Công nghệ sấy nấm bằng máy sấy lạnh công nghiệp giữ nguyên chất lượng

Sự phát triển của khoa học công nghệ giúp cho việc chế biến và bảo quản nấm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bài viết sau đây sẽ trình bày công nghệ sấy nấm bằng máy sấy lạnh, nhằm kéo dài thời gian bảo quản mà vẫn giữ nguyên được chất lượng như nấm tươi!

Công nghệ sấy nấm là gì?

Công nghệ sấy nấm là giải pháp kỹ thuật của công nghệ sấy nông sản sử dụng nhiệt để làm bay hơi lượng nước trong nấm, giúp thành phẩm đạt độ khô nhất định. Từ đó giảm khối lượng của nguyên liệu, tăng độ liên kết bề mặt và kéo dài thời gian bảo quản.

Sấy nấm sử dụng công nghệ máy sấy lạnh là phương pháp làm khô nấm trong điều kiện nhiệt độ thấp. Nền nhiệt thấp sẽ đảm bảo đặc trưng về lý tính của sản phẩm như màu, mùi, hương vị.

Nền nhiệt thấp sẽ đảm bảo đặc trưng về lý tính của sản phẩm như màu, mùi, hương vị
Nền nhiệt thấp sẽ đảm bảo đặc trưng về lý tính của sản phẩm như màu, mùi, hương vị

Nguyên tắc và phương pháp sấy nấm

Cùng tìm hiểu nguyên tắc và phương pháp của công nghệ sấy nông sản thực phẩm này để thấy được tầm quan trọng của công nghệ sấy nấm đối với quá trình chế biến – bảo quản loại thực phẩm này.

Nguyên tắc của công nghệ sấy nấm

Nguyên tắc sấy nấm là sử dụng không khí nóng để rút nước và đảm bảo độ ẩm của nấm từ 12-14%.

Giữ độ ẩm từ 12 – 14%

Nấm là loại thực phẩm tương đối dễ bị biến đổi khi tiếp xúc với nhiệt. Sấy nấm quá khô sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng tốt cũng như màu sắc ban đầu của nấm.

Vì vậy, quá trình sấy nấm không nên sấy khô hẳn mà phải giữ độ ẩm nhất định từ 12-14% để khi chế biến thành các món ăn, nấm vẫn có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm hấp dẫn.

Khi sấy nấm phải theo nguyên tắc hơi nóng đi qua nấm hoặc nấm chuyển động trong không khí nóng để rút nước ở nấm. 

Với đặc điểm là chứa khá nhiều nước, việc ứng dụng nguyên tắc luân chuyển khí nóng trong công nghệ sấy nấm sẽ đảm bảo nấm không bị bay hơi nước quá nhanh và vẫn có độ khô đồng đều. 

 Việc ứng dụng nguyên tắc luân chuyển khí nóng với độ ẩm cao đảm bảo nấm không bị bay hơi nước quá nhanh
Việc ứng dụng nguyên tắc luân chuyển khí nóng với độ ẩm cao đảm bảo nấm không bị bay hơi nước quá nhanh

Người ta đã thấy rằng, nhiệt độ càng cao thì lượng hơi nước thoát ra càng nhanh và nhiều hơn, cụ thể:

  • Với 1m3 không khí ở nhiệt độ 15 độ C có thể khử được 12g hơi nước. 
  • Với 1m3 không khí ở nhiệt độ 20 độ C có thể khử được 17g hơi nước. 
  • Với 1m3 không khí ở nhiệt độ 40 độ C có thể khử được 30g hơi nước. 
  • Với 1m3 không khí ở nhiệt độ 50 độ C có thể khử được 95g hơi nước. 

Dựa vào các thông số trên, bạn có thể cài đặt nhiệt độ cũng như tốc độ sấy phù hợp để đảm bảo thành phẩm nấm sau khi sấy có chất lượng tốt nhất.

Phương pháp sấy nấm

Sấy nấm phải đảm bảo 3 nguyên tắc sau đây:

  • Chủ động điều chỉnh được độ nóng ẩm trong máy sấy

Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đầu ra của sản phẩm. Khi sấy nấm phải linh hoạt thay đổi độ nóng ẩm trong máy theo từng giai đoạn, tăng dần nhiệt độ từ thấp đến cao cho đến lúc nấm đạt độ khô mong muốn.

  •  Chủ động được hướng gió của máy sấy, bắt gió nóng thổi đều trên mặt khay nấm làm nấm khô đều

Quá trình lưu thông gió có tác động không nhỏ đối với tiến trình sấy bởi đây là yếu tố đẩy nhanh sự bay hơi của nấm. Ngoài điều chỉnh hướng thì cần điều chỉnh lưu lượng cũng như tốc độ gió để rút ngắn thời gian sấy và giúp nấm khô đều.

  •  Chủ động được cách đảo khí nóng trong máy sấy, các vị trí trong lò chênh lệch nhau dưới 5 độ C

Thông thường, các khay sấy sẽ được bố trí từ thấp đến cao để tiết kiệm không gian cho máy. Đó là lý do nếu muốn nấm có độ khô đồng nhất ở tất cả vị trí thì phải liên tục đảo chiều của luồng khí để nhiệt độ trải đều từ trên xuống. Đồng thời, không nên để chênh lệch nhiệt độ quá cao (thấp hơn 5 độ), tránh tình trạng một bộ phận nấm đã khô nhưng phần còn lại vẫn còn ẩm ướt.

Quy trình sấy nấm bằng máy sấy lạnh 

Hiện nay, sấy nấm bằng công nghệ sấy lạnh ngày càng được ứng dụng nhiều. Điển hình như công nghệ sấy lạnh bằng máy sấy SASAKI được rất nhiều người dùng đánh giá cao.

Quy trình sấy nấm bằng máy sấy lạnh SASAKI:

  • Bước 1: Lựa chọn và sơ chế nguyên liệu

Nấm sau khi được thu hoạch sẽ được làm sạch và phân loại. Lưu ý thu hái nấm đúng tuổi, không nên để quá non hoặc quá già. 

Sau đó, sơ chế nấm tùy vào kích thước của từng loại nấm mà có thể xé nấm thành các sợi nhỏ, thái mỏng hoặc để nguyên cây. Trước khi sấy nên chia thành các mẻ khác nhau dựa theo kích cỡ, độ dày mỏng để đảm bảo tính đồng nhất cho thành phẩm.

Ví dụ như nấm linh chi có thể thái lát mỏng hoặc để nguyên, mộc nhĩ để nguyên cây,..

  • Bước 2: Lên khay

Trải đều nấm lên khay sấy, tranh xếp chồng nấm lên nhau hoặc xếp quá dày vì như vậy nhiệt có thể phân phối không đều, gây ảnh hưởng đến chất lượng của mẻ sấy.

  • Bước 3: Sấy nấm

Sau khi nấm đã được xếp gọn vào khay sẽ được đưa vào máy sấy để tiến hành sấy với nhiệt độ từ 30-50 độ C.

Đặc trưng của máy sấy lạnh là sấy trên nền nhiệt thấp nên nấm sẽ được rút ẩm từ từ, khi sấy không lo nấm bị cháy hoặc khô quá nhanh. 

  • Bước 4: Thu hoạch và bảo quản

Nấm đạt độ khô và chất lượng tốt biểu hiện: bẻ tai nấm giòn tan, mùi thơm, vị ngọt, màu sáng. 

Bảo quản nấm trong túi kín ở nơi khô thoáng, không nên xếp chồng quá cao vì có thể làm gãy vụn nấm. Đặc biệt, phải để túi nấm trên kệ, tránh tiếp xúc trực tiếp với nền nhà để không bị hồi ẩm. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra mốc và hút ẩm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sấy khô nấm linh chi, mang lại giá trị kinh tế cao

So sánh công nghệ sấy nấm bằng máy sấy lạnh SASAKI và sấy thủ công

Để thấy được hiệu quả vượt trội của sấy nấm bằng công nghệ SASAKI so với phương pháp thủ công, hãy cùng tham khảo bảng so sánh sau:

Máy sấy lạnh SASAKI Sấy thủ công
Ưu điểm – Sản phẩm giữ được tiêu chí 3 nguyên: nguyên màu-nguyên mùi-nguyên vị.

– Thời gian sấy nhanh, rút ngắn 50% thời gian sấy và tái tạo năng lượng nhờ nguyên lý tuần hoàn khí kín.

– Không phụ thuộc vào thời tiết, sấy được số lượng lớn nguyên liệu tươi (có thể lên đến 2,5 tấn/mẻ)

– Thân thiện với môi trường nhờ chu trình sấy khép kín, không lấy và thải nhiệt hoặc khí ra bên ngoài.

– Tiết kiệm năng lượng vượt trội, lên đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống.

– Dải nhiệt sấy rộng từ 10-80 độ C, cho phép sấy đa năng, đa dụng nhiều loại nấm.

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhờ có sự hỗ trợ của đèn UV diệt khuẩn và hệ thống khay sấy chống bám dính hiệu quả.

– Không tốn chi phí đầu tư thiết bị, không dùng điện năng và không cần kỹ thuật cao.

– Dễ dàng thực hiện.

– Thân thiện với môi trường (đối với hình thức phơi nắng)

Nhược điểm – Chi phí đầu tư ban đầu lớn

– Khó sử dụng hơn với những người lớn tuổi hoặc không hiểu rõ về kỹ thuật sấy lạnh.

– Chi phí mặt bằng và nhân công cao.

– Phụ thuộc vào thời tiết và kinh nghiệm sấy.

– Thời gian sấy lâu.

– Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Với loại thực phẩm tương đối nhạy cảm về nhiệt như nấm thì sấy thủ công đem lại hiệu quả không cao. Thời gian bảo quản thấp.

Thành phẩm – Nấm sau sấy có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh, giữ được tối đa dinh dưỡng.

– Sản phẩm có độ khô đạt chuẩn, từ 10-14% và đồng đều do ứng dụng công nghệ tách ẩm kép hiệu quả.

– Chất lượng thành phẩm chỉ ở mức trung bình, quá trình tiếp xúc với môi trường có thể khiến nấm mất đi màu sắc bắt mắt và hương thơm ban đầu.

– Độ khô sản phẩm khó đồng đều do phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết và nhân công.

Thời gian đóng gói và bảo quản Kéo dài thời gian bảo quản, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong hơn 1 năm. Thời gian bảo quản ngắn, chỉ khoảng 3-6 tháng đối với nhiệt độ thường.

Đơn vị cung cấp công nghệ sấy nấm bằng máy sấy lạnh

Một trong những đơn vị cung cấp máy sấy lạnh nấm được ưa chuộng và tin tưởng nhất hiện nay là SASAKI. Với kinh nghiệm hơn 22 năm trong lĩnh vực cung cấp máy sấy lạnh, máy sấy nông sản, máy sấy rau củ quả.. SASAKI cam kết mang đến cho khách hàng một thiết bị hiệu quả về năng lượng tuần hoàn khí kín, hướng tới sự phát triển bền vững. 

Một trong những đơn vị cung cấp máy sấy lạnh nấm được ưa chuộng và tin tưởng nhất hiện nay là SASAKI
Một trong những đơn vị cung cấp máy sấy lạnh nấm được ưa chuộng và tin tưởng nhất hiện nay là SASAKI

Đến với SASAKI, khách hàng sẽ được đội ngũ kỹ thuật viên hàng đầu tư vấn về cách sử dụng và đặc biệt là hỗ trợ trong nghiên cứu phát triển sản phẩm cùng nhiều dịch vụ hậu mãi tốt nhất hiện nay.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, công nghệ sấy nấm sử dụng máy sấy lạnh công nghiệp là phương án tối ưu giúp nâng cao năng lực sản xuất và gia tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. So với các phương pháp thông thường, sấy lạnh thể hiện những ưu điểm vượt trội, đặc biệt là đối với việc giữ nguyên chất lượng thành phẩm.

Tham khảo thông tin chi tiết về máy sấy lạnh SASAKI tại đây hoặc liên hệ hotline: 0968 723 079!

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *