Giải quyết bài toán đầu ra cho thị trường hồ tiêu sấy lạnh tại Việt Nam

Những năm gần đây là thời điểm khó khăn với ngành hồ tiêu Việt Nam. Nhằm cải thiện hình hình cũng như nâng tầm nông sản Việt, ngành hồ tiêu cần thay đổi mô hình tăng trưởng, áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất để cho ra những sản phẩm chế biến sâu. Sasaki triển khai chương trình hỗ trợ người trồng tiêu Việt Nam trong quá trình sơ chế cũng như đầu ra cho sản phẩm hồ tiêu sấy lạnh.

  1. Giá hồ tiêu trong quý I năm 2021

Sau thời gian dài mất giá, nhiều người nông dân phải bỏ vườn tiêu để trồng các loại cây khác. Thì từ đầu tháng 3 năm nay, giá hồ tiêu trong mùa thu hoạch niên vụ 2020 – 2021 đã có sự khởi sắc. Tuy vậy, nhiều người dân vẫn tiếp tục trữ sản phẩm để chờ giá tăng cao hơn. Bởi nếu tính toán mọi chi phí đầu tư thì hiện bán tiêu vẫn chưa đem đến lợi nhuận.

  1. Tình hình xuất khẩu hồ tiêu hiện nay

Tình trạng này, xuất phát từ việc Việt Nam vẫn chưa tập trung xuất khẩu các sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng cao như nhiều quốc gia khác. Việc xây dựng thương hiệu sản phẩm hồ tiêu với ngành công nghiệp gia vị trong nước, do mức tiêu thụ thấp, nên gần như bị các doanh nghiệp hoàn toàn bỏ qua. Dẫn đến việc hồ tiêu Việt Nam chủ yếu vẫn xuất thô, luôn cạnh tranh bằng giá ở phân khúc thấp.

  1. Giá trị của hồ tiêu xuất thô

So với hồ tiêu thô, các sản phẩm hạt tiêu sấy khô lại mang giá trị cao hơn. Trong khi tiêu đen xuất khẩu có giá 2.500 USD/tấn, tiêu sấy lạnh có giá 14.000-18.000 USD/tấn, tức là gấp 6 lần sản phẩm xuất khẩu thô.

 Đây không chỉ là cơ hội của các doanh nghiệp chế biến tiêu mà sẽ là tin vui cho người nông dân trồng tiêu. Vì khi sản phẩm tiêu xanh được chế biến và xuất khẩu với giá trị cao thì thu nhập của người nông dân sẽ được cải thiện.

Giá bán hồ tiêu trên Alibaba

 

  1. Chương trình hỗ trợ xuất khẩu của Sasaki

Với mong muốn nâng cao chất lượng giá trị cho hạt tiêu Việt, Sasaki tiến hành chương trình hỗ trợ sản xuất và đầu ra cho sản phẩm hồ tiêu sấy lạnh. Qua đó, hỗ trợ người nông dân trong quá sơ chế, tiêu thụ và nâng cao thu nhập.

Giá bán hồ tiêu trong nước

Bằng công nghệ sấy lạnh tiên tiến, Sasaki tiến hành chương trình “Sấy thử miễn phí” hồ tiêu tươi, cho ra thành phẩm sau khi sấy giữ nguyên màu tự nhiên, vừa đảm bảo mùi thơm, cay nồng của hạt lõi tiêu già vừa có hương vị ngọt nhẹ, tươi ngon. Thành phẩm sau quá trình sấy lạnh sẽ có giá trị cao hơn so với những sản phẩm hồ tiêu thô thông thường, đáp ứng được thị trường quốc tế.

 

Với hơn 20 năm sản xuất và xuất khẩu ra thị trường quốc tế, máy sấy hồ tiêu Sasaki được áp dụng theo công nghệ tiên tiến, hiện đại theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Sasaki không chỉ giúp người nông dân tiếp cận được với giải pháp công nghệ thông minh, mà còn được sự tư vấn nâng cao giá trị sản xuất, chế biến nông sản.

Giá hồ tiêu Việt Nam trên Amazon

Ngoài ra, Sasaki còn giúp người nông dân giải quyết bài toán đầu ra cho sản phẩm hồ tiêu sấy lạnh bằng cách kết nối với các doanh nghiệp thu trên toàn quốc. Việc tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân nhằm giải quyết căn bản việc thu mua, “được mùa, mất giá” bấy lâu nay. Xây dựng mối liên kết chặt chẽ, quá trình sản xuất cung ứng hàng hóa và giá trị của nông sản cũng sẽ tăng theo. 

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng có nhiều chính sách hỗ trợ người nông dân nói chung, người trồng hồ tiêu nói riêng. Bộ Công Thương đã và đang tích cực thực hiện công tác quảng bá hồ tiêu ở thị trường nước ngoài đồng thời hỗ trợ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại của mình, trong đó đặc biệt chú trọng đến khu vực Đông Bắc Á, Trung Đông, Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU. 

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục tái cơ cấu ngành hồ tiêu đảm bảo đáp ứng đúng tín hiệu của thị trường.

Các chính sách của nhà nước được kỳ vọng sẽ đem lại những thay đổi tích cực về mặt cơ cấu thị trường, theo đó thị trường xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam dần dần được mở rộng và đa dạng hóa, đồng thời cũng sẽ định hướng cho sự phát triển của sản xuất trong nước, góp phần nâng cao thu nhập của nông dân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *