Cách làm xoài sấy dẻo đơn giản bằng máy sấy lạnh

Xoài sấy là một trong những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng. Xoài là một loại hoa quả giàu vitamin có lợi cho sức khỏe và ít calo. Nếu biết cách làm xoài sấy dẻo đúng tiêu chuẩn sẽ cho ra thành phẩm đảm bảo giữ nguyên mùi vị và màu sắc của sản phẩm.

Xoài sấy dẻo có vị ngọt và hơi chua, tính nhiệt. Xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng như protein, lipit, gluxit và nhất là tiền sinh tố A vượt xa các quả khác. Nên sản phẩm sau sấy vẫn giữ nguyên hương vị, màu sắc tự nhiên, giá trị dinh dưỡng không bị biến đổi.

Các bước thực hiện cách làm xoài sấy dẻo

Trong thịt xoài chứa 76 – 80% nước, 11 – 20% đường, 0,2 – 0,54% axit (khi xanh có thể liên tới 3,1%), 13% vitamin C. Ngoài ra còn có các vitamin B1, B2, PP. Axit trong xoài chủ yếu là axit galic.

Cách làm xoài sấy dẻo
Thành phẩm xoài sấy dẻo Sasaki

Bước 1: Lựa chọn những quả xoài chín vừa tới (không xanh quá sẽ bị xượng hoặc chín quá sẽ bị caramen đường làm mất màu đẹp của xoài sau sấy), sau đó rửa sạch. 

Bước 2: Sau đó gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, lưu ý không được làm dập, nát xoài. Sau đó thái lát xoài thành từng miếng nhỏ dọc theo quả có độ dày khoảng 1-1,5cm (hoặc tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, sản phẩm).

Bước 3: Ngâm trong nước muối nồng độ 1~3%. Ngâm trong khoảng 15 phút để hạn chế vi sinh vật cũng như giữ được màu của xoài.

Bước 4: Xếp lần lượt các miếng xoài lên khay sấy, khoảng cách các miếng vừa phải để lưu thông không khí . Không xếp chồng các miếng lên nhau sẽ làm tăng thời gian sấy xoài.

Lưu ý: Trong khi sấy xoài, cần đảm bảo các thông số kỹ thuật

  • Độ ẩm ban đầu: 80 – 85%
  • Độ ẩm sau sấy: 14 – 18%
  • Nhiệt độ sấy: 42~450C trong sau đó hạ xuống 33~ 350C ở giai đoạn cuối.
  • Thời gian sấy: Tùy thuộc quy cách thái và độ ẩm say sấy của khách hàng
  • Tỷ lệ thành phẩm: 5 tươi/1 khô.

Bước 5:  Phân loại, để nguội rồi đóng bao. Thời gian bảo quản được 1 – 2 năm (có thể sử dụng chất bảo quản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để bảo quản lâu hơn).

Video quy trình sấy xoài dẻo bằng máy sấy lạnh Sasaki

Lợi ích của xoài sấy dẻo

Do sấy theo phương pháp sấy lạnh, xoài sấy giữ được hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong xoài tươi. Vì vậy, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng các loại xoài sấy để cải thiện sức khỏe.

  • Hàm lượng sắt có giảm triệu chứng thiếu máu và tăng cường lưu thông tổng thể.
  • Vitamin trong xoài có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch và thị lực, ngăn ngừa khô mắt, quáng gà.
  • Các hợp chất enzym chống lại ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh bạch cầu.
  • Hàm lượng vitamin C cao giúp cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu. Phù hợp với mọi đối tượng dành cho người ăn kiêng.
  • Có khá nhiều hoạt chất và chất chống oxy hóa giúp làm dịu tình trạng viêm trên da, thúc đẩy quá trình tái tạo da và giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn, đốm đồi mồi.

Thiết bị thực hiện sấy xoài bằng máy sấy lạnh

Với cách làm xoài sấy dẻo bằng máy sấy lạnh Sasaki, doanh nghiệp không phải lo lắng về chất lượng sản phẩm. Máy sấy lạnh HPTSASAKI 010 phù hợp để sấy tối đa 100 kg nguyên liệu tươi. Máy hoạt động theo nguyên tắc sấy ngưng tụ tuần hoàn khí kín tiết kiệm điện hơn 75% và thêm 42% so với heat pump(bơm nhiệt) tiêu chuẩn. Với dải sấy rộng từ 3~80 độ C hoàn toàn phù hợp với hộ kinh doanh nhỏ và những doanh nghiệp muốn nghiên cứu và phát triển đa chủng loại sản phẩm khác nhau. 

Thông số kỹ thuật của máy sấy lạnh HPTSASAKI 010

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *