Cách chế biến nhãn khô đơn giản, mang lại giá trị kinh tế cao

Có rất nhiều cách chế biến nhãn khô. Có thể dùng phương pháp phơi sấy thủ công, sấy nhiệt,… Tuy nhiên, với những cách này chất lượng thành phẩm đầu ra thấp. Thay vào đó, áp dụng công nghệ sấy lạnh sẽ giúp sản phẩm sấy khô có giá trị kinh tế cao hơn, chất lượng hơn.

Cách chế biến nhãn khô

1. Lựa chọn nguyên liệu sấy 

Thường sử dụng loại nhãn quả nhỏ, cùi khô, dầy, có mùi thơm và độ đường cao. Nên sử dụng loại nhãn vừa chín tới. Nếu dùng nhãn quá chín thì nhãn sẽ bị đội đầu, lượng đường giảm và múi long dễ bị nát. Ngược lại, nếu dùng quả nhãn chưa chín để làm long nhãn thì lượng đường chưa đạt, hạt nhãn sẽ dính vào cùi và rất khó xoáy

2. Sơ chế nhãn trước khi sấy khô

Nhãn được đưa vào dây chuyền rửa tự động, tại đây sử dụng 100% nước sạch và được hỗ trợ bởi hệ thống sục khí và phun nước áp lực, làm sạch toàn bộ nhãn. Sau đó được đưa qua máy thổi khí làm khô bề mặt trước khi đưa vào công đoạn bóc tách.

Tiếp đến tách lấy phần cùi ra khỏi vỏ và hạt. Ở công đoạn này, chúng ta cần phải làm thật khéo léo để tránh làm rách và hư hỏng cùi nhãn. Sau khi tách phần cùi ra khỏi hạt. Tiến hành xếp nhãn vào khay sao cho khít nhau, miệng xếp hướng lên.

Cách chế biến nhãn khô
Thành phẩm nhãn sấy khô

3. Chần (hấp)

Với cách chế biến nhãn khô này, khi chần do tác dụng của nhiệt và ẩm nên đổi có lợi cho sự thoát ẩm khi sấy. Để đình chỉ hoạt động của men Peroxidaza cần gia nhiệt ở nhiệt độ 700C. Đối với rau quả có lớp sáp mỏng trên bề mặt như nhãn, chần có tác dụng làm mất lớp sáp này, tăng quá trình trao đổi ẩm, dẫn đến rút ngắn thời gian hấp sấy.

4. Xử lý trước khi sấy bao gồm

Ngâm trong nước đường nồng độ 300gr/lit nước trong khoảng 2 giờ (tùy theo nhu cầu của sản phẩm mà có thể thay đổi công đoạn này). Ngâm trong dung dịch muối nồng độ 1% trong vòng 15~20 phút.

5. Cách chế biến nhãn khô: Sấy

Ở giai đoạn này, long nhãn cần được sấy khô ở nhiệt độ cao để loại bỏ đi một phần hơi nước có trong múi long. Cần khoảng 3-4 tiếng để sấy long nhãn ở giai đoạn này. 

Yêu cầu quan trọng trong giai đoạn này là phải cung cấp đủ nhiệt độ để làm se bề mặt, tạo độ co cần thiết để múi long nhãn được cứng, hạn chế bị méo, xẹp khi đóng vào bao. Nếu như nhiệt độ ở giai đoạn này không đạt, múi long sẽ bị nhũn và xẹp, có mùi ôi và rất khó để định hình lại được

Cách chế biến nhãn khô
Thành phẩm long nhãn sấy khô

Với cách chế biến nhãn khô này, nhiệt độ cần cung cấp nằm trong khoảng từ 40 – 450C. Đây là công đoạn quan trọng và quyết định đến chất lượng của sản phẩm đầu ra. Thời gian cần thiết để có màu long nhãn đẹp rơi vào khoảng từ 30~ 35 giờ, độ ẩm thành phẩm khoảng  12~14%, tùy thuộc kích thước độ khô yêu cầu sau sấy.

6. Phân loại

Sau quá trình sấy, tiến hành phân loại theo quy cách tiêu chuẩn (loại bỏ sản phẩm không đạt kích thước yêu cầu). Để nguội tự nhiên hoặc có thể đưa vào kho bảo quản 1~2h rồi đóng gói. Quy cách bao bì và đóng gói theo yêu cầu riêng của từng sản phẩm. Thời gian bảo quản được 1 – 2 năm.

Với cách chế biến nhãn khô bằng máy sấy lạnh SASAKI, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Với chương trình sấy tự động, giúp các bước sấy trở nên dễ dàng, không tốn nhiều công sức.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

  • Hotline: 0968 723 079
  • Email: sales@sasaki.com.vn
  • Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *