Giới thiệu về công nghệ sấy thực phẩm

Giới thiệu về công nghệ sấy thực phẩm

Công nghệ sấy thực phẩm là một trong những phương pháp làm khô thực phẩm xuất hiện từ lâu đời, nhằm giữ thực phẩm được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Sản phẩm sấy được sử dụng phổ biến, đủ các loại thực phẩm, nguyên liệu đều có thể được đem sấy. Tuy nhiên, tùy mỗi loại nguyên liệu, với các đặc tính khác nhau mà người ta áp dụng những phương pháp sấy khác nhau.

Cùng Sasaki tìm hiểu phương pháp sấy thông dụng và các loại máy được sử dụng phổ biến hiện nay để có được cái nhìn tổng quan nhất trong lĩnh vực này.

Thực phẩm sấy luôn được ưu chuộng và bảo quản trong thời gian lâu dài

Phương thức trong công nghệ sấy thực phẩm

Công nghệ sấy thực phẩm hiện nay có thể chia ra thành 2 loại phổ biến: sấy khô tự nhiên bằng sức nóng mặt trời và sấy khô bằng các phương pháp sấy hiện đại.

Sấy khô tự nhiên

Chính là phương pháp làm khô truyền thống, các sản phẩm chủ yếu được phơi phóng tại các bãi phơi rộng rãi, được cào đảo để khô đều và hầu như không sử dụng bất kỳ loại thiết bị nào.

Sấy khô bằng công nghệ

Việc sấy khô sản phẩm được sử dụng bằng cách thiết bị, gọi là máy sấy.

– Sấy đối lưu: Phương pháp sấy cho tiếp xúc trực tiếp vật liệu sấy với tác nhân sấy là không khí nóng, khói lò,…

– Sấy tiếp xúc: Là phương pháp sấy không cho tác nhân sấy tiếp xúc trực tiếp vật liệu sấy, mà tác nhân sấy truyền nhiệt cho vật liệu sấy gián tiếp qua một vách ngăn.

– Sấy bằng tia hồng ngoại: Phương pháp sấy dùng năng lượng của tia hồng ngoại do nguồn nhiệt phát ra truyền cho vật liệu sấy.

– Sấy bằng dòng điện cao tần: Phương pháp sấy dùng năng lượng điện trường có tần số cao để đốt nóng trên toàn bộ chiều dày của lớp vật liệu.

– Sấy lạnh: Là phương pháp sấy trong điều kiện nhiệt độ và ẩm của tác nhân sấy thấp hơn nhiều so với môi trường. Nhiệt độ thấp để đảm bảo đặc tính cảm quan của sản phẩm, còn ẩm thấp để tạo ra chênh lệch ẩm, do đó ẩm trong vật liệu sẽ thoát ra ngoài dễ dàng.

– Sấy thăng hoa: Phương pháp sấy trong điều kiện môi trường có độ chân không cao, nhiệt độ rất thấp, nên ẩm tự do trong vật liệu đóng băng và bay hơi từ trạng thái rắn thành hơi không qua trạng thái lỏng.

– Sấy chân không: Là phương pháp sấy được vật liệu không chịu được nhiệt độ cao hay dễ bị oxy hoá, vật liệu dễ bị bụi hay vật liệu thoát ra dung môi quý cần thu hồi và vật liệu dễ nổ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *