Cấu tạo máy sấy thăng hoa như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều loại máy sấy khác nhau như sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy chân không, sấy thăng hoa. Vậy sấy thăng hoa là gì? cấu tạo máy sấy thăng hoa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn. Cùng theo dõi nhé. 

Thế nào được gọi là sấy thăng hoa?

Sấy thăng hoa hay sấy đông khô là công nghệ sấy cao cấp với nguyên lý làm khô sản phẩm đã cấp đông ở nhiệt độ âm trong điều kiện chân không.

Sấy thăng hoa là sấy đông khô ở điều kiện chân không

Ở điều kiện chân không khi gia nhiệt sẽ làm cho nước thăng hoa từ dạng rắn sang dạng hơi. Chính điều này giúp cho sản phẩm được khô nhưng vẫn giữ được hình dáng ban đầu. Cấu trúc của sản phẩm giữ nguyên nên đảm bảo màu sắc giá trị dinh dưỡng, mùi, vị không bị biến mất.

Điểm độc đáo của công nghệ sấy thăng hoa là có thể bảo quản được thành phẩm sau khi sấy ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian tương đối dài. Thông thường thời gian sử dụng được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì của sản phẩm. Khi thời gian trên bao bì hết bạn chỉ cần lấy sản phẩm ngâm vào nước là sẽ được phục hồi như lúc ban đầu.

Cấu tạo máy sấy thăng hoa như thế nào?

Cấu tạo máy sấy thăng hoa bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận có công dụng và cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên nó bao gồm các thiết bị chính như sau:

Bộ phận cấp đông

Bộ phận này có tác dụng làm lạnh sản phẩm ở nhiệt độ âm 40 độ C.  Nó thường được sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình sấy để làm đông sản phẩm. Ngoài ra nó còn được sử dụng để hấp thụ hơi nước được phát ra từ sản phẩm sấy.

Đối với quy mô sản xuất lớn thì người ta thường cấp đông sản phẩm trước khi cho vào máy sấy, do đó không cần phải sử dụng bộ phận này để làm đông sản phẩm.

Cấu tạo máy sấy thăng hoa

Bộ phận tạo áp suất chân không

Bộ phận này có vai trò tạo ra môi trường chân không để nước có trong sản phẩm được đưa về trạng thái dưới 3 điểm. Bộ giữ chân không đảm bảo chất lượng thì thành phẩm thu được sau khi sấy càng đạt chất lượng cao.

Bộ phận này hoạt động liên tục trong thời gian sấy để hơi ấm luôn luôn được thoát ra ngoài.

Bộ phận gia nhiệt

Quá trình gia nhiệt được diễn ra khi sản phẩm đã được cấp đông và đã được bơm chân không trong môi trường chân không. Quá trình này có vai trò quan trọng tạo nên sự thăng hoa, nếu tốc độ thăng hoa càng cao thì thời gian sấy càng nhanh, đồng thời nước có trong sản phẩm sấy được hút ra càng triệt để.

Bộ phận gia nhiệt được chế tạo bằng hai cách: Thứ nhất là lượng gia công dưới dạng tấm, dạng này sẽ sử dụng điện trở. Thứ hai là gia công dưới dạng nguồn nước nóng ở bên ngoài, sau đó thông qua các tấm gia nhiệt để hoạt động.

Bộ phận buồng áp lực 

Buồng áp lực chứa các bộ phận như bộ phận cấp đông, bộ phận gia nhiệt, khay sấy. Nó thường được chế tạo bằng chất liệu sus 304 với hình trụ tròn ngang để có thể đảm bảo chịu được áp lực chân không, đồng thời đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy trình sử dụng máy sấy thăng hoa như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã biết cấu tạo máy sấy thăng hoa là gì.  Vậy quy trình sử dụng máy sấy thăng hoa như thế nào. Cùng thực hiện theo các bước sau đây:

Thực hiện sấy thăng hoa đúng quy trình giúp mang lại thành phẩm chất lượng cao

Bước 1: Sơ chế sản phẩm

Sản phẩm trước khi cho vào sấy cần được làm sạch sẽ, cắt tỉa gọn gàng và tạo hình dáng kích thước. Một số phương pháp làm sạch và khử khuẩn đó là dùng ozon.

Bước 2: Cấp đông

Tùy theo điều kiện trang thiết bị tại mỗi đơn vị khác nhau sẽ thực hiện phương pháp cấp đông khác nhau. Bạn có thể cấp đông sản phẩm bằng máy đông lạnh bên ngoài, sau đó cho vào buồng sấy. Hoặc bạn có thể cấp đông trực tiếp trong máy sấy, sau đó mới tiến hành sấy. 

Thời gian cấp đông thường diễn ra trong vòng 30 phút – 3 giờ đối với các thiết bị cấp đông chuyên dụng, 4 – 6 giờ nếu cấp đông trong máy sấy. Do vậy đối với các đơn vị chế biến số lượng sản phẩm lớn thì họ thương thực hiện bước cấp đông ở bên ngoài để tiết kiệm thời gian.

Bước 3: Sấy thăng hoa

Không khí sẽ được hút hết trong buồng sấy bởi bộ phận chân không. Tại môi trường chân không nhiệt sẽ được cấp vào sản phẩm để thăng hoa và biến thành hơi nước. Hơi nước bay ra khỏi sản phẩm và được hấp thụ ở bộ phận bẫy nước hoặc thiết bị lạnh.. 

Bước 4: Sấy kiệt

Đây là giai đoạn cuối cùng của quy trình sấy, nhiệt sẽ tiếp tục được truyền vào sản phẩm để hơi nước còn lại trong sản phẩm sấy bay ra ngoài. Khi độ ẩm tâm của sản phẩm đảm bảo yêu cầu thì quá trình sấy sẽ tự dừng lại.

Ứng dụng của máy sấy thăng hoa trong chế biến thực phẩm 

Sấy thăng hoa là công nghệ hiện đại giúp làm khô sản phẩm nhanh chóng và bảo quản sản phẩm trong thời gian lâu nhất. Các yếu tố như hình dạng, kích thước, màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm được giữ nguyên đến 90%. Vì thế tạo giá trị cao cho thành phẩm.

Tuy nhiên mức chi phí cho đầu tư sấy thăng hoa khá cao nên chỉ được ứng dụng trong một số lĩnh vực như sản xuất dược phẩm, sản xuất thực phẩm chức năng, sản xuất mỹ phẩm, sản xuất phẩm màu cho thực phẩm,.. Đối với nông sản thông thường bạn có thể cân nhắc máy sấy lạnh SASAKI. Với gia thành phải chăng, chất lượng thành phẩm tốt nên có thể trở thành người bạn đồng hành của bạn đấy.

Hy vọng với những thông tin đây đã giúp các bạn có những giây phút nghỉ ngơi thư giãn thú vị. Đồng thời giúp các bạn hiểu hơn về cấu tạo máy sấy thăng hoa để có cách sử dụng hiệu quả, từ đó mang lại chất lượng thành phẩm cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *