Review các loại công nghệ sấy thực phẩm tốt nhất hiện nay 

Công nghệ sấy thực phẩm tốt không chỉ giúp kéo dài thời gian bảo quản mà còn góp phần nâng cao giá trị thành phẩm nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng hoặc cung cấp ra thị trường. Sau đây là 3 công nghệ sấy phổ biến nhất hiện nay, mời bạn đọc cùng tìm hiểu để thấy được ưu điểm và sự khác biệt của mỗi loại đối với việc làm khô thực phẩm!

Công nghệ sấy lạnh

Các loại máy sấy lạnh ra đời là một trong những bước tiến quan trọng của ngành sản xuất và chế biến thực phẩm bởi những đặc trưng công nghệ và ưu điểm nổi bật!

Đặc điểm của phương pháp sấy lạnh

Bản chất của sấy lạnh là sấy ở nhiệt độ thấp, khoảng từ 10 độ C. Phương pháp này sử dụng không khí khô (độ ẩm chỉ 10-30%) giúp tách nước trong thực phẩm từ sâu bên trong cho đến khi đạt độ ẩm tiêu chuẩn. 

Do đặc trưng về công nghệ nên cấu tạo các thiết bị sấy lạnh tương đối đặc biệt, gồm một đầu nóng và một đầu lạnh. Đầu nóng cung cấp nhiệt năng cho tác nhân sấy, đầu lạnh tách ẩm không khí sấy.

Thiết bị sấy lạnh có đặc trưng công nghệ khá phức tạp
Thiết bị sấy lạnh có đặc trưng công nghệ khá phức tạp

Ưu điểm

 • Thành phẩm có chất lượng vượt trội về màu sắc – hương vị – dinh dưỡng

Trong suốt thời gian sấy lạnh, thực phẩm không phải tiếp xúc với nhiệt độ cao mà được tách ẩm và làm khô từ trong ra ngoài, nhờ đó hạn chế tối đa việc thất thoát dinh dưỡng cũng như giảm hiện tượng co ngót của thực phẩm một cách đáng kể.

Ngoài ra, việc sấy bằng không khí khô còn giúp nguyên liệu không bị hầm bí, nhờ vậy giữ lại được màu sắc bắt mắt hơn so với sấy nhiệt thông thường.

 • Sấy đa năng, đa dụng nhiều loại thực phẩm một cách nhanh chóng

Máy sấy lạnh thông thường có khả năng làm khô phong phú nhiều dạng nguyên liệu khác nhau, kể cả những loại có giá trị cao, đắt tiền, cần đầu ra với chất lượng tốt nhất. Người ta thường ứng dụng máy sấy lạnh để sấy dẻo hoặc sấy 1 nắng các thực phẩm tương đối nhạy cảm với nhiệt như thảo dược, dược liệu, nấm, thủy hải sản,..

 • Tiết kiệm năng lượng

Công nghệ sấy thực phẩm bằng máy sấy lạnh cho phép tiết kiệm điện năng tối đa nhờ khả năng tách ẩm tốt. Thực tế cho thấy, khi dùng máy sấy lạnh, trung bình cứ 1 Kw điện làm bay hơi 3 kg nước, còn dùng máy sấy nhiệt nóng chỉ tách được 1,2 kg.

Thực phẩm sau khi được sấy lạnh có màu sắc bắt mắt, tỉ lệ co ngót không đáng kể
Thực phẩm sau khi được sấy lạnh có màu sắc bắt mắt, tỉ lệ co ngót không đáng kể

Có thể thấy, sấy lạnh sở hữu nhiều tính năng hiện đại, góp phần giải quyết vấn đề chế biến, bảo quản thực phẩm cho nhiều hộ gia đình và nhà sản xuất. Tuy nhiên, các loại máy sấy lạnh trên thị trường vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như dải sấy ngắn và hạn chế, sấy khô không hiệu quả, bộ hút thải ẩm đồng thời thải nhiệt và mùi sản phẩm gây ảnh hưởng xấu tới môi trường,…

Kế thừa những ưu điểm và khắc phục các hạn chế của công nghệ sấy lạnh thông thường, máy sấy lạnh thế hệ mới SASAKI ra đời và trở thành “át chủ bài” của nhiều doanh nghiệp chế biến trong nước!

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh SASAKI mà những công nghệ sấy lạnh trước đây chưa có:

 • Sản phẩm giữ được trọn vẹn trạng thái ban đầu nhờ quy trình sấy khép kín cùng sự kết hợp công nghệ 3 trong 1 đến từ Nhật Bản: Sấy lạnh-sấy bơm nhiệt và kho lạnh, bảo toàn đến 95% dinh dưỡng của thực phẩm.
 • Dải nhiệt sấy rộng từ 10-80 độ cho phép sấy đa năng, đa dụng nhiều loại nguyên liệu. Máy vừa có thể sấy dẻo, sấy 1 nắng lại vừa có thể sấy khô hoàn hảo với độ ẩm thành phẩm xuống đến 5%.
 • Hệ thống tái tạo năng lượng giúp tiết kiệm điện năng vượt trội, lên đến 83% so với sấy nhiệt và đến 43% so với sấy bơm nhiệt có cùng công suất.
 • Thiết bị được tích hợp 1000 chương trình sấy thông minh giúp đơn giản hóa quá trình vận hành và hỗ trợ nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới.
 • Hệ thống tuần hoàn khí kín đặc biệt không lấy/thải nhiệt ra môi trường nên vô cùng an toàn, thân thiện, phù hợp với định hướng phát triển xanh-bền vững.

Sau đây là 4 loại máy sấy lạnh chất lượng tốt nhất hiện nay đến từ SASAKI bạn có thể tham khảo:

Máy Sấy Lạnh 0805, 500kg/lượt sấy

– Thông số kỹ thuật:

 • Khung máy: Inox, thép
 • Công suất sấy: 500 kg/mẻ
 • Công suất tiêu thụ điện: 6.5 Kwh
 • Chất liệu khay sấy: Khay nhựa chịu nhiệt (810 x 600)
 • Số lượng khay sấy 176 (86m2)

– Ứng dụng: 

Với công suất sấy 500 kg thực phẩm tươi/mẻ, HPT SASAKI0805 là giải pháp hoàn hảo dành cho những doanh nghiệp sản xuất vừa và lớn, quy mô sản xuất trung bình, mong muốn tạo ra sản phẩm với chất lượng cảm nhận vượt trội để cung cấp ra thị trường.

Máy sấy lạnh HPT SASAKI0805
Máy sấy lạnh HPT SASAKI0805

Máy Sấy Lạnh 0810, 1000kg/lượt sấy

– Thông số kỹ thuật:

 • Công suất sấy: 1000 kg/mẻ
 • Công suất tiêu thụ điện: 10.3 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 396 (192m2)

– Ứng dụng: 

HPT SASAKI0810 cho phép làm khô 1000kg nguyên liệu/mẻ sấy. Thiết bị phục vụ tốt nhu cầu sấy số lượng nhiều của các đơn sản xuất lớn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế doanh nghiệp.

Máy Sấy Lạnh 0815, 1500kg/lượt sấy

– Thông số kỹ thuật:

 • Công suất sấy: 1500 kg/mẻ
 • Công suất tiêu thụ điện: 11.3 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 572 (278m2)

– Ứng dụng:

Khả năng sấy khô hoàn toàn 1500 kg nguyên liệu/mẻ là lợi thế lớn giúp dòng 0815 của SASAKI trở thành trợ thủ đắc lực của nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường với mong muốn mở rộng hơn nữa quy mô sản xuất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Máy sấy lạnh HPT SASAKI0815
Máy sấy lạnh HPT SASAKI0815

Máy Sấy Lạnh 0825, 3000kg/lượt sấy

– Thông số kỹ thuật:

 • Công suất sấy: 3000 kg/mẻ
 • Công suất tiêu thụ điện: 19.0 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 1100 (535m2)

– Ứng dụng:

Model HPT SASAKI 0825 cho phép sấy tối đa lên đến 3 tấn thực phẩm/lượt sấy. Tận dụng công nghệ sấy thực phẩm tiên phong đến từ thương hiệu uy tín, thiết bị được rất nhiều đơn vị sản xuất lớn và rất lớn tin dùng nhằm nâng tầm chất lượng, số lượng thành phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Công nghệ sấy nóng 

Đặc điểm sấy nóng

Phương pháp sấy nóng hay còn gọi là sấy nhiệt sử dụng hình thức gia nhiệt trực tiếp để làm khô vật sấy. Nhiệt năng có nhiệm vụ tách ẩm ra khỏi nguyên liệu, gió tuần hoàn mang hơi ẩm thoát ra ngoài ống xả cho đến khi vật được làm khô hoàn toàn.

Nhiệt độ trung bình của công nghệ sấy thực phẩm bằng khí nóng khoảng trên 40 độ C hoặc cao hơn tùy vào đặc điểm của từng thiết bị. Về cơ bản, sấy nóng tương tự phơi nắng thủ công nhưng hiệu năng cao hơn do thực phẩm được cung cấp nhiệt và gió tuần hoàn liên tục trong suốt chu trình máy chạy.

Công nghệ này giúp sấy khô hoàn toàn nhiều loại thực phẩm, trong đó phù hợp nhất là các nguyên liệu khó bị ảnh hưởng bởi nhiệt cao, giá trị đầu ra chỉ ở mức tạm chấp nhận được như lúa, ngô và một số thủy hải sản như tôm, cá,..

Công nghệ này giúp sấy khô hoàn toàn nhiều loại thực phẩm
Công nghệ này giúp sấy khô hoàn toàn nhiều loại thực phẩm

Các loại máy sấy nóng phổ biến

Dựa vào nhu cầu sử dụng, người ta chia máy sấy nóng làm 2 dạng:

 • Dòng máy mini dành cho gia đình với kích thước nhỏ gọn, công suất thường dưới 20kg.
 • Dòng máy sấy công nghiệp cho quy mô sản xuất lớn, khoảng 100 kg trở lên.

Bên cạnh các dòng máy sấy lạnh, SASAKI cũng cung cấp ra thị trường các thiết bị sấy thực phẩm công nghiệp bằng phương pháp nhiệt nóng, bạn có thể tham khảo một số mẫu ở bảng dưới!

Tên máy Công suất sấy
HPTSASAKI010-H 100kg/lượt sấy
HPTSASAKI020-H 200kg/lượt sấy
HPTSASAKI0805-H 500kg/lượt sấy
HPTSASAKI0815-H 1.5 tấn/lượt sấy
HPTSASAKI0830-H 3 tấn/lượt sấy

Công nghệ sấy đông khô 

Đặc điểm của công nghệ sấy đông khô

Công nghệ sấy thực phẩm bằng hình thức sấy đông khô (hay thăng hoa) hoạt động theo nguyên tắc khử nước trong môi trường áp suất chân không. Nguyên liệu sẽ được đem đi cấp đông trước khi đi vào buồng sấy, quá trình sấy chân không sẽ biến đổi trực tiếp nước trong thực phẩm từ dạng rắn sang hơi. Điều đặc biệt là khi cho thành phẩm ngâm lại trong nước thì chúng trở về giống như trạng thái ban đầu đến 99%.

Sấy thăng hoa phù hợp để làm khô hoàn toàn những loại thực phẩm có giá trị cao, cần giảm thiểu trọng lượng tối đa để vận chuyển đi xa. Đặc trưng của công nghệ hiện đại khiến chi phí mua máy sấy thăng hoa cao gấp nhiều lần các dạng máy sấy bình thường. Đây chính là trở ngại lớn nhất đối với việc tiếp cận công nghệ của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Sấy thăng hoa phù hợp để làm khô hoàn toàn những loại thực phẩm có giá trị cao
Sấy thăng hoa phù hợp để làm khô hoàn toàn những loại thực phẩm có giá trị cao

Các loại máy sấy sử dụng công nghệ sấy đông khô phổ biến

Giá thành cao nên công nghệ sấy đông khô chỉ có loại dùng trong công nghiệp, không phù hợp với gia đình. Tuy nhiên, trọng lượng cho mỗi lần sấy tương đối ít nên chỉ ứng dụng cho một số loại thực phẩm cụ thể như đông trùng hạ thảo, sâm, dược liệu quý,…Dựa vào khối lượng mỗi mẻ sấy, người ta chia thiết bị này thành các loại như:

 • Máy sấy công suất nhỏ: 5-10 kg/mẻ
 • Máy sấy công suất trung bình: 20-50kg/mẻ
 • Máy sấy công suất lớn: 100-500kg/mẻ

Từ những thông tin trên, ta có thể rút ra một số kết luận sau:

 • Đối với doanh nghiệp nhỏ, khả năng tài chính thấp, không yêu cầu khắt khe về chất lượng đầu ra thì nên lựa chọn phương pháp sấy nhiệt để tiết kiệm thời gian, chi phí.
 • Các doanh nghiệp chuyên môn hóa cao, tiềm lực tài chính lớn mạnh nên cân nhắc sử dụng công nghệ sấy lạnh, đặc biệt là sấy lạnh SASAKI hoặc sấy đông khô để mở rộng quy mô, góp phần nâng cao vị thế doanh nghiệp.

Trên đây là bài review tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về 3 loại công nghệ sấy thực phẩm tốt nhất hiện nay. Mỗi công nghệ với đặc trưng riêng sẽ cho ra chất lượng thành phẩm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu, quy mô sản xuất và khả năng tài chính mà bạn nên cân nhắc  giải pháp công nghệ phù hợp. 

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về các dòng máy sấy tốt nhất trên thị trường, liên hệ trực tiếp qua hotline: 0968 723 079. 

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *