Có nên sử dụng công nghệ sấy thăng hoa?

Sấy thăng hoa là một trong những phương pháp sấy khô tiên tiến và hiện đại trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên giá thành của máy rất đắt nên không phải ai cũng có đủ khả năng để có thể sở hữu. Cùng tìm hiểu thông tin về công nghệ sấy thăng hoa qua bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích. Từ đó giúp các bạn tự so sánh giữa các công nghệ để đưa ra quyết định nên sử dụng công nghệ nào phù hợp..

Thế nào được gọi là sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa chính là việc sấy khô sản phẩm, nhưng chỉ áp dụng cho những sản phẩm khó có thể sấy được khô và cần giữ nguyên hình dạng như lúc ban đầu. 

Công nghệ sấy thăng hoa mang thành phẩm chất lượng nhưng giá thành cao

Một số sản phẩm thường được sử dụng công nghệ sấy thăng hoa đó là quả dâu tây, quả thanh long, quả sầu riêng, quả kiwi,.. Bởi đặc trưng của những loại quả này là có nhiều nước, đặc tính mềm nhũn nên rất dễ bị biến đổi tính chất, hình dáng sau khi sấy xong.

Tóm lại thăng hoa chính là việc làm khô sản phẩm nhưng vẫn giữ nguyên được màu sắc, mùi vị cũng như hình dáng của sản phẩm.

Những ưu nhược điểm của công nghệ sấy thăng hoa 

Ưu điểm của công nghệ sấy thăng hoa 

Máy sấy thăng hoa giúp các bạn sấy được nhiều loại quả khác nhau. Đặc biệt sấy được các loại quả khó được làm khô bằng các thiết bị sấy thông thường. Do đó tạo nên giá trị thành phẩm cao.

Các sản phẩm sau khi sấy khô giữ nguyên được màu sắc tự nhiên. Chẳng hạn như màu đỏ của dâu tây, màu vàng của xoài chín, màu xanh của mãng cầu,… Đặc biệt độ ẩm của thành phẩm đạt chuẩn đến 3% với độ khô đồng đều nên mang lại sự hài lòng cho bất kỳ khách hàng nào. 

Nhược điểm công nghệ sấy thăng hoa

Thiết bị sấy thăng hoa có mức giá tương đối cao. Đối với dòng máy công suất 100kg thì các bạn sẽ phải bỏ ra số tiền hơn 1 tỷ để đầu tư. Đây là số tiền tương đối lớn và không phải cơ sở sản xuất nào cũng có khả năng để sở hữu.

Thời gian sấy thường kéo dài với nhiều giai đoạn khác nhau. Do đó tiêu thụ khá nhiều điện năng, và điều này không mang lại lợi nhuận kinh tế cao như dòng máy sấy khác.

Nên sử dụng công nghệ sấy thăng hoa không

Máy hoạt động dựa vào nguyên lý hút chân không nên trong quá trình sấy thường phát ra tiếng ồn lớn. Điều này đôi lúc gây khó chịu cho người sản xuất.

Với công suất cao nên máy sấy thăng hoa thường chỉ phù hợp hợp với phương pháp sấy giòn. Đối với các phương pháp khác như sấy dẻo, hoặc sấy một nắng thường không phù hợp

Nguyên lý hoạt động

Công nghệ sấy thăng hoa sử dụng sự thăng hoa của nước để làm khô các sản phẩm cần sấy. Chính vì vậy nó giữ được hình dáng ban đầu của sản phẩm.

Điều kiện hoạt động của máy sấy ở áp suất chân không. Mức áp suất này sẽ tạo nên hiện tượng thăng hoa của nước, Từ đó khiếncho nhiệt độ sấy thay đổi để tác động phù hợp vào sản phẩm đang sấy. 

Nhiệt độ tùy theo giai đoạn khác nhau sẽ ở mức khác nhau, có giai đoạn lạnh sâu đến âm 30 độ và cũng có giai đoạn nóng tới 40 độ.

Có nên sử dụng công nghệ sấy thăng hoa hay không

Mặc dù công nghệ sấy thăng hoa mang tới chất lượng thành phẩm cao nhưng mức chi phí khá đắt nên không phù hợp với các đơn vị sản xuất quy mô nhỏ và vừa. Chính vì vậy nó thường được sử dụng để sấy các loại hoa quả có nhiều nước và dễ bị biến đổi khi gặp nhiệt độ cao. Đặc biệt phù hợp với các loại thực phẩm cần bảo toàn nguyên giá trị dinh dưỡng, chẳng hạn như cây dược liệu,… 

Do đó, tùy theo điều kiện tài chính của công ty cũng như nhu cầu sản xuất, nguồn nguyên liệu như thế nào thì các bạn mới đưa ra quyết định có nên sở hữu máy sấy công nghệ thăng hoa hay không.

Nếu bạn yêu thích công nghệ sấy lạnh và muốn sở hữu thiết bị nhưng còn lăn tăn về mức giá. Vậy hãy tham khảo dòng máy sấy lạnh công nghệ SASAKI đến từ Nhật Bản. 

Có nên lựa chọn công nghệ sấy thăng hoa

SASAKI mang tới sự hiện đại và độc đáo trong quá trình sấy khô thực phẩm. Với mức nhiệt độ từ 3 đến 80 độ C sẽ làm cho thành phẩm bị hút hết hơi nước và đạt đến độ khô nhất định. Nhưng không bị ảnh hưởng đến màu sắc, tính chất và hình dạng của sản phẩm.

Đặc biệt với mức giá chỉ 176 triệu đồng đối với một máy sấy công suất 100 kg. Mức chi phí này phù hợp với cả cơ sở sản xuất quy mô lớn, nhỏ và vừa.

Nếu bạn quan tâm hãy liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại quốc tế ORGEN

Văn phòng tại Hà Nội: Số 5/299 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Văn phòng tại TPHCM: Số 270 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 0968 723 079

Email: sales@sasaki.com.vn

Website: https://sasaki.com.vn

Hy vọng với những thông tin về công nghệ sấy thăng hoa trên đây đã giúp các bạn có thêm những hiểu biết nhất định. Đồng thời giúp các bạn lựa chọn công nghệ sấy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của đơn vị mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *