Cách làm roi sấy dẻo siêu đơn giản không phải ai cũng biết

Roi sấy dẻo là thực phẩm đang được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon, roi sấy dẻo còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Với cách làm roi sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SASAKI, sẽ giữ nguyên hương vị, màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng có trong roi tươi. Một số tác dụng của roi sấy dẻo, như: phòng chống loãng xương, bổ sung vitamin và khoáng chất, cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư…

Cách làm roi sấy dẻo
Cách làm roi sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SASAKI

Cách làm roi sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SASAKI

Bước 1: Lựa chọn những quả roi chín đều, không bị dập nát. Nếu chọn những quả roi còn xanh, sau sấy sẽ có vị chua, nhạt. Hơn nữa, khi chín hoàn toàn roi mới có nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon nhất. Sau đó rửa qua roi với nước muối pha loãng 2%, vớt ra để ráo.

Bước 2: Dùng dao bổ đôi quả roi và bỏ hạt, cắt bỏ phần cuống, lõi và dáy của roi. Nếu không sơ chế kỹ phần này, rất có thể thành phẩm tạo ta sẽ bị chát, làm giảm chất lượng roi sấy.

Bước 3: Chần roi giúp giữ màu sắc, hương vị và giúp quá trình sấy diễn ra nhanh hơn. Công đoạn này cũng khiến các vi sinh vật bị tiêu diệt và hệ thống men trong roi bị đình chỉ hoạt động (vô hoạt hoá) tránh gây hư hỏng.

Đối với loại quả có lớp sáp mỏng như roi, chần làm mất lớp sáp này. Từ đó tạo ra các vết nức nhỏ li ti trên bề mặt. Do đó gia tăng quá trình trao đổi ẩm giữa quả với môi trường xung quanh, rút ngắn thời gian sấy.

Bước 4: Rửa mận và xếp mận lên khay và đem đi sấy. Cho khay sấy vào máy và điểu chỉnh thông số nhiệt từ 50 – 60 C. Thời gian sấy roi là khoảng 4 tiếng. Tuy nhiên, sau 4 vẫn nên kiểm tra xem roi đã đủ độ khô như mong muốn hay chưa để tiến hàng sấy tiếp theo nhu cầu.

Cách bảo quản roi sấy dẻo

Nếu có điều kiện, bảo quản roi sấy trong túi hút chân không là tốt nhất. Nếu không, ta có thể cho vào lọ thủy tinh, đậy kín. Thông thường, sau khi bỏ ra ăn, roi sấy có thể bảo quản được trong 1 tháng. Nếu như được bảo quản trong túi chân không, thời gian bảo quản có thể lên đến 1 năm mà vẫn đảm bảo công dụng của roi sấy dẻo đối với sức khỏe.

Cách làm roi sấy dẻo
Cách làm roi sấy dẻo

Tại sao nên chọn phương pháp sấy lạnh

Kỹ thuật sấy lạnh là công nghệ đã được áp dụng phổ biến tại các quốc gia có công nghệ phát triển, như: Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan,… Hiện tại công nghệ này đã được hoàn thiện và cung ứng ở nhiều quy mô. Nó có thể sấy các sản phẩm chứa nhiều nước như: thanh long, cá, tôm,… mà không làm thay đổi mùi vị hay chất lượng sản phẩm.

Trái cây sấy lạnh bảo quản được lâu hơn nhiều so với trái cây tươi. Hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm như vitamin, khoáng chất, enzyme hầu như vẫn được giữ nguyên vẹn. Thời gian bảo quản sản phẩm lâu hơn rất nhiều so với việc bảo quản thực phẩm tươi sống.

Áp dụng công nghệ sấy lạnh trên dây chuyền hiện đại khép kín, cách làm roi sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SASAKI giúp cho các sản phẩm sấy, giữ được màu sắc, thành phần dinh dưỡng, hương vị thơm ngon vốn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *