Công nghệ chế biến không theo kịp sản lượng nông sản, đâu là giải pháp?

 Công nghệ chế biến là một trong những yếu tố gia tăng giá trị nông sản Việt. Mặc dù, Việt Nam đang được xem là một trong những quốc gia xuất khẩu rau củ quả hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, do lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản khác còn hạn chế, chưa đáp ứng kịp với sản lượng sản xuất… dẫn đến chuỗi giá trị gia tăng đối với các mặt hàng này còn thấp.

Ngành công nghệ chế biến chưa theo kịp sản lượng nông sản

Hiện nay cả nước có trên 1 triệu ha cây ăn quả, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu liên tục và rất đều đặn tập trung ở một số địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và một số tỉnh phía Bắc như Sơn La … Kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt hơn 3,74 tỷ USD, chiếm 9,3% tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản. 

Tuy nhiên, “điểm nghẽn” hiện nay trong phát triển ngành rau quả, là lĩnh vực chế biến, dù  3 năm gần đây, trên địa bàn cả nước các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến bảo quản trái cây tăng mạnh, gấp 3 lần so với trước đó, với 7.500 cơ sở chế biến bảo quản trái cây, rau củ và khoảng 156 nhà máy chế biến có dây chuyền, công nghệ hiện đại.

Công nghệ chế biến nông sản
Công nghệ chế biến còn đang chưa đáp ứng được sản lượng nông sản

Nhưng trên thực tế, ngành chế biến chỉ mới đáp ứng sơ chế 8 – 10% sản lượng rau quả sản xuất ra hàng năm. Đến nay, hơn 85% rau quả xuất khẩu chưa qua chế biến; việc tiêu thụ vẫn ở dạng tươi hoặc sơ chế bảo quản là chủ yếu, tổn thất sau thu hoạch còn quá cao khoảng trên 20%.

Tháo gỡ nút thắt để doanh nghiệp đầu tư vào chế biến

Thời gian qua, nước ta mới chỉ tập trung cho các doanh nghiệp lớn khai thác chế biến nông nghiệp, chưa có cơ chế dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã quy hoạch khu vực chế biến ở gần khu vực trồng nguyên liệu.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu tư vào ngành chế biến nông sản cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các thông tin về quy hoạch phát triển nông nghiệp của các địa phương; cũng như các công nghệ chế biến nông sản hiện đại và nguồn vốn ưu đãi.

Công nghệ sấy lạnh SASAKI – giải pháp công nghệ cho ngành chế biến nông sản

Máy sấy lạnh thông minh SASAKI là một trong những thiết bị đáng chú ý để phục vụ nhu cầu sản xuất, chế biến nông sản phục vụ thị trường trong nước cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Máy sấy lạnh SASAKI

Thiết kế thông minh, hiện đại

Sử dụng công nghệ chế biến tiêu chuẩn của Nhật Bản. Máy sấy SASAKI được nội địa hóa lên đến 95%. Thành phần linh kiện để phù hợp với điều kiện sản xuất tại Việt Nam và giảm giá thành. Đây còn là mẫu máy sấy lạnh thân thiện với môi trường, vì được thiết kế hệ thống khép kín, không thải mùi hoặc khí ra môi trường.

Máy có cơ cấu lắp ráp đơn giản và cơ động. Với mọi không gian nhỏ hẹp, có thể đặt trên khung xe đẩy để di chuyển linh hoạt.

Ở bên trong buồng sấy, các tầng chứa khay sấy được thiết kế tối ưu và linh hoạt. Với mọi kích thước sản phẩm sấy, hoặc có thể sẽ được thiết kế riêng để đáp ứng các nhu cầu khác nhau về nguyên liệu sấy. Mặt lưới khay sấy được thiết kế chắc chắn bằng inox 304 chống rỉ sét. 

Vách ngăn sử dụng chất liệu xốp chống cháy, có khả năng cách nhiệt tuyệt đối với môi trường bên ngoài, giúp tối ưu khả năng sấy và tiết kiệm điện.

Hệ thống quản trị thông minh

Máy sử dụng bộ điều khiển lập trình PLC, có khả năng cài đặt các thông số theo đường cong nhiệt độ và độ ẩm theo từng loại sản phẩm sấy. Máy cũng được trang bị hệ thống cảm biến thông minh để tự động cân bằng nhiệt độ, độ ẩm trong buồng sấy. Kết nối các hệ thống quản trị thông minh giúp tự điều chỉnh công suất sấy theo tính chất nông sản và tiến trình sấy phù hợp, tiết kiệm điện năng. Người vận hành có thể theo dõi và kiểm soát quá trình sấy, thiết lập và lưu giữ chương trình sấy tùy theo từng chủng loại nông sản.

Máy sấy lạnh SASAKI
Máy sấy lạnh SASAKI 3 tấn

Nguyên lý sấy lạnh độc quyền – Tiết kiệm năng lượng

Với nguyên lý tách nước cưỡng bức ra khỏi sản phẩm sấy. Máy có tốc độ sấy nhanh, hiệu quả, rút ngắn thời gian sấy chỉ còn ½ so với phương pháp sấy cũ (6-8 giờ/mẻ). Tiết kiệm năng lượng 83% so với sấy nhiệt và sấy bơm nhiệt thông thường.

Ứng dụng công nghệ chế biến sấy lạnh tuần hoàn độc đáo, máy giúp nông sản sấy giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị, trong đó độ ẩm có thể giảm còn khoảng 5%, lại được tích hợp tính năng diệt khuẩn bằng UV nên thời gian bảo quản sẽ kéo dài hơn, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, khi không sấy, máy có thể được tận dụng làm kho bảo quản nông sản (tủ trữ mát) cũng khá tốt.

Nhờ bảo đảm tuyệt đối an toàn với mọi chất liệu sấy và độ ẩm của sản phẩm, máy phù hợp cho việc sấy nhiều loại nông sản, hải sản và dược liệu.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *