Cách làm mực khô một nắng đơn giản bằng máy sấy lạnh

Mực một nắng là sản phẩm quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Đây là sản phẩm có giá trị cao, có thể sản xuất khối lượng lớn. Thế nhưng, các cơ sở sản xuất còn manh mún, vẫn áp dụng các phương pháp sấy truyền thống – phơi mực trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Cách làm mực khô một nắng vẫn áp dụng phơi nắng truyền thống. Việc phơi trực tiếp như vậy không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốn rất nhiều thời gian để ra thành phẩm nhưng số lượng thì lại hạn chế. Để nâng cao chất lượng nông sản, chúng ta cần thay đổi phương pháp sấy hải sản. Hiện nay, sấy lạnh đang là một trong những phương pháp sấy mang lại hiệu quả nhất hiện nay. 

Cách làm mực khô một nắng đơn giản bằng máy sấy lạnh

Quy trình sấy mực khô một nắng không khó, tuy nhiên cũng cần có một số lưu ý nhỏ trong qua trình chế biến. 

Bước 1: Lựa chọn sản phẩm đầu vào: Chọn mực tươi ngon, tốt nhất là những con mực vừa được đánh bắt dày mình. Sau đó, bạn cần phải phân loại mực theo các kích thước

Bước 2: Sơ chế

  • Loại bỏ các phần không cần thiết của con mực, nội tạng và các bộ phận thừa khác, chỉ để lại phần thân mực, đầu và râu mực. 
  • Bạn có thể để sấy nguyên con hoặc cắt thành từng miếng vuông 5x5cm.

Bước 3: Tiến hành sấy

  • Mực sau khi đã được sơ chế sẽ xếp vào khay sấy theo từng lượt, không xếp chồng lên nhau để nhiệt được đối lưu đều trong máy. Lưu ý sơ chế xong cần sấy ngay để mực không bị ôi, giữ được vị ngọt của thịt.
  • Đề sấy mực đảm bảo chất lượng, chỉ cần cài đặt nhiệt độ sấy ở mức khoảng 40 – 45°C độ và thời gian sấy thường dao động trong khoảng 15h (tùy theo cách sơ chế).
  • Với cách làm mực khô một nắng trên, độ ẩm sau sấy đạt 9,2% và hiệu suất thu hồi là 300gr mực tươi, thu về 100gr mực 1 nắng. 

Bước 4: Để nguội và bảo quản trong phòng lạnh, đóng gói và hút chân không.

Cách làm mực khô một nắng
Sản phẩm mực một nắng sấy bằng máy sấy lạnh SASAKI

Giá trị dinh dưỡng của mực khô một nắng

Mực một nắng là một dạng sơ chế sâu của mực tươi. Cách làm mực khô một nắng bằng máy sấy lạnh sẽ giữ được gần như nguyên vẹn lượng chất dinh dưỡng trong mực. Một số các chất dinh dưỡng, như: Protein, Calci, Omega-3 và nhiều loại chất khoáng khác.

  • Calci tốt cho việc hình thành và phát triển xương.
  • Omega-3 có lợi cho sự phát triển thần kinh và trí não, nhất là đối với trẻ em.
  • Chất khoảng như đồng, sắt có tác dụng bổ máu.
  • Selen làm giảm tình trang viêm khớp, kẽm giúp tăng cường, cải thiển chức năng sinh lý ở nam giới….

Trong 100 gram mực một nắng chứa 71 calo, đây là lượng calo thấp. Vì vậy những người trong quá trình giảm cân vẫn có thể sử dụng mực mà không sợ ảnh hưởng đến quá trình ăn kiêng của mình.

Protein trong mực giúp bạn có cảm giác no nhanh nên sẽ hạn chế việc ăn thêm những đồ ăn khác. Omega-3 còn có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa chất béo, thiêu đốt chất béo tạo ra năng lượng. Việc này giúp giảm cholesterol máu, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch cũng như béo phì.

Cách làm mực khô một nắng
Sản phẩm mực sấy một nắng SASAKI

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *