Đâu là phương pháp bảo quản dược liệu hiệu quả nhất

Độ ẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản dược liệu. Nếu nhiệt độ quá cao, vi khuẩn, nấm mốc sẽ xuất hiện và gây ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản dược liệu.

Bên cạnh đó, nhiệt độ cũng tác động không nhỏ đến dược liệu. Nếu không điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp sẽ làm mất màu, dược tính vốn có. 

Để bảo quản dược liệu đúng cách, cần áp dụng công nghệ sấy, hút ẩm ngay sau khi thu hoạch. Mục đích của việc làm khô dược liệu để kéo dài thời gian  và giữ nguyên dược tính có trong dược liệu tươi.

Máy sấy lạnh SASAKI – giải pháp bảo quản dược liệu hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp sấy, bảo quản khác nhau. Tuy nhiên, không giống các sản phẩm khác. Bởi đây là sản phẩm để điều chế thuốc nên đòi hỏi quá trình chế biến cẩn trọng hơn. Hơn nữa, nếu dược liệu không được sấy đúng cách sẽ dễ bị hỏng mốc, giảm dược tính. 

Bảo quản dược liệu
Dược liệu được sấy bằng phương pháp sấy lạnh có thể lến đến 12 tháng

Công nghệ sấy lạnh sấy nguyên liệu bằng nhiệt độ thấp và giúp sản phẩm đạt độ ẩm tối ưu nhất. Với phương pháp này, dược liệu sẽ khôn nhanh, giữ được dược tính, màu sắc và hương vị tự nhiên. 

Các sản phẩm máy sấy lạnh dược liệu của SASAKI áp dụng công nghệ độc quyền Nhật Bản, giúp dược liệu sấy đạt chất lượng tốt nhất

Giữ nguyên màu, dược tính

Công nghệ sấy lạnh tuần hoàn, nhiệt và không khí sẽ ở trong buồng sấy (Không lấy không khí từ môi trường). Nhiệt năng đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt. Sau khi đi qua dàn lạnh sẽ được thổi ngược lại buồng sấy để tái tạo chu trình và sẽ liên tục tuần hoàn bên trong buồng sấy. Nhờ vậy, màu sắc, mùi vị và dược tính có trong sản phẩm được giữ nguyên. 

Tăng thời gian bảo quản

Máy sấy lạnh SASAKI rút ẩm đồng đều từ bên trong ra ngoài nhờ nguyên lý tách ẩm độc lập – kép. Độ ẩm tối ưu <5% đồng đều với tất cả các mẻ sấy. Với độ ẩm dưới 5%, dược liệu sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn.

Chức năng diệt khuẩn, tránh ẩm mốc

Mỗi dòng máy sấy lạnh SASAKI đều được lắp đặt đèn UV diệt khuẩn. Loại bỏ các yếu tố tạo nên ẩm mốc, các tạp chất còn tồn đọng trong dược liệu tươi. Đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP. 

Bảo quản dược liệu
Dược liệu được sấy bằng máy sấy lạnh

Kho chứa

Với thiết kế thông minh, linh hoạt, máy sấy lạnh SASAKI có thể trở thành tủ trữ mát. Với cách bảo quản dược liệu đúng cách, sản phẩm không những có thời gian sử dụng lâu, mà còn giữ cho chất lượng luôn tốt.

Bảo quản dược liệu đúng cách

Dược liệu phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thông thoáng, không khí lưu thông tốt các thùng chứa dược liệu. Dược liệu, vị thuốc chứa tinh dầu cần phải được bảo quản trong bao bì kín. Tốt nhất là túi hút chân không.

Mỗi loại dược liệu, vị thuốc khác nhau phải giữ nguyên vẹn trong túi riêng trong suốt quá trình bảo quản, không dùng lẫn lộn bao bì đóng gói của loại này cho loại khác.

Định kỳ phải tiến hành việc đối chiếu dược liệu trong kho theo theo phiếu theo dõi xuất nhập dược liệu.

Định kỳ kiểm tra chất lượng của hàng lưu kho để kịp thời phát hiện các hư hỏng do điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hoặc các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng dược liệu.

Dược liệu nào không đạt tiêu chuẩn chất lượng hay hết hạn sử dụng phải được bảo quản ở khu vực riêng, có dán nhãn và ghi rõ biển hiệu dược liệu chờ xử lý.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *