽ làm dược liệu khô, mất hết phần tinh dầu của dược liệu. Ngược lại, độ ẩm quá cao sẽ khiến nấm mốc, sâu bọ phát triển.

Thời gian bảo quản:

Chất lượng dược liệu cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian bảo quản, cũng như những loại hàng hóa khác, dược liệu cũng có tuổi thọ nhất định. Cũng như các loại hàng hóa khác, dược liệu cũng có tuổi thọ nhất định. Mặc dù được bảo quản  rất tốt nhưng nếu thời gian bảo quản quá lâu thì dược liệu cũng vẫn bị giảm chất lượng. Vì vậy nên có kế hoạch mua, bán .và sử dụng dược liệu hợp lý, tránh để dược liệu quá hạn gây lãng phí và thiệt hại về mặt kinh tế.

Bảo quản dược liệu đúng cách

  • Dược liệu phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thông thoáng, đảm bảo không khí lưu thông tốt các thùng chứa dược liệu
  • Mỗi loại dược liệu, vị thuốc khác nhau phải giữ nguyên vẹn trong túi. hộp riêng
  • Định kỳ kiểm tra chất lượng của hàng lưu kho để kịp thời phát hiện các hư hỏng
  • Nhiệt độ phù hợp để bảo quản dược liệu là 25 độ C

 

Máy sấy lạnh SASAKI – Phương pháp sấy dược liệu hiệu quả

Phương pháp làm khô dược liệu thủ công bằng máy sấy lạnh
Phương pháp làm khô dược liệu thủ công bằng máy sấy lạnh

Dược liệu vừa giúp tiết kiệm ngân sách lại ít gây tác dụng phụ lên sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, để khai thác và sử dụng những lợi ích mà dược liệu thiên nhiên mang lại, tránh lãng phí.  Đòi hỏi quá trình chọn lựa, sơ chế và bảo quản dược liệu cần hết sức cẩn trọng. Hơn nữa, dược liệu vốn dĩ có thời hạn sử dụng ngắn, dễ bị hỏng mốc, làm giảm đáng kể dược tính của chúng. Vậy nên việc sơ chế bảo quản dược liệu cần phải được tính toán kỹ càng.

Các cách sấy dược liệu truyền thống tiện lợi và chi phí thấp, nhưng hiệu quả không cao. Thiết bị sấy lạnh với công nghệ sấy nguyên liệu ở nhiệt độ và độ ẩm thấp, giúp nguyên liệu khô nhanh, giữ được màu sắc, vị và thành phần cấu trúc như tự nhiên. Đây được xem là giải pháp kéo dài thời gian bảo quản dược liệu, tránh lãng phí. Để lưu giữ dược liệu được lâu thì cần phải thực hiện phơi, sấy dược liệu. 

Sử dụng phương pháp sấy lạnh SASAKI:

Với công nghệ sấy nguyên liệu ở nhiệt độ và độ ẩm thấp, giúp nguyên liệu khô nhanh, giữ được màu sắc, vị và thành phần cấu trúc như tự nhiên. Thời gian bảo quản được kéo dài. Với khay sấy rộng, đa chức năng. Toàn bộ buồng sấy và khung máy được thiết kế và chế tạo bằng Inox 304, đảm bảo an toàn vệ sinh cho toàn bộ dược liệu sấy.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *