Công nghệ sấy khô trái cây nào hiện đại nhất hiện nay?

Hiện nay công nghệ sấy khô trái cây đã được thương mại hóa nên mang tính hiện đại cao. Với rất nhiều phương pháp sấy khác nhau nên tạo sự đa dạng trong lựa chọn đối với các đơn vị sản xuất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để lựa chọn công nghệ phù hợp nhất với nhu cầu chế biến trái cây khô của mình.

Công nghệ sấy hoa quả là gì?

Công nghệ sấy hoa quả là quá trình sử dụng nhiệt để làm giảm hàm lượng độ ẩm có trong nguyên liệu dựa trên động lực của quá trình sấy là sự chênh lệch áp suất hơi riêng phần của nước trên bề mặt nguyên liệu và môi trường xung quanh.

Trong quá trình sấy, nước di chuyển từ nguyên liệu ra môi trường xung quanh được chia ra làm hai quá trình: nước khuếch tán từ bên trong nguyên liệu ra bề mặt của nguyên liệu do sự chênh lệch về hàm lượng độ ẩm bên trong và bề mặt; sự khuếch tán của nước từ bề mặt nguyên liệu ra môi trường xung quanh do sự chênh lệch về áp suất hơi

Quá trình sấy được chia ra làm hai giai đoạn

  • Giai đoạn đẳng tốc: tốc độ bay hơi ẩm không thay đổi. Trong giai đoạn này, lượng ẩm mất đi chủ yếu là ẩm tự nhiên.
  •  Giai đoạn giảm tốc: tốc độ bay hơi ẩm giảm dần theo thời gian. Trong giai đoạn này, ẩm mất đi chủ yếu là ẩm liên kết.

Công nghệ sấy hoa quả hiện nay

Công nghệ sấy khô trái cây bằng nhiệt nóng

Đây là công nghệ sấy khô hoa quả phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Với nhiệt độ cao nên giúp nước ở bên trong trái cây được bay hơi một cách nhanh chóng nhất, từ đó tạo độ khô nhất định để cho ra thành phẩm trái cây sấy khô.

công nghệ sấy khô trái cây
Công nghệ sấy khô trái cây bằng nhiệt nóng dễ làm bay hương vị thành phẩm

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là đơn giản, dễ thực hiện và giá thành rẻ. Bạn chỉ cần gia nhiệt để cho lượng nước có trong hoa quả tự bay hơi. Cũng chính vì vậy mà phương pháp này được sử dụng ở hầu hết các loại hoa quả, từ đó tạo sự tiện lợi nhất định.

Tuy nhiên phương pháp này khiến cho thành phẩm dễ bị biến đổi màu sắc, nhiệt độ càng cao thì sự biến đổi càng nhiều. Do đó không tạo nên tính thẩm mỹ và giá trị cho sản phẩm, các đơn vị sản xuất cũng không thu được lợi nhuận tối đa. 

Công nghệ sấy khô trái cây bằng vi sóng

Công nghệ sấy khô trái cây này sử dụng nguyên lý bay hơi nước ở môi trường chân không. Khi áp suất chân không ở môi trường không khí giảm thì đồng thời nhiệt độ sôi của nước cũng giảm theo. Chính vì vậy nước trong trái cây sẽ bị bay hơi nhanh chóng khi áp suất đạt tới một mức độ nhất định.

công nghệ sấy khô trái cây
Lò vi sóng sẽ giúp nước trong trái cây sẽ bị bay hơi nhanh chóng

Do nước có thể sôi ở nhiệt độ thường 25 độ C nên trái cây vẫn giữ nguyên được màu sắc và các chất dinh dưỡng như ban đầu. 

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cách sử dụng khá phức tạp. Để có thể sử dụng hiệu quả thì người sử dụng cần phải có sự hiểu biết nhất định. Đồng thời phải bảo dưỡng máy định kỳ để hoạt động một cách tốt nhất. Điều này cũng tiêu tốn khá nhiều chi phí của đơn vị sản xuất.

Không những vậy, giá thành để sở hữu máy công nghệ vi sóng khá cao, khoảng trên 1 tỷ/máy công suất 100kg. Do đó máy chỉ được sử dụng để sấy các loại trái cây có giá trị cao.

Công nghệ sấy trái cây bằng công nghệ thăng hoa

Phương pháp này sử dụng nguyên lý thăng hoa của nước để làm khô sản phẩm. Nước ở trong trái cây sẽ được làm đông cứng và chuyển sang thể rắn. Sau đó người sử dụng sẽ điều chỉnh các yếu tố để nước thăng hoa từ dạng rắn sang dạng khí và cuối cùng sẽ được hút ra bên ngoài.

Khi nước được thăng hoa một cách hoàn toàn cũng là lúc trái cây đạt độ khô ở mức lý tưởng nhất. Phương pháp này có nhược điểm là quá trình vận hành phức tạp nên cần có kinh nghiệm mới có thể sử dụng được. Đặc biệt giá thành của máy sấy cũng tương đối cao nên chỉ được sử dụng để sấy các loại hoa quả có chất lượng cao.

Công nghệ sấy khô trái cây bằng nhiệt lạnh

Đây là công nghệ sấy khô trái cây phổ biến trên thế giới nhưng chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. 

Với mức nhiệt độ thấp dưới 50 độ C giúp tạo nên nguyên lý tách ẩm trong không khí. Luồng không khí nóng từ bên ngoài được đưa vào bên trong của buồng sấy và tác động vào trái cây, từ đó giúp lượng nước trong trái cây bị khuếch tán ra bên ngoài và tạo nên độ khô nhất định. 

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là giúp cho trái cây khô giữ được màu sắc và mùi vị. Đặc biệt các chất dinh dưỡng trong trái cây không bị biến đổi nên giúp nâng cao giá trị của thành phẩm, từ đó mang lại lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp.

công nghệ sấy khô trái cây
Công nghệ sấy khô trái cây bằng nhiệt lạnh giúp giữ nguyên màu, mùi, vị

Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là không sử dụng được khi mất điện, mức chi phí đầu tư ban đầu khá cao nên cần xác định rõ mục đích, nhu cầu sử dụng trước khi sở hữu để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Nên chọn công nghệ nào để sấy hoa quả?

Với 4 loại công nghệ sấy hoa quả vừa nêu trên, có thể thấy rằng mỗi loại công nghệ sấy hoa quả đều có đặc điểm riêng và có khả năng sấy ra sản phẩm đạt những yêu cầu nhất định như giữ hình dạng, giữ màu sắc, giữ mùi vị, giữ hàm lượng dinh dưỡng, … Tùy theo yêu cầu sấy mà các bạn nên chọn công nghệ sấy hoa quả cho phù hợp với yêu cầu đặt ra.

Trên thị trường xuất hiện nhiều máy sấy lạnh hoa quả với các công nghệ khác nhau. Chúng tôi giới thiệu đến bạn công nghệ sấy hoa quả của SASAKI với hơn 20 năm kinh nghiệm và những đặc điểm nổi trội đã tạo nên thương hiệu số 1 về chất lượng. SASAKI , sẽ mang tới cho quý vị khách hàng những sự khác biệt vượt trội của chất lượng sản phẩm đầu ra cũng như hiệu quả, an toàn trong sử dụng.

Sấy khô trái cây bằng công nghệ SASAKI

SASAKI là công nghệ sấy khô trái cây tiên tiến và hiện đại trên thị trường. Đơn vị đã có mặt hơn 20 năm trên thị trường nên hiểu rõ nhu cầu của khách hàng là gì. Đặc biệt với phương châm đặt lợi ích của khách hàng là trọng tâm nên đơn vị luôn sáng tạo, đổi mới để mang đến các dòng máy chất lượng, phù hợp với điều kiện sản xuất tại thị trường Việt Nam.  

Những ưu điểm vượt trội mà thiết bị sấy Sasaki sở hữu:

– Tiết kiệm năng lượng vượt trội.( Tiết kiệm hơn 80% điện năng )

– Chương trình sấy được lập trình tự động , thông minh và hệ thống cảm biến chính xác, chỉ cần thiết lập 1 lần duy nhất.

–  Dải nhiệt sấy rộng từ 3-80 độ C có thể phù hợp với nhiều phương pháp sấy ( sấy lạnh tách ẩm, sấy nhiệt…) có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau (làm  máy sấy, tủ trữ mát)…

Với 95% linh kiện điện tử có sẵn tại Việt nam nên tạo điều kiện thuận lợi nhất trong chính sách bảo hành. Mọi sự cố liên quan đến kỹ thuật đều được đội ngũ kỹ thuật viên SASAKI xử lý nhanh chóng nhất.

Xem thêm: TOP 5 máy sấy hoa quả cho doanh nghiệp bán chạy nhất hiện nay

công nghệ sấy khô trái cây
Sây khô trái cây bằng công nghệ SASAKI mang đến nhiều tiềm năng về kinh tế

Mức chi phí ban đầu cho 1 máy công suất 100kg là 176 triệu đồng. Số tiền này không phải là nhỏ nhưng sở hữu máy là bạn sở hữu cả một công nghệ hiện đại. Bạn có thể chế tạo ra các loại trái cây khô chất lượng để phân phối cho thị trường Việt Nam, đồng thời vươn mình ra các nước trên thế giới. Và xét về tính lâu dài thì mức chi phí không hề đắt.

Xem thêm: Cập nhật giá máy sấy lạnh 100kg SASAKI mới nhất tại thị trường Việt Nam

Mọi băn khoăn và thắc mắc bạn có thể liên hệ tới hotline 0968 723 079 hoặc truy cập website: https://sasaki.com.vn để tham khảo các sản phẩm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về công nghệ sấy khô trái cây. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu được những ưu nhược điểm của từng công nghệ, từ đó lựa chọn cho mình một dòng máy phù hợp nhất.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *