Công nghệ sấy thực phẩm tiên tiến nhất hiện nay

Công nghệ sấy thực phẩm được đánh giá là quan trọng bậc nhất trong ngành sản xuất, bảo quản và chế biến nông sản. Tuy nhiên, hiểu thế nào cho đúng từng loại máy sấy để lựa chọn cho phù hợp với sản phẩm cần hiểu rõ về nguyên lý, thông số sấy, và cả một số đặc điểm riêng biệt của từng sản phẩm. Cùng tôi tìm hiểu về những điều đó qua bài viết ngay sau đây nhé.

Công nghệ sấy thực phẩm hiện nay

Công nghệ sấy tự nhiên là công nghệ phơi sấy đã được áp dụng ngàn đời, nhưng vẫn đem tới sản phẩm sấy khô ngon, được áp dụng cho tới hiện nay.  Sấy tự nhiên được tận dụng năng lượng trực tiếp từ thiên nhiên bao gồm: năng lượng mặt trời, năng lượng gió,… Bên cạnh đó, hiện trên thị trường cũng có rất nhiều máy móc, công nghệ phục vụ cho việc sấy nông sản như:

Công nghệ sấy tuần hoàn khí nóng

Phương pháp sấy tuần hoàn khí nóng hay còn gọi là sấy nhiệt sử dụng hình thức gia nhiệt trực tiếp để làm khô vật sấy. Nhiệt năng có nhiệm vụ tách ẩm ra khỏi nguyên liệu, gió tuần hoàn mang hơi ẩm thoát ra ngoài ống xả cho đến khi vật được làm khô hoàn toàn.

Nhiệt độ trung bình của công nghệ sấy thực phẩm bằng khí nóng khoảng trên 40 độ C hoặc cao hơn tùy vào đặc điểm của từng thiết bị. Về cơ bản, sấy nóng tương tự phơi nắng thủ công nhưng hiệu năng cao hơn do thực phẩm được cung cấp nhiệt và gió tuần hoàn liên tục trong suốt chu trình máy chạy.

Công nghệ này giúp sấy khô hoàn toàn nhiều loại thực phẩm, trong đó phù hợp nhất là các nguyên liệu khó bị ảnh hưởng bởi nhiệt cao, giá trị đầu ra chỉ ở mức tạm chấp nhận được như lúa, ngô và một số thủy hải sản như tôm, cá,..

Xem thêm: Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng

Công nghệ sấy thực phẩm thăng hoa

Phương pháp này sử dụng kỹ thuật khử nước để làm khô sản phẩm. Do đó mang đến những ưu điểm vượt trội cho thành phẩm sấy. Cụ thể như màu sắc, mùi, vị và giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên như lúc ban đầu, đối với một số thực phẩm còn mang đến độ tơi xốp và thơm ngon hơn do được ngâm trong nước một thời gian dài.

Công nghệ sấy thăng hoa rau quả hay thực phẩm này được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thị trường Việt Nam cũng có một số doanh nghiệp đầu tư máy sấy thăng hoa nhưng chi phí đầu tư cho thiết bị cao, đồng thời quá trình chuyển giao công nghệ còn gặp nhiều khó khăn.
Công nghệ sấy thực phẩm
Sản phẩm sử dụng công nghệ sấy thăng hoa cho chất lượng cao nhưng giá máy tương đối cao

Sấy bơm nhiệt

Sấy bơm nhiệt công nghệ sấy thực phẩm sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp với bộ cấp nhiệt phụ để có thể điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy cần cung cấp cho buồng sấy, sử dụng hệ thống bơm nhiệt nhằm 2 mục đích chính là làm khô không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy và tận dụng nguồn nhiệt từ bơm nhiệt tạo ra để làm nóng khí sấy.

Điều quan trọng nhất của hệ thống là phương pháp tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa trở lại lò sấy, yếu tố này giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn dù sấy ở nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao. Tuy nhiên vì yếu tố kỹ thuật nên các hệ thống sấy bơm nhiệt thường chỉ làm việc ở phạm vi nhiệt độ từ 10 – 60 độ C.

Công nghệ sấy thực phẩm có ưu điểm giữ màu sắc sản phẩm đẹp hơn, giữ chất dinh dưỡng tốt, sấy nhanh khô ở nhiệt độ thấp so với các dòng máy sấy thông thường. Tuy nhiên giá thành máy sấy bơm nhiệt là một yếu tố cần xem xét bởi cao hơn khá nhiều so với các dòng máy thông dụng khác.

Công nghệ sấy đông khô 

Công nghệ sấy thực phẩm bằng hình thức sấy đông khô (hay thăng hoa) hoạt động theo nguyên tắc khử nước trong môi trường áp suất chân không. Nguyên liệu sẽ được đem đi cấp đông trước khi đi vào buồng sấy, quá trình sấy chân không sẽ biến đổi trực tiếp nước trong thực phẩm từ dạng rắn sang hơi. Điều đặc biệt là khi cho thành phẩm ngâm lại trong nước thì chúng trở về giống như trạng thái ban đầu đến 99%.

Sấy thăng hoa phù hợp để làm khô hoàn toàn những loại thực phẩm có giá trị cao, cần giảm thiểu trọng lượng tối đa để vận chuyển đi xa. Đặc trưng của công nghệ hiện đại khiến chi phí mua máy sấy thăng hoa cao gấp nhiều lần các dạng máy sấy bình thường. Đây chính là trở ngại lớn nhất đối với việc tiếp cận công nghệ của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Công nghệ sấy lạnh

Bản chất của sấy lạnh là sấy ở nhiệt độ thấp, khoảng từ 10 độ C. Phương pháp này sử dụng không khí khô (độ ẩm chỉ 10-30%) giúp tách nước trong thực phẩm từ sâu bên trong cho đến khi đạt độ ẩm tiêu chuẩn.

Do đặc trưng về công nghệ nên cấu tạo các thiết bị sấy lạnh tương đối đặc biệt, gồm một đầu nóng và một đầu lạnh. Đầu nóng cung cấp nhiệt năng cho tác nhân sấy, đầu lạnh tách ẩm không khí sấy.

Công nghệ này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Thành phẩm có chất lượng vượt trội về màu sắc – hương vị – dinh dưỡng

Trong suốt thời gian sấy lạnh, thực phẩm không phải tiếp xúc với nhiệt độ cao mà được tách ẩm và làm khô từ trong ra ngoài, nhờ đó hạn chế tối đa việc thất thoát dinh dưỡng cũng như giảm hiện tượng co ngót của thực phẩm một cách đáng kể.

Ngoài ra, việc sấy bằng không khí khô còn giúp nguyên liệu không bị hầm bí, nhờ vậy giữ lại được màu sắc bắt mắt hơn so với sấy nhiệt thông thường.

  • Sấy đa năng, đa dụng nhiều loại thực phẩm một cách nhanh chóng

Máy sấy lạnh thông thường có khả năng làm khô phong phú nhiều dạng nguyên liệu khác nhau, kể cả những loại có giá trị cao, đắt tiền, cần đầu ra với chất lượng tốt nhất. Người ta thường ứng dụng máy sấy lạnh để sấy dẻo hoặc sấy 1 nắng các thực phẩm tương đối nhạy cảm với nhiệt như thảo dược, dược liệu, nấm, thủy hải sản,..

  • Tiết kiệm năng lượng

Công nghệ sấy thực phẩm bằng máy sấy lạnh cho phép tiết kiệm điện năng tối đa nhờ khả năng tách ẩm tốt. Thực tế cho thấy, khi dùng máy sấy lạnh, trung bình cứ 1 Kw điện làm bay hơi 3 kg nước, còn dùng máy sấy nhiệt nóng chỉ tách được 1,2 kg.

Có thể thấy, sấy lạnh sở hữu nhiều tính năng hiện đại, góp phần giải quyết vấn đề chế biến, bảo quản thực phẩm cho nhiều hộ gia đình và nhà sản xuất. Tuy nhiên, các loại máy sấy lạnh trên thị trường vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như dải sấy ngắn và hạn chế, sấy khô không hiệu quả, bộ hút thải ẩm đồng thời thải nhiệt và mùi sản phẩm gây ảnh hưởng xấu tới môi trường,…

Kế thừa những ưu điểm và khắc phục các hạn chế của công nghệ sấy lạnh thông thường, máy sấy lạnh thế hệ mới SASAKI ra đời và trở thành “át chủ bài” của nhiều doanh nghiệp chế biến trong nước!

Tại sao nên áp dụng công nghệ sấy lạnh thực phẩm SASAKI?

SASAKI là sự kết hợp của 3 công nghệ sấy và bảo quản thực phẩm hiện đại nhất hiện nay: Sấy lạnh + sấy bơm nhiệt và bảo quản kho lạnh. Nhiệt và không khí sẽ ở trong buồng sấy, không lấy nhiệt từ môi trường, nhiệt năng đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần, vì vậy mùi vị sản phẩm sẽ ở trong buồng sấy. 

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh SASAKI mà những công nghệ sấy lạnh trước đây chưa có:

  • Sản phẩm giữ được trọn vẹn trạng thái ban đầu nhờ quy trình sấy khép kín cùng sự kết hợp công nghệ 3 trong 1 đến từ Nhật Bản: Sấy lạnh-sấy bơm nhiệt và kho lạnh, bảo toàn đến 95% dinh dưỡng của thực phẩm.
  • Dải nhiệt sấy rộng từ 10-80 độ cho phép sấy đa năng, đa dụng nhiều loại nguyên liệu. Máy vừa có thể sấy dẻo, sấy 1 nắng lại vừa có thể sấy khô hoàn hảo với độ ẩm thành phẩm xuống đến 5%.
  • Hệ thống tái tạo năng lượng giúp tiết kiệm điện năng vượt trội, lên đến 83% so với sấy nhiệt và đến 43% so với sấy bơm nhiệt có cùng công suất.
  • Thiết bị được tích hợp 1000 chương trình sấy thông minh giúp đơn giản hóa quá trình vận hành và hỗ trợ nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới.
  • Hệ thống tuần hoàn khí kín đặc biệt không lấy/thải nhiệt ra môi trường nên vô cùng an toàn, thân thiện, phù hợp với định hướng phát triển xanh-bền vững.
Công nghệ sấy thực phẩm
Công nghệ sấy lạnh SASAKI mang đến nhiều ưu điểm vượt trội cho các nhà máy chế biến và sản xuất

Toàn bộ quá trình sấy được vận hành với hệ thống quản trị thông minh, bộ điều khiển lập trình PLC và phần mềm riêng có của SASAKI, giúp quy trình sấy thực phẩm được thực hiện tự động, dễ dàng kiểm soát chuyên sâu, không cần công nhân kỹ thuật.

Quy trình cài đặt dễ dàng với 999 chương trình sấy khác nhau, phục vụ cho việc nghiên cứu và quản trị sản phẩm. Hệ thống có khả năng lập trình linh hoạt, kết nối được với các thiết bị thông minh và khả năng báo lỗi rõ ràng. Với Công nghệ sấy thực phẩm của SASAKI, các cơ sở sản xuất có thể tiết kiệm chi phí sản xuất, thuê nhân công

Từ đó, giảm thiểu thời gian vận hành, tự động hóa quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí, nhân công lao động, dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật từ xa nên giảm thiểu khả năng gián đoạn khi chế biến.

Các sản phẩm máy sấy lạnh SASAKI đa dạng về chủng loại kích thước, phù hợp với từng nhu cầu và quy mô sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến trên cả nước.

Tại Việt Nam, hiện có rất nhiều doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị sấy. Trong đó SASAKI là đơn vị chuyên ngành cơ khí chế tạo và thiết kế các loại máy sấy với các công nghệ phổ biến và và hiện đại nhất hiện nay. Chúng tôi đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng từ mức giá cho đến các yêu cầu tiêu chuẩn cao.

Các loại máy sấy được cung cấp bởi SASAKI đều đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu về sản phẩm sấy của khách hàng. Các loại thực phẩm, dược phẩm đều được sấy với tiêu chuẩn cao từ phương pháp sấy hiện đại, gồm: sấy hải sản, sấy các loại hạt, sấy dược liệu, sấy thực phẩm, sấy hoa quả,. Hãy đến với SASAKI để được trải nghiệm dịch vụ công nghệ sấy tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *