Công nghệ sấy dẻo trái cây mang lại hiệu quả sản xuất cao

Trái cây tươi được thực hiện phương pháp sấy dẻo trái cây là sản phẩm rất được người dân ưa chuộng trong những năm gần đây. Công nghệ sấy dẻo hoa quả này sử dụng máy sấy lạnh sấy ở nhiệt thấp để làm mất đi lượng nước tự nhiên có trong trái cây.

Công nghệ sấy dẻo là gì?

Công nghệ sấy dẻo chủ yếu áp dụng với các hoa quả trái cây. Bởi hoa quả là sản phẩm chứa nhiều đường. Sau khi lượng nước trong hoa quả được tách ra nhưng lượng đường vẫn giữ nguyên, do vậy sản phẩm sau khi sấy trực tiếp sẽ ở trạng thái dẻo. Các loại trái cây như xoài, chuối, mít, thanh long, nhãn, vải, dứa, sầu riêng vv chứa lượng đường khá lớn, do vậy sau khi sấy khô tự nhiên trên máy sấy dẻo hoa quả công nghiệp  sẽ cho sản phẩm khô dạng dẻo. 

Sấy dẻo trái cây
Công nghệ sấy dẻo chủ yếu áp dụng với các hoa quả trái cây bởi chúng chứa nhiều đường

Ngược lại, các loại sản phẩm không đường hoặc rất ít đường như lá dược liệu, lá chùm ngây, lá trà, sen, các loại hạt vv sẽ chuyển sang dạng khô giòn sau khi tách hết nước. Đó chính là sự khác nhau giữa các sản phẩm có đường và không đường sau sấy khô.

So sánh công nghệ sấy dẻo trái cây và công nghệ sấy giòn

Điều đặc biệt hơn cả, công nghệ này cho phép hàm lượng dinh dưỡng và màu sắc của trái cây giữ được nguyên vẹn chứ không bị biến dạng hoặc mất màu như công nghệ sấy giòn trước đó. Do sấy ở dải nhiệt thấp giúp sản phẩm không bị đổi nhiều về mặt lý tính. Sau khi đã đạt đến một độ ẩm nhất định, trái cây sẽ được lấy ra và chờ nguội. Thành phẩm có mùi thơm, đặc biệt mềm, độ dẻo dai rất đặc trưng.

  • Trái cây sấy dẻo 

Trái cây sấy dẻo là sản phẩm được chế biến từ trái cây tươi. Qua công nghệ sấy ở nhiệt độ thấp, làm mất đi một phần nước trong nguyên liệu. Sau khi sấy đạt đến độ ẩm nhất định sẽ được lấy ra và làm mát. Sản phẩm sẽ có  độ thơm, mềm và dẻo dai đặc trưng.

  • Trái cây sấy khô

Trái cây sấy giòn hiện nay đa phần đều được chế biến bằng phương pháp chiên chân không. Nguyên liệu sau khi chiên sẽ được ly tâm tách dầu hoàn toàn, do đó sản phẩm sẽ có được độ giòn xốp đặc trưng.

Mỗi phương pháp sấy sẽ có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, phương pháp sấy dẻo được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi chất lượng sản phẩm được tăng cao và quy trình sản xuất đã tối ưu được nhiều yếu tố.

Ưu điểm của công nghệ sấy dẻo trái cây

Trái cây sấy dẻo có thể giữ lại được hàm lượng các chất dinh dưỡng ở mức độ cao nhất có thể. Từ đó, đảm bảo lợi ích của hoa quả sấy với sức khỏe con người. Các loại vitamin, màu sắc và mùi vị tự nhiên của trái cây không bị mất dưới tác dụng của nhiệt độ cao.

Sản phẩm không phải chiên qua một lớp dầu nên không hề có hiện tượng tách dầu, có mùi hôi dầu như sấy giòn. Đối với những người theo trường phái ăn uống ăn kiêng thì đây là một sự lựa chọn không thể thích hợp hơn.

Độ ẩm của sản phẩm trái cây sấy dẻo tương đối thấp, do đó kéo dài thời gian bảo quản được lâu hơn. 

Chính vì những ưu điểm nổi bật kể trên, các hãng chế tạo và sản xuất dược phẩm chỉ sử dụng công nghệ sấy dẻo cho thành phần thuốc. Có thể kể đến những nguyên liệu quý được sử dụng như: nhân sâm, nấm linh chi, yến sào, vv.

Những loại trái cây nào phù hợp sấy lạnh?

Theo lý thuyết, bất kỳ loại trái cây nào cũng có thể sấy dẻo được tuy nhiên có thể hương vị  của một số loại trái cây sấy dẻo sẽ không được ngon. Do đó, thường trái cây sấy dẻo sẽ chọn những loại có độ ngọt cao để sau khi sấy sẽ có độ dẻo tốt và mùi vị ngọt tự nhiên của loại trái cây đó. Một số loại trái cây có độ ngọt thấp mà muốn sấy dẻo cho hương vị tốt thì cần phải cho thêm các loại chất tạo ngọt như đường kính để tăng hương vị.

Tại sao nên sử dụng công nghệ sấy dẻo Sasaki để sấy trái cây?

Nổi trội hơn so với các công nghệ sấy khác, sấy dẻo bằng máy sấy lạnh sẽ tốt hơn rất nhiều các phương pháp khác bởi nhiệt độ sấy thấp sẽ giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng, giữ màu sắc tự nhiên và giữ hương vị tự nhiên của sản phẩm tươi. 

Với thiết kế và công nghệ Nhật Bản, máy sấy lạnh SASAKI mang đến các sản phẩm nông sản chế biết chất lượng cao, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế.

SASAKI nhờ kết hợp được 3 công nghệ sấy lạnh ở dải nhiệt độ thấp (3°C – 80°C) kết hợp với sấy bơm nhiệt và kho lạnh. Nhiệt và không khí sẽ lấy trực tiếp từ trong buồng sấy, không lấy và thải khí ra môi trường, vì vậy mùi vị, màu sắc và dinh dưỡng của sản phẩm sẽ được bảo toàn.

Máy được thiết kế phù hợp cho nhiều công nghệ cũng như quy mô sản xuất khác nhau với chất lượng sản phẩm vượt trội, tiết kiệm thời gian nghiên cứu và chi phí sản xuất.

Khi nói đến sản phẩm chế biến từ trái cây, thực phẩm thì trái cây sấy giòn vẫn là sản phẩm phổ biến nhất. Nhưng những năm trở lại đây, sản phẩm sấy dẻo xuất hiện, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Cách sấy dẻo trái cây chất lượng bằng máy sấy công nghiệp

Bước 1: Sơ chế

Trái cây sau khi bạn nhập về thì cần lựa chọn ra những loại quả tươi ngon, phân loại các loại trái cây khác nhau để riêng và rửa để sấy, không sấy trộn lẫn vì mỗi loại quả sẽ có nhiệt độ sấy và thời gian sấy khác nhau.

Bước 2: Chần hoa quả

Trước khi hoa quả nông sản sấy, chúng sẽ được chần qua một lượt bằng nước nóng, hoặc dùng cách khác đó là hấp bằng hơi nước. Điều này sẽ giúp nông sản được bảo vệ và thời gian sấy cũng ngắn hơn.

Đối với các loại rau củ nhiều tinh bột, quá trình chần sẽ khiến tinh bột bị hồ hóa nên khi sấy sẽ nhanh hơn rất nhiều. Còn đối với hoa quả có màu sắc, việc chần nước nóng cũng giúp việc giữ màu được tốt hơn rất nhiều, hoa quả sấy khô sẽ có màu sắc rất đẹp mắt.

Bước 3: Cài đặt nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất đối với chất dinh dưỡng của việc sấy dẻo trái cây. Mỗi loại trái cây sẽ cần một nhiệt độ khác nhau để không làm mất chất dinh dưỡng. Nhiệt độ trong quá trình sấy cũng cần được kiểm soát phù hợp.

Thường độ ẩm không khí khi vào lò sấy nằm trong khoảng 10 – 13 %. Độ ẩm không nên quá thấp vì sẽ khiến rau quả sấy khô bị nứt. Vỏ bề mặt khô lại, và khó thoát ẩm. Tuy nhiên, độ ẩm cao lại khiến thời gian sấy lâu hơn.

Không khí đi ra khỏi lò có độ ẩm cao hơn ở mức 40 – 60%. Mức độ ẩm này quá thấp sẽ tốn nhiều năng lượng, tuy nhiên, mức độ ẩm này cao lại dễ khiến đọng sương làm giảm chất lượng hoa quả sấy khô.

Các loại máy sấy dẻo hoa quả bán chạy nhất hiện nay

Máy sấy dẻo trái cây HPTSASAKI010

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 để sấy tối đa 100 kg nguyên liệu tươi. Phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mô hình HTX. Máy sấy dẻo trái cây công nghiệp SASAKI 100kg áp dụng nguyên tắc sấy ngưng tụ tuần hoàn khí kín tiết kiệm điện hơn 83% so với sấy nhiệt truyền thống.

sấy dẻo trái cây
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 để sấy tối đa 100 kg nguyên liệu tươi

Xem thêm Thông số kỹ thuật chi tiết máy sấy lạnh HPTSASAKI010

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 020 – 200kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh thông minh tăng tốc HPTSASAKI020 là dòng máy sấy lạnh được trang bị nhiều tính năng độc đáo. Với công nghệ độc quyền đến từ Nhật Bản. HPTSASAKI020 được dự đoán sẽ là “trợ thủ đắc lực” trong việc nghiên cứu và chế biến nông sản. Tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất với 2 buồng sấy thông minh độc lập.

sấy dẻo trái cây
Máy sấy lạnh thông minh tăng tốc HPTSASAKI020 là dòng máy sấy lạnh được trang bị nhiều tính năng độc đáo

Xem thêm Thông số kỹ thuật chi tiết máy sấy lạnh HPTSASAKI020

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0805 – 500kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 đáp ứng nhu cầu 500kg nguyên liệu tươi/mẻ. Có lưu trữ chương trình sấy, sao chép chương trình sấy và thao tác từ xa. Máy sấy lạnh mang lại hiệu quả sấy nhanh, chất lượng, sản phẩm sấy giữ được nguyên màu sắc, hương vị… Là sự ưu việt trong ngành sấy khô thực phẩm số lượng lớn.

sấy dẻo trái cây
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 đáp ứng nhu cầu 500kg nguyên liệu tươi/mẻ

Xem thêm Thông số kỹ thuật chi tiết máy sấy lạnh HPTSASAKI0805

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0810 – 1000kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 (1000 kg) phục vụ cho công nghiệp. Máy sấy dẻo trái cây SASAKI 1000kg là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp có công suất sấy lớn trở lên.

sấy dẻo trái cây
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 (1000 kg) phục vụ cho công nghiệp

Ngoài các dòng máy phổ biến trên, hãng SASAKI còn thiết kế và sản xuất theo yêu cầu riêng của từng khách hàng. Sản phẩm có thể ở dạng treo hay xếp trên khay phẳng, khung sơn tĩnh điện hay inox 304… SASAKI có thể đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của từng đơn vị.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *