Công nghệ sấy thăng hoa và những điều bạn chưa biết

Các loại thực phẩm như sữa bột, cà phê hòa tan, cháo gói,…được chúng ta sử dụng hằng ngày và rất nhiều. Nó chính là thành phẩm của công nghệ sấy thăng hoa. Với kỹ thuật khử nước, thường được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm và nguyên liệu giúp thuận tiện hơn trong việc đóng gói, vận chuyển cũng như giữ được chất lượng tuyệt đối của sản phẩm ban đầu.

Tìm hiểu chung về công nghệ sấy thăng hoa

Công nghệ sấy thăng hoa là quá trình làm khô sản phẩm đã được cấp đông trong điều kiện chân không hay đó cũng chính là kỹ thuật làm khô lạnh. Nhiệt sẽ làm cho nước trong sản phẩm bốc hơi, còn gió sẽ mang hơi ẩm ra khỏi buồng sấy.

Quá trình làm khô sẽ giúp tách nước khỏi thực phẩm, giúp bảo quản thực phẩm cũng như nguyên liệu đồng thời cũng giúp thuận tiện hơn trong việc đóng gói, vận chuyển mà vẫn giữ được nguyên chất như ban đầu.

Quy trình sấy thăng hoa

Việc sấy thăng hoa sẽ được chia thành 3 bước:

Bước 1: Cần khoảng 6-8 tiếng để bộ phận cấp đông sẽ cấp đông sản phẩm. Để tiết kiệm thời gian, trong một số dây chuyền, người ta sẽ cấp đông sản phẩm trước ở máy cấp đông nhanh. Sau đó, mới bỏ vào sấy thăng hoa.

Bước 2: Rút hết không khí bên trong buồng sấy bằng cách bơm chân không, tạo môi trường chân không. Điện trở sẽ gia nhiệt để băng thăng hoa thành hơi nước.

Khi đó, tại bộ phận bẫy nước hơi nước thăng hoa ra thoát ra ngoài sản phẩm sẽ được hấp thụ lại. Ở đây, nhiệt độ môi trường sẽ cao hơn nhiệt độ bẫy nước khoảng 200 độ C. Nó sẽ được đông tụ lại thành băng ngay khi hơi nước bay vào bẫy nước.

Quy trình công nghệ sấy thăng hoa nông sản

Bước 3: Ngay lúc này trong sản phẩm chỉ còn hơi ẩm nằm sâu trong lõi, điện trở sẽ gia nhiệt lên rất cao, có thể lên tới 70 độ C. Quá trình tiếp diễn tới khi không còn hơi ẩm thoát ra ngoài.

Cấu tạo của máy sấy thăng hoa nông sản

Máy sấy thăng hoa sẽ có nhiều bộ phận khác nhau. Nhưng chúng sẽ được tổng hợp qua 3 bộ phận chính:

  • Bộ phận cấp đông: Là thiết bị giúp cấp đông sản phẩm vào giai đoạn đầu của quá trình sấy, nó cũng là bộ phận hấp thụ hơi ẩm thoát ra từ sản phẩm được sấy.
  • Bơm chân không: Thiết bị tạo ra môi trường chân không cho quá trình sấy
  • Gia nhiệt: Bơm chân không tạo đủ điều kiện chân không khi sản phẩm được cấp đông, điện trở sẽ gia nhiệt cho sản phẩm để xảy ra quá trình thăng hoa.

Ưu điểm của công nghệ sấy thăng hoa

Công nghệ sấy thăng hoa đã tạo ra những sản phẩm có chất lượng rất tốt. Thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm gần như được bảo toàn và không bị phá hủy mà đạt được độ mềm xốp rất ngon. Đặc biệt, sản phẩm sau khi sấy ngâm vào nước nó hoàn ẩm trương nở lại giống như nguyên liệu ban đầu.

Sản phẩm sau khi sấy cho vào túi rồi ép chân không, thời gian sử dụng kéo dài, quản bảo ở nhiệt độ phòng, chi phí bảo quản thấp, chất lượng ít bị thay đổi.

Nhược điểm của máy sấy thăng hoa

  • Giá máy đắt: do yêu cầu kỹ thuật của máy sấy đông khô rất cao nên dòng máy này có giá thành đắt hơn hẳn các loại máy khác. Giá máy sấy đông khô có thể đắt gấp 10 lần máy sấy nhiệt, đắt gấp 4 – 5 lần máy sấy lạnh và đắt hơn gần gấp đôi so với máy sấy chân không.  Thao tác khó, khó hoạt động ở nhiệt độ âm, cần máy hút chân không phải có hiệu suất cao.
  • Tốn điện: để đảm bảo điều kiện thăng hoa thì hệ thống lạnh của máy phải hoạt động liên tục. Đây chính là lý do khiến máy sấy thăng hoa khá tốn điện. Điện năng tiêu thụ của máy sấy thăng hoa loại nhỏ nhất cũng phải vào khoảng 7 – 8 kWh.
  • Khó sửa chữa: do đặc tính kỹ thuật của dòng máy thăng hoa này nên nếu máy bị hỏng hóc các bạn cần gọi ngay bảo hành từ hãng vì các thợ sửa đồ điện bên ngoài không thể sửa được loại máy này.
  • Quá trình bảo quản: khi đóng gói cần phải ghi chú ý hàng dễ vỡ, và có tính hút ẩm rất cao, nên cần phải đóng gói kín.

Công nghệ sấy lạnh SASAKI

SASAKI nhờ kết hợp được 3 công nghệ SẤY LẠNH ở dải nhiệt độ thấp + SẤY BƠM NHIỆT + KHO LẠNH vì nhiệt và không khí sẽ ở trong buồng sấy. Đây có thể coi là lựa chọn phù hợp để thay cho công nghệ sấy thăng hoa. Bởi chất lượng cũng như phương pháp sấy hiện đại và chi phí phù hợp.

Máy sấy lạnh SASAKI không lấy nhiệt từ môi trường, nhiệt năng đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần, vì vậy mùi vị sản phẩm sẽ ở trong buồng sấy. Nguyên màu và nguyên vị là nguyên lý chung của công nghệ sấy điện lạnh: đơn giản là sấy ở nhiệt độ thấp còn đặc điểm nguyên mùi chỉ SASAKI mới có và đã hợp tác với viện nghiên cứu khoa học vùng để chứng minh rằng sản phẩm sau sấy của SASAKI giữ nguyên được mùi vị. 

Tiết kiệm điện số 1 thị trường

1 giờ trên máy sấy lạnh SASAKI tiêu thụ chỉ là 1,1 KW. Máy sấy nóng trên thị trường công bố trung bình sẽ là từ 6-8KW. Máy sấy bơm nhiệt tiêu chuẩn 3-4KW. Với công suất 1KW điện dùng Heat pump hiệu quả về sấy  bằng 4KW điện khi dùng Heater.

Dải sấy rộng sấy đa chủng loại không bị hạn chế dải nhiệt độ 

Máy sấy lạnh SASAKI có dải sấy rộng nhất trên thị trường (3 – 80 độ C). Các loại hạt như tiêu, điều, hạt macca, hạt đậu,…cần nhiệt độ sấy cao từ 45-80 độ C. Lá cây hoặc một số loại hoa quả thái lát về bước cuối cần nhiệt độ từ 50-55°C để rút cạn nước trong sản phẩm. 18 – 22°C với một số loại vi sinh là nhiệt độ sấy để vi sinh phát triển.

Dễ dàng sửa chữa

Với 95% thiết bị được sản xuất tại Việt Nam, máy sấy lạnh SASAKI dễ dàng nâng cấp, sửa chữa hay thay thế linh kiện. Ngoài ra, với chế độ hậu mãi, bảo hành 12 tháng và bảo trì thường xuyên sẽ hạn chế việc gián đoạn sản xuất, quá trình chế biến.

Tìm hiểu rõ hơn về công nghệ sấy lạnh của SASAKI: Tại Đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)

Email: [email protected]

Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *