Tại sao công nghệ sấy lạnh rau củ được sử dụng phổ biến trong sản xuất? 

Công nghệ sấy lạnh rau củ được đánh giá là một trong những bước tiến mới thuộc về lĩnh vực chế biến và bảo quản sản phẩm. Sấy lạnh không chỉ giúp rau củ giữ lại tối đa thành phần dinh dưỡng mà còn gia tăng thời gian sử dụng, từ đó góp phần giải quyết bài toán nông sản sau thu hoạch cho nhiều nhà sản xuất Việt. Cùng tìm hiểu thông tin về công nghệ sấy lạnh rau củ qua bài viết sau!

Công nghệ sấy lạnh rau củ mang lại chất lượng cao cho sản phẩm 

So với các phương pháp sấy thông thường, công nghệ sấy lạnh rau củ cho ra thành phẩm với chất lượng vượt trội:

– Kéo dài thời gian bảo quản, không bị ẩm, mốc, hư hỏng,..

Rau củ ở nước ta vào mùa cao điểm thường bị tồn đọng hoặc hư hỏng nhiều do không có kho trữ lạnh cũng như chưa thực hiện biện pháp bảo quản phù hợp. Công nghệ sấy lạnh cho phép làm khô lượng lớn rau củ tươi với độ ẩm chỉ còn từ 5-9%giúp chế sự phát triển của nấm mốc gây hại, kéo dài thời gian bảo quản.

– Giữ được màu sắc, hương vị, mùi thơm đặc trưng của từng loại 

Nhờ được sấy trong môi trường kín nên gần như các đặc tính của rau củ bao gồm màu sắc, hương vị và mùi thơm đều được bảo toàn hoàn hảo. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự khác biệt cho công nghệ sấy lạnh, với khả năng sấy khô nhiều loại rau củ khác nhau, đặc biệt là những loại dễ bị oxy hóa vì nhiệt.

– Thực phẩm đảm bảo lượng dinh dưỡng cao 

Sự thất thoát dinh dưỡng sản phẩm trong khi thiết bị hoạt động là rất thấp, dường như không đáng kể (khoảng 3-5%). Nguyên nhân là do khi sấy lạnh, rau củ được rút ẩm từ sâu bên trong, đồng thời không phải chịu tác động từ nhiệt lượng lớn, giúp giữ trọn các thành phần dinh dưỡng.

– Không bị thất thoát nhiều về số lượng 

Gia nhiệt tạo ra sự thay đổi đáng kể trong cấu trúc của rau củ. Nhiệt càng cao thì tình trạng co rút xảy ra càng nhanh. Tuy nhiên đặc trưng của sấy lạnh là làm khô ở nhiệt độ thấp, nhờ đó hiện tượng co ngót giảm một cách rõ rệt, góp phần tăng năng suất cho việc sấy khô rau củ.

Công nghệ sấy lạnh có khả năng đảm bảo sản lượng thực phẩm sau sấy
Công nghệ sấy lạnh có khả năng đảm bảo sản lượng thực phẩm sau sấy

Máy sấy sử dụng công nghệ sấy lạnh rau củ có nhiều ưu điểm vượt trội

Hiện nay, ngày càng có nhiều nhà sản xuất tin tưởng và lựa chọn công nghệ sấy lạnh rau củ để chế biến và bảo quản thực phẩm. Bởi ứng sản phẩm máy sấy lạnh sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

– Máy sấy đa dạng sản phẩm: trái cây, nông sản, thủy hải sản,…

Thông thường, các thiết bị sấy lạnh hoạt động trên nền nhiệt từ 35-50 độ C, phù hợp để sấy khô nhiều loại nguyên liệu, chủ yếu là sấy dẻo hoặc sấy một nắng. 

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, một số dòng máy sấy lạnh hiện đại hơn ra đời, tiêu biểu như mẫu thiết bị đến từ SASAKI; mở rộng dải nhiệt sấy lên đến 10-80 độ C. Không chỉ có khả năng sấy đa dạng các loại nguyên liệu, kể cả những sản phẩm nhạy cảm với nhiệt như đông trùng hạ thảo, nhân sâm, …mà còn cho phép sấy khô giòn nhiều nông – lâm – thủy sản khác.

– Máy linh hoạt, dễ di chuyển

Về tổng thể, máy sấy lạnh có thiết kế tương đối gọn nhẹ, mọi bộ phận đều nằm gọn trong thân máy. Thêm vào đó, chúng còn được trang bị hệ thống bánh xe có chức năng xoay linh hoạt, vì vậy quá trình di chuyển máy rất dễ dàng, thuận tiện. 

Máy sấy lạnh SASAKI với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển
Máy sấy lạnh SASAKI với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển

– Vỏ máy bền bỉ, dễ vệ sinh

Nguyên tắc hoạt động tuần hoàn khép kín đòi hỏi vỏ máy phải được chế tạo từ những vật liệu đặc biệt nhằm chống gỉ, cách nhiệt tốt với môi trường. Chất liệu phổ biến nhất dùng để sản xuất máy sấy lạnh có thể kể đến INOX 304. Đặc điểm của nó là chống bám dính hiệu quả, khó bị ăn mòn, rất dễ khi vệ sinh máy.

Một số thương hiệu có thể ghi lại quá trình sấy, giúp nghiên cứu sản phẩm

Công nghệ sấy SASAKI là một trong số ít thương hiệu với thiết kế máy sấy lạnh có tích hợp đến 1000 chương trình sấy khác nhau. Tất cả đều được tự động hóa hoàn toàn và có hỗ trợ sao lưu dữ liệu sấy, điều này chính là cơ sở để các đơn vị sản xuất nghiên cứ, phát triển sản phẩm mới cung ứng ra thị trường.

– Tiết kiệm năng lượng

Máy sấy lạnh có chức năng hoàn toàn khác với nhiều mẫu máy sấy hiện nay, là do chúng sở hữu khả năng thu hồi nhiệt tiềm ẩn, bằng cách ngưng tụ hơi ẩm từ không khí sấy. Nhiệt thu hồi không bị mất đi mà được tái tạo lại và tiếp tục thực hiện chu trình sấy. Nhờ đó, điện năng tiêu thụ giảm đi đáng kể. 

Lấy một ví dụ, dòng máy sấy lạnh SASAKI 010 chỉ tiêu tốn 1.1 Kwh điện năng, tương đương với mức sử dụng của một chiếc nồi cơm điện!

– Rút ngắn thời gian gián đoạn sản xuất

Vấn đề thời gian luôn là bài toán khó mà nhiều doanh nghiệp/hộ sản xuất gặp phải trong giai đoạn phơi sấy sản phẩm. Các thiết bị sấy lạnh tiên tiến tự động hóa hoạt động theo công thức lập trình sẵn, không cần nhân công trực đảo khay, nhờ vậy mà rút ngắn được thời gian vận hành. 

Thêm nữa, khả năng kết nối bằng internet/ mạng không dây ở những dòng máy hiện đại còn cho phép kĩ thuật viên hỗ trợ khách hàng từ xa (online), tránh làm gián đoạn sản xuất.

– Vệ sinh an toàn thực phẩm

Xuyên suốt tiến trình sấy, rau củ gần như không tiếp xúc với môi trường bên ngoài, hạn chế tác động của nấm mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Máy sấy lạnh còn được trang bị thêm đèn UV diệt khuẩn trong buồng sấy, nâng cao tính an toàn cho thực phẩm.

Máy sấy lạnh được trang bị thêm đèn UV diệt khuẩn trong buồng sấy, nâng cao tính an toàn cho thực phẩm
Máy sấy lạnh được trang bị thêm đèn UV diệt khuẩn trong buồng sấy, nâng cao tính an toàn cho thực phẩm

Trên thị trường có máy sấy lạnh sử dụng công nghệ sấy lạnh rau củ chất lượng

Bên dưới là thông tin về 4 mẫu máy sấy lạnh thông minh đến từ thương hiệu SASAKI, phiên bản nâng cấp từ những dòng máy sấy lạnh truyền thống, là giải pháp tiềm năng mang lại trải nghiệm sấy khô rau củ có một không hai trên thị trường!

Máy Sấy Lạnh 0805, 500kg/lượt sấy

Thông số kỹ thuật:

Kích thước tổng thể (DxRxC mm) 5,800 x 1,850 x 2,050 
Công suất tiêu thụ điện 6.5 Kwh
Công suất sấy 500kg/mẻ
Số lượng khay sấy 176 chiếc
Tổng diện tích khay sấy 86m2

Ứng dụng: Máy sấy lạnh HPT SASAKI 0805 có thể làm khô hoàn toàn 500 kg rau củ tươi/lần sấy. Với hiệu quả sấy nhanh, chất lượng, sản phẩm sấy giữ được nguyên màu sắc, hương vị… đây hứa hẹn là công nghệ ưu việt với những hộ sản xuất/cơ sở chế biến có quy mô từ trung bình-lớn.

Máy Sấy Lạnh 0810, 1000kg/lượt sấy

Thông số kỹ thuật:

Kích thước tổng thể (DxRxC mm) 7,500 x 2,800 x 2,050
Công suất tiêu thụ điện 10.3 Kwh
Công suất sấy 1000kg/mẻ
Số lượng khay sấy 396 chiếc
Tổng diện tích khay sấy 192m2

Ứng dụng: HPTSASAKI0810 là thiết bị phục vụ cho công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sấy 1000kg nguyên liệu tươi/ mẻ. Các doanh nghiệp vừa và lớn muốn mở rộng quy mô sản xuất chắc chắn không thể bỏ qua dòng máy 010 này.

Máy Sấy Lạnh 0815, 1500kg/lượt sấy

Thông số kỹ thuật:

Kích thước tổng thể (DxRxC mm) 9,500 x 2,800 x 2,050
Công suất tiêu thụ điện 11.3 Kwh
Công suất sấy 1500kg/mẻ
Số lượng khay sấy 572 chiếc
Tổng diện tích khay sấy 278m2

Ứng dụng: Công suất 1500 kg/mẻ cho phép HPT SASAKI 0815 nâng cao số lượng nguyên liệu cần sấy đáng kinh ngạc. Dòng máy này được đánh giá là giải pháp công nghệ độc đáo phục vụ cho các đơn vị sản xuất lớn, nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của doanh nghiệp so với đối thủ.

Máy Sấy Lạnh 0825, 3000kg/lượt sấy

Kích thước tổng thể (DxRxC mm) 13,500 x 3,500 x 2,050
Công suất tiêu thụ điện 19 Kwh
Công suất sấy 3000kg/mẻ
Số lượng khay sấy 1100 chiếc
Tổng diện tích khay sấy 535m2

Ứng dụng: HPT SASAKI 0825 có thể sấy đa năng, đa dụng nhiều loại rau củ và nông sản khác nhau với khối lượng đáng kinh ngac: 3000Kg nguyên liệu tươi/mẻ. Máy sấy lạnh 0825 đảm bảo là thiết bị không thể phù hợp hơn với những doanh nghiệp sản xuất cực lớn, mong muốn nâng tầm giá trị thành phẩm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Toàn bộ các dòng máy sấy lạnh SASAKI hiện nay đều được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản, tích hợp kỹ thuật sấy 3 trong 1: sấy lạnh-sấy bơm nhiệt và kho lạnh, cho đầu ra với năng suất, chất lượng vượt bậc. Đây chắc chắn là đáp án hoàn hảo nhất mà các doanh nghiệp chế biến đang tìm kiếm!

Máy sấy lạnh SASAKI hiện nay đều được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản
Máy sấy lạnh SASAKI hiện nay đều được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản

Hy vọng rằng, bài viết đã đem lại cho quý bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về công nghệ sấy lạnh rau củ để hiểu được lý do vì sau chúng ngày càng được sử dụng phổ biến trong sản xuất. Bạn có thể tham khảo thêm về các dòng máy sấy lạnh chuyên nghiệp của SASAKI và cân nhắc đưa ra lựa chọn loại thiết bị phù hợp với nhu cầu, mục đích của mình!

Thông tin liên hệ

Hotline:  0968 723 079

Email: [email protected]

Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *