Cách sấy lá đinh lăng khô không làm mất dược tính

Được coi là “nhân sâm của người nghèo”, lá đinh lăng khô đã và đang tạo ra thu nhập ổn định cho nhiều gia đình, cơ sở sản xuất,… Tuy nhiên, để loại cây này có thể phát triển bền vững mang lại hiệu quả kinh tế cao thì người dẫn cần được định hướng đúng, tránh trồng ồ ạt khiến cung vượt cầu, được mùa mất giá như một số cây trồng khác.

Giá trị kinh tế đáng ngạc nhiên của lá đinh lăng khô

Là một loại dược liệu quý, cây đinh lăng đang được nông dân đưa vào trồng với quy mô lớn, vì nó đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Hiện nay lá đinh lăng khô được thu mua với giá cao, do nhu cầu thị trường lớn.

Theo nhiều nông dân, đinh lăng trồng trong thời gian 2 năm là có thể thu hoạch được thân và lá, mỗi cây cho 1 – 2kg. Là đinh lăng được các cơ sở y dược thu mua với giá từ 25.000 – 30.000 ngàn đồng/kg. Sau khi chế biến, sấy khô giá của lá đinh lăng dao động từ 200.000 – 400.000 đồng/kg.

Với giá bán hiện nay, những vườn đinh lăng có thể sẽ thu về vài trăm triệu đồng từ thân và lá, chưa tính rễ. 

Hiện nay, cây đinh lăng đang tiêu thụ rất mạnh trong và ngoài nước. Vì vậy, việc phát triển sản phẩm lá đinh lăng khô là hướng đi mang lại hiệu quả cao. 

Việc đưa lá cây đinh lăng vào một quy trình chế biến sẽ nâng cao chất lượng của lá đinh lăng. 

Lá đinh lăng khô
Việc đưa lá cây đinh lăng vào một quy trình chế biến sẽ nâng cao chất lượng của lá đinh lăng

Các phương pháp sấy lá đinh lăng

Lá đinh lăng khô trước đây thường được làm khô bằng cách phơi nắng, chính vì vậy màu sắc lá khô thường biến đổi nhiều, đồng thời các hoạt chất trong lá bị thay đổi bởi tia nắng mặt trời, phương pháp này chỉ là sản xuất thủ công. Với các cơ sở sản xuất dược liệu chuyên nghiệp hiện nay đều sử dụng máy sấy lạnh nhằm nâng cao giá trị sản phẩm khô như giữ màu sắc tự nhiên, giữ hoạt chất chữa bệnh và các chất dinh dưỡng trong dược liệu.

Phương pháp sấy lạnh có nhiều ưu điểm giúp cho sản phẩm sấy khô giữ được màu sắc cũng như chất dinh dưỡng, các sản phẩm giá trị cao hiện nay như nấm đông trùng hạ thảo, linh chi, ngọc linh, nấm hương, hoa hồng, hoa nhài, tinh nghệ, bột tảo…đều sử dụng sấy lạnh để mang lại chất lượng tốt. Với những cơ sở sản xuất nhỏ cần sấy khối lượng nguyên liệu dưới 500kg thì dùng máy sấy lạnh là phù hợp, với những cơ sở sản xuất hàng tấn sản phẩm trở lên sẽ dùng buồng sấy bơm nhiệt.

Lá đinh lăng khô được sấy khô ở nhiệt độ 30 – 40°C là phù hợp nhất, đảm bảo là khô nhanh và giữ màu xanh tự nhiên, lá đinh lăng sấy khô cần cho vào bao hút chân không để giữ nguyên độ khô của sản phẩm.

Xem thêm:

Chế biến lá đinh lăng khô bằng máy sấy lạnh SASAKI

Máy sấy lạnh SASAKI là thương hiệu máy sấy lạnh duy nhất được sản xuất tại Việt Nam. Được tiếp cận với công nghệ Nhật Bản, máy sấy lạnh SASAKI có nhiều ưu điểm giúp dược liệu Việt Nam đạt chất lượng tốt nhất. Bằng phương pháp sấy lạnh tuần hoàn độc đáo, dược liệu được chế biến bằng máy sấy lạnh SASAKI giúp thành phẩm đầu ra giữ nguyên được dược tính và hương vị vốn có của sản phẩm. Điều này giúp dược liệu mang lại giá trị cao hơn gấp nhiều lần so với các phương pháp sấy truyền thống.

lá đinh lăng khô
Lá đinh lăng sấy khô bằng máy sấy lạnh

Ngoài ra, với công nghệ tiết kiệm năng lượng số một trên thị trường hiện nay, máy sấy lạnh SASAKI có thể tiết kiệm gấp 83% so với các phương pháp sấy nhiệt truyền thống. Giúp các cơ sở kinh doanh có thể tiết kiệm chi phí sản xuất lá đinh lăng khô, cải thiện thu nhập.

Với nguyên lý tách ẩm độc lập – kép, máy sấy SASAKI rút ẩm đồng đều từ bên trong ra ngoài đưa sản phẩm về độ ẩm <5%. Thích hợp để chế biến các loại sản phẩm dạng bột, gia vị,…

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *