Đẩy mạnh xuất khẩu tôm sấy bằng công nghệ chế biến hiện đại

Nhập khẩu tôm sấy vào Mỹ tăng mạnh trong năm nay. Các sản phẩm tôm sấy khô, hiện là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường cả trong và ngoài nước. Đó là lý do các nhà sản xuất cần đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua các phương pháp sấy hiện đại. 

Tình hình xuất khẩu sản phẩm tôm chế biến sâu của Việt Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nhập khẩu tôm vào Mỹ đạt 644,6 nghìn tấn. Trị giá gần 5,6 tỷ USD, tăng 20% về khối lượng và 23% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi đó, nhập khẩu nhóm sản phẩm tôm chế biến vào Mỹ lại tăng trưởng ấn tượng. Trong 9 tháng năm 2021, nhập khẩu tôm sú, tôm thẻ chế biến tăng 15% về khối lượng và 17% về giá trị. Nhập khẩu tôm bao bột tăng lần lượt 23% và 25%.

Đây là cơ hội lớn để ngành tôm Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ trong thời gian tới.  Bởi thế mạnh cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ là các sản phẩm chế biến sâu chứ không phải tôm đông lạnh.

Nhờ sản phẩm tôm chế biến đều tăng trưởng mạnh nên xuất khẩu tôm Việt Nam nói chung vào Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay vẫn tăng trưởng tốt. Tôm Việt Nam hiện đang đứng trong Top 5 những nguồn cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường này. Hiện chiếm thị phần 12% trong tổng nhập khẩu tôm vào Mỹ.

Tôm sấy
Tình hình xuất khẩu tôm Việt Nam nói chung vào Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay vẫn tăng trưởng tốt

Cơ hội cho các sản phẩm tôm chế biến sâu

Theo một số chuyên gia ngành tôm, thị phần tôm Việt Nam ở Mỹ tăng lên, chứng tỏ Mỹ đã “mở cửa” tiêu dùng sớm và nhu cầu thực phẩm, trong đó có tôm, nhất là tôm chế biến tăng cao.

Dịch bệnh Covid -19 đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng trên thế giới, nhất là các thị trường như Mỹ, EU … Dòng thực phẩm tiện lợi, sấy, đóng gói nhỏ ngày càng được ưa chuộng. Người tiêu dùng có xu thế chuộng thực phẩm chế biến sâu, tích hợp nhiều tiện ích, thuận lợi trong việc chế biến món ăn nhanh nhất.

Chính vì vậy, xuất khẩu tôm chế biến sang Mỹ sẽ còn nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong các dịp lễ Giáng sinh, đón năm mới 2022. Đây chính là thời điểm để các doanh nghiệp tăng tốc, thâm nhập thị trường mới

Phương pháp sấy lạnh tôm khô và sấy thủ công

Với phương pháp thủ công, tôm khô được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, hoặc sử dụng lò sấy. tuy nhiên, cách này khiến chất lượng đầu ra của tôm không đạt chuẩn. Khó có thể đáp ứng được nhu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu.

So với sử dụng máy sấy lạnh thì phương pháp này rõ ràng mất nhiều thời gian hơn dẫn đến năng suất sấy thấp hơn. Đồng thời trong quá trình sấy, tôm khô không được che chắn mà tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không được đảm bảo. Màu sắc, chất lượng tôm sấy khô khó giữ được nguyên trạng, độ ẩm của tôm khô không được kiểm soát chặt chẽ.

Tôm sấy
So với sử dụng máy sấy lạnh thì phương pháp này rõ ràng mất nhiều thời gian hơn dẫn đến năng suất sấy thấp hơn

Ngày nay, đối với các hộ nuôi tôm thường sẽ đầu tư các nhà sấy lạnh lớn thay vì sử dụng tủ sấy lạnh vì số lượng tôm khô họ cần sấy là rất lớn. Tuy nhiên máy sấy lạnh vẫn phù hợp đối với các hộ nuôi nhỏ lẻ, không cung cấp và buôn bán số lượng lớn.

Máy sấy lạnh tôm sấy khô vẫn là một sản phẩm đáng lưu tâm đối với người tiêu dùng. Bởi vì những lợi ích mà nó mang lại được rất nhiều gia đình tin tưởng thực hiện. Nếu bạn đang quan tâm và muốn trải nghiệm qua dòng sản phẩm sấy lạnh hoặc những thiết bị khác của SASAKI. Hãy để lại thông tin để chi nhánh SASAKI gần nhất liên hệ tư vấn báo giá cụ thể các mẫu tủ sấy mà công ty đang cung cấp.

Phương pháp sấy lạnh của Sasaki giúp nâng cao chất lượng tôm sấy khô

Sasaki cung cấp ra ngoài thị trường sản phẩm máy với công nghệ sấy hiện đại bậc nhất và thiết bị với linh kiện chất lượng, linh hoạt với công suất sấy lớn, thời gian sử dụng lâu dài và bền bỉ.

Dải sấy rộng nhất trên thị trường

Trong toàn bộ quá trình sấy, nhiệt độ sấy phải đồng đều. Có vậy mới đảm bảo hải sản sấy được khô đều từ trong ra ngoài mà không cần đào trở hoặc thay khay sấy trong khi hoạt động. Bên cạnh đó, nên chọn loại máy sấy có dải nhiệt rộng, để có thể sấy đa dạng sản phẩm, đa dụng nhu cầu và mục đích sấy.

Tôm sấy
Trong toàn bộ quá trình sấy, nhiệt độ sấy phải đồng đều để đảm bảo hải sản sấy được khô đều

Thời gian sấy nhanh

Hải sản cần sấy càng nhanh càng tốt. Vì đây là thực phẩm tươi sống, nên thời gian sấy cần diễn ra nhanh chóng để tránh bị thiu thối, giảm độ tươi ngon. Nếu áp dụng các phương pháp truyền thống như phơi nắng, cần phải mất nhiều ngày mới cho ra được sản phẩm hải sản khô. Chưa kể đến yếu tố thời tiết cũng tác động rất nhiều đến thời gian, chất lượng của mỗi mẻ sấy.

Đáp ứng mọi nhu cầu sấy

Chúng ta cần xác định nhu cầu sấy là gì, sản lượng trung bình là bao nhiêu. Từ đó chọn ra loại máy sấy hải sản phù hợp nhất. Bên cạnh đó máy sấy lạnh tôm phải hoạt động có thể liên tục 24/24, nên chọn lựa sản phẩm sấy có khả năng tiết kiệm điện là một trong những giải pháp giảm chi phí sấy, sản xuất.

Dễ thay thế, nâng cấp thiết bị

Trước khi mua máy sấy tôm sấy khô, chúng ta cũng cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy sấy trung quốc, không rõ nguồn gốc. Các sản phẩm này tuy có giá thành rẻ, nhưng rất chất lượng không đảm bảo. khó tìm được phụ kiện thay thế nếu cần thiết.

Chất liệu Inox 304 nguyên tấm

Vì hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều muối, dễ gây rỉ sét, bào mòn khung khay. Nếu sử dụng các sản phẩm sắt thép thông thường, khi dùng một thời gian sẽ bị bào mòn, rỉ sét. Dẫn đến chất lượng hải sản sấy không cao. Nên về chất liệu, cần chọn các sản phẩm máy sấy có khả năng chống Oxi hóa và các sản phẩm có khả năng chịu nhiệt tốt.

Tôm sấy
Cần chọn các sản phẩm máy sấy có khả năng chống Oxi hóa và các sản phẩm có khả năng chịu nhiệt tốt

Máy sấy lạnh hải sản Sasaki là thiết bị sấy chỉ sử dụng inox nguyên chất, đảm bảo không bị ô xi hóa trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, đây còn là nguyên liệu có thể dễ dàng vệ sinh máy sấy một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Giá máy sấy tôm phù hợp

Giá máy sấy tôm cần phù hợp với các yếu tố liên quan như công suất, công nghệ sử dụng trên thiết bị, thương hiệu, các chế độ bảo hành, hướng dẫn, chăm sóc khách hàng,…

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *