3 Công nghệ sấy khô nông sản tốt nhất được sử dụng hiện nay

Hiện nay có 2 phương pháp sấy khô nông sản là phương pháp sấy khô truyền thống và phương pháp sấy khô hiện đại. Trong mỗi phương pháp lại được chia thành các mảng nhỏ với từng công nghệ sấy khác nhau. Vậy công nghệ sấy khô nông sản nào là tối ưu và mang lại hiệu quả cao? Mời bạn đọc hãy cùng SASAKI khám phá trong bài viết dưới đây!

Công nghệ sấy khô nông sản là gì ?

Công nghệ sấy khô nông sản là phương pháp làm khô thực phẩm bằng cách dùng sức nóng của nhiệt. Mục đích của phương pháp này là giúp bảo quản thực phẩm được lâu và không bị không khí oxy hóa giúp bảo quản nông sản được lâu hơn, phục vụ nhu cầu tích luỹ hoặc xuất khẩu.

Hiện nay, công nghệ sấy khô được áp dụng cho nhiều loại nông sản khác nhau. Một số loại phổ biến bao gồm lúa gạo, ngô, khoai, sắn, các loại hạt như vừng, lạc,…

Hiện nay, công nghệ sấy khô được áp dụng cho nhiều loại nông sản khác nhau
Hiện nay, công nghệ sấy khô được áp dụng cho nhiều loại nông sản khác nhau

3 loại công nghệ sấy khô phổ biến hiện nay

Công nghệ sấy khô nông sản đã được đưa vào dây chuyền sản xuất cho mọi loại thực phẩm, nguyên liệu. Tuy nhiên, phụ thuộc vào đặc tính của mỗi loại nguyên liệu mà có phương pháp sấy khác nhau. Dưới đây là 3 công nghệ sấy khô hiện đại phổ biến. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp này qua phần dưới đây:

Công nghệ sấy khô bằng phương pháp bơm nhiệt 

Sấy bơm nhiệt hay còn được gọi là sấy lạnh. Đây là phương pháp sấy khô với nhiệt độ thấp từ 10 – 65 độ C. Nông sản sẽ được tách ẩm bằng hệ thống làm lạnh và đưa độ ẩm xuống mức dưới 40%. Quá trình tách ẩm xảy ra khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong hoa quả và môi trường sấy bên ngoài.

Ưu điểm:

  • Giữ nguyên hương vị, màu sắc, dưỡng chất của sản phẩm
  • Rút ngắn thời gian sấy so với phương pháp sấy nhiệt thông thường
  • Tiết kiệm điện năng, chi phí sản xuất và nhân công
  • Sấy được đa dạng sản phẩm từ thực phẩm cho đến nông sản, thủy sản

Nhược điểm:

  • Chi phí ban đầu tốn kém hơn so với phương pháp sấy truyền thống
  • Cần người am hiểu về cách thức hoạt động vận hành máy
  • Máy khá cồng kềnh, bảo trì phức tạp

Công nghệ sấy lạnh SASAKI hiện đại 

Máy sấy lạnh SASAKI được sản xuất Hanel PT theo tiêu chuẩn của Nhật Bản. Máy được áp dụng công nghệ sấy khô nông sản hiện đại và nhiều tính năng nổi trội trong công nghệ sấy trên thế giới phù hợp với mục đích và nhu cầu sấy khô trên thị trường Việt Nam. 

Máy được áp dụng công nghệ sấy khô nông sản hiện đại và nhiều tính năng nổi trội
Máy được áp dụng công nghệ sấy khô nông sản hiện đại và nhiều tính năng nổi trội

Máy hoạt động trên cơ chế tách ẩm tác nhân sấy. Thiết bị sẽ tiến hành làm lạnh để tách nước ra khỏi tác nhân sấy. Sau đó, không khí khô thu được ở nhiệt độ 10 độ C đi qua máy nén khí và chạy vào buồng sấy với nhiệt độ 40 đến 50 độ C. Sự chênh lệch áp suất và nhiệt độ giữa vật phẩm sấy và không khí trong buồng sấy sẽ hút hết nước trong sản phẩm ra ngoài. Không khí ẩm sẽ được đưa qua bộ lọc khô và đi qua dàn lạnh tạo thành chu trình khép kín tuần hoàn.

Ưu điểm: 

  • Giữ nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị

Máy sấy lạnh có dải nhiệt độ thấp, cùng hệ thống tuần hoàn khí kín, giữ nguyên nhiệt độ và không khí trong buồng sấy. Máy sấy không sử dụng nhiệt độ từ ngoài môi trường như sấy nóng vì vậy sản phẩm không bị biến đổi về màu sắc và mùi vị.

  • Tiết kiệm năng lượng

Nhờ vào cấp nhiệt bằng bơm nhiệt cùng hệ thống cân bằng nhiệt tự động độc quyền của Hanel giúp kiểm soát nhiệt hiệu quả và giảm độ ẩm đến mức tối ưu xuống 20%-30%. Do đó, thời gian sấy được rút ngắn thời gian sấy và chỉ tiêu hao ¼ năng lượng so với các loại máy sấy khác.

  • Sấy đa chủng loại

Máy sấy có dải sấy rộng từ 3-80 độ C, sấy được đa dạng các loại thực phẩm từ nông sản, trái cây, thủy sản cho đến các sản phẩm nhạy cảm về nhiệt như vi sinh, men, trứng ấu trùng,…

  • Tính đa năng

Nhờ vào dải nhiệt rộng nên máy sấy lạnh SASAKI còn có thể làm kho mát, tủ đông dự trữ thực phẩm.

  • Khả năng khử khuẩn vượt trội

Nhờ vào công nghệ tuần hoàn kín kết hợp với khử khuẩn bằng tia UV giúp đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho thực phẩm sấy.

Nhược điểm: chưa tìm thấy nhược điểm nào của máy sấy lạnh SASAKI

Công nghệ sấy thăng hoa 

Công nghệ sấy thăng hoa nước sẽ bay hơi trực tiếp từ dạng rắn mà không cần chuyển đổi qua dạng lỏng, giúp thực phẩm giữ nguyên màu sắc, mùi vị, hình dáng ban đầu.

Ưu điểm:

  • Thực phẩm giữ được hình dáng, màu sắc, giá trị dinh dưỡng, hương vị như ban đầu.
  • Bảo quản sản phẩm được lâu hơn.

Nhược điểm:

  • Chi phí đầu tư lớn
  • Thời gian sấy lâu
  • Chỉ thật sự thông dụng ở những sản phẩm có giá trị kinh doanh tốt

Công nghệ sấy đối lưu 

Sấy đối lưu là công nghệ sấy khô nông sản để vật liệu tiếp xúc với không khí nóng, khói lò.  Nguyên lý hoạt động của phương pháp sấy này là để cho luồng khí nóng di chuyển tuần hoàn xung quanh vật phẩm sấy làm chúng bốc hơi nước và độ ẩm ra ngoài.

Ưu điểm:

  • Chi phí sấy khá rẻ 

Nhược điểm:

  • Làm giảm chất lượng sản phẩm sấy: không còn màu sắc, hình dạng và hàm lượng dinh dưỡng cũng bị biến đổi so với lúc đầu.
  • Khó điều chỉnh nhiệt độ: nếu điều chỉnh thời gian sấy không hợp lý sẽ làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.
  • Cần thêm nhân công trực nhiệt độ và đảo sản phẩm

So sánh công nghệ sấy khô truyền thống và công nghệ sấy khô hiện đại 

Các công nghệ sấy khô nông sản hiện đại như sấy lạnh, sấy thăng hoa so với công nghệ sấy truyền như sấy đối lưu, sấy khí,…có nhiều ưu điểm hơn không. Cùng phân tích bảng tổng hợp bên dưới để hiểu rõ hơn.

So sánh Công nghệ sấy truyền thống Công nghệ sấy hiện đại
Thời gian sấy Thời gian sấy kéo dài Thời gian sấy rút ngắn
Quy trình sấy khô Phức tạp, trãi qua nhiều công đoạn. Đơn giản vì máy sấy hiện đại có hệ thống tự động kiểm soát nhiệt độ và cân bằng độ ẩm.
Chất lượng sản phẩm Bị giảm hoặc  biến đổi so với ban đầu Vẫn giữ nguyên hình dạng, màu sắc, hương vị, dinh dưỡng của vật liệu sấy ban đầu
Thời gian bảo quản Ngắn Dài

Đơn vị cung cấp công nghệ sấy khô uy tín hiện nay 

Công nghệ sấy khô nông sản chỉ thực sự phát huy tối đa ưu điểm khi phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để tìm chọn đơn vị cung cấp máy sấy khô uy tín, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Thông tin sản phẩm minh bạch rõ ràng
  • Chính sách bán hàng trước – trong – sau mua minh bạch, có lợi cho người mua
  • Có chính sách hỗ trợ sấy thử mẫu để cảm nhận chất lượng thành phẩm sau sấy
  • Tư vấn trung thực về sản phẩm và hiểu được nhu cầu của người mua để có được lựa chọn phù hợp.

Hiện nay, trên thị trường máy sấy khô SASAKI được người dùng đánh giá cao và tin tưởng nhờ ưu điểm vượt trội sau:

  • Chính sách đãi hấp dẫn cùng nhiều quà tặng thú vị
  • Chính sách bảo hành 12 tháng và bảo trì miễn phí 1 lần 1 năm
  • Hỗ trợ trả góp đối với các doanh nghiệp nhỏ còn hạn chế về vốn
  • Giao hàng tận nơi
  • Hỗ trợ sấy thử mẫu

Ngoài ra, máy sấy lạnh của SASAKI còn đa dạng về mẫu mã và kích thước. Khi bạn mua hàng tại SASAKI sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn chiếc máy có dung tích sấy phù hợp.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815 (1500 kg) phục vụ cho công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sấy.

Khối lượng sấy 1500kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 572 (278m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80 độ C
Công suất tiêu thụ điện 11.3 Kwh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 2500kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 1100 (535m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 19.0 Kwh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 – 1000kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 1000kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 396 (192m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 10.3 Kwh
Máy sấy HPTSASAKI0805 – 500kg/lượt sấy
Máy sấy HPTSASAKI0805 – 500kg/lượt sấy

Máy sấy HPTSASAKI0805 – 500kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 500kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 176 (86m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 6.5 Kwh

 

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 – 200kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 200kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 40 (17m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 2.2 Kwh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 – 200kg/lượt sấy
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 – 200kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 100kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 25 khay (12m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 1.1 Kwh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về công nghệ sấy khô nông sản và tìm ra phương pháp sấy khô phù hợp cho doanh nghiệp và gia đình. Nếu có nhu cầu mua máy sấy lạnh công nghệ cao SASAKI, vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn. 

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *