Cách sấy lạnh rau củ quả bằng máy sấy

Sấy lạnh là một trong những công nghệ sấy tiên tiến và hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Với nguyên lý sử dụng hơi lạnh để sấy khô rau củ quả nên tạo ra thành phẩm đạt chất lượng cao. Vậy cách sấy lạnh rau củ quả như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Sấy lạnh rau củ quả là gì?

Sấy lạnh rau củ quả là phương pháp dùng nhiệt độ thấp từ 10 đến 60 độ C để làm khô rau củ quả. Ở mức nhiệt độ này không khí được tách ẩm nên tạo chênh lệch áp suất giữa độ ẩm của rau củ quả với độ ẩm của không khí. Do đó hơi ẩm trong rau củ quả tự động bị hút ra ngoài không khí, khi đạt đến độ khô nhất định sẽ dừng lại và tạo nên thành phẩm sấy khô.

sấy lạnh là công nghệ sấy tiên tiến và hiện đại

Hầu hết thành phẩm sau khi sấy không bị biến đổi hình dáng, tính chất,  mùi vị. Và đây chính là ưu điểm vượt trội mà công nghệ sấy lạnh mang lại. Thành phẩm được bảo quản ở nhiệt độ bình thường nhưng cho thời gian sử dụng lâu. Bạn có thể mang theo bất cứ nơi nào để dự trữ. 

Hướng dẫn cách sấy lạnh rau củ quả

Phương pháp sấy lạnh rau củ quả còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam, nhưng nó đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới. Phương pháp này mở ra bước phát triển vượt bậc đối với ngành thực phẩm sấy. Do đó nếu bạn lựa chọn công nghệ sấy lạnh trong ngành chế biến thực phẩm khô thì chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Dưới đây là cách sấy lạnh rau củ quả để các bạn tham khảo. Hy vọng giúp các bạn tích lũy thêm những kinh nghiệm cho riêng mình để vận dụng vào quá trình sản xuất tại đơn vị.

Bước 1: Chuẩn bị rau củ quả cần giấy

Sau khi thu hoạch rau củ quả, các bạn tiến hành phân chia loại có kích thước to, loại có kích thước nhỏ, loại quả chín, loại quả xanh,… Nếu máy sấy có công suất nhỏ không thể sấy được nhiều loại rau củ quả trong cùng lúc thì bạn sẽ chia ra thành nhiều mẻ, mỗi mẻ một loại. Điều này giúp cho thành phẩm sấy được khô đều hơn, đồng thời mang tính thẩm mỹ cao hơn.

Bước 2: Làm sạch rau củ quả

Sau khi đã phân loại, bạn cho rau củ quả vào nước để rửa, hoặc bạn có thể làm sạch bằng cách dùng sóng siêu âm, ozone.

Bước 3: Sơ chế rau củ quả

Khi rau củ quả đã được làm sạch, bạn để ráo nước rồi tiến hành sơ chế. Tùy theo từng loại quả có thể tiến hành thái lát, bóc vỏ hay tách hạt. Đối với quả nhãn bạn bạn thực hiện thao tác bóc vỏ và tách hạt, đối với xoài bạn thực hiện thao tác thái lát, đối với mít bạn thực hiện thao tác bỏ hạt,..

Nếu bạn tự sấy rau củ quả tại nhà thì bước này có thể dùng tay, nhưng nếu bạn sử dụng máy sấy công nghệ sasaki với số lượng lớn thì sản phẩm sẽ được đưa vào dây chuyền để sơ chế.

Bước 4: Sấy khô

Sau khi hoàn thiện bước sơ chế, bạn tiến hành cho sản phẩm vào khay sấy rồi bắt đầu tiến trình sấy khô.

Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp là bước quan trọng trong tiến trình sấy khô. Nó giúp thành phẩm có đạt chất lượng hay không. 

Bước 5: Thu thành phẩm

Sau khi hết thời gian sấy cũng đồng nghĩa với việc rau củ quả đã khô. Lúc này bạn chỉ cần đợi cho thành phẩm nguội rồi đóng gói.

Cách sấy lạnh rau củ quả mang đến thành phẩm chất lượng

Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng  túi zippo,  túi nilon kín để bảo quản. Các loại túi này giúp không khí không lọt được vào sản phẩm, từ đó giúp bảo quản được trong thời gian lâu nhất có thể.

Bước 6: Phân phối sản phẩm

Sau khi đã đóng gói thành phẩm, các bạn có thể lưu trữ tại kho hoặc chuyển đi phân phối tại các các đầu mối trên thị trường. Thành phẩm thu được đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao, nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị. Cũng vì thế mà mức giá cao hơn so với các sản phẩm sấy công nghệ thông thường. Điều này giúp các bạn thu được lợi ích cao về kinh tế hơn.

Tuy nhiên, công nghệ sấy lạnh có mức chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Do vậy nếu bạn thực sự có nhu cầu thì hãy liên hệ tới số điện thoại 0968 723 079 để được tư vấn cách sấy lạnh ray củ quả và hỗ trợ mua hàng.

Những ưu điểm vượt trội chỉ có tại công nghệ thấy lạnh Sasaki

Cách sấy lạnh rau củ quả mang đến sự hài lòng cho cả đơn vị sản xuất và người tiêu dùng. Thành phẩm sau khi sấy không có chất bảo quản nên không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt, trong suốt quá trình sấy không bị tác động bởi yếu tố môi trường như bụi bẩn, ruồi, nhặng,.. nên đảm bảo yếu tố vệ sinh.

Sasaki mang đến cách sấy lạnh rau củ quả độc đáo

Hàm lượng chất dinh dưỡng  của sản phẩm không bị biến đổi so với lúc ban đầu. Đặc biệt một yếu tố như màu sắc, mùi, vị cũng không bị ảnh hưởng. Do đó rất phù hợp với những loại rau củ quả nhiều nước, dễ bị biến đổi ở nhiệt độ cao.

Phương pháp sấy lạnh là một trong những thành tựu nổi bật nhất hiện nay. Nó mang lại những  ưu điểm nổi bật mà các công nghệ sấy khác không thể đuổi kịp. Chính vì vậy  tạo ra nhiều lợi ích  cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng. 

Còn bạn thì sao? Nếu bạn có đam mê kinh doanh trong lĩnh vực chế biến rau củ quả khô thì hãy liên hệ ngay tới Orgen để sở hữu ngay máy sấy công nghệ lạnh sasaki Nhật Bản. Chúc các bạn thành công.

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại quốc tế ORGEN

Văn phòng tại Hà Nội: Số 5/299 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Văn phòng tại TPHCM: Số 270 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 0968 723 079

Email: [email protected]

Website: https://sasaki.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *