Hướng dẫn bảo quản dược liệu sấy lạnh đúng tiêu chuẩn

Dược liệu là sản phẩm có tác dụng trong điều trị bệnh theo phương pháp Đông Y. Hầu hết các dược liệu đều phải sấy khô và bảo quản dược liệu sấy lạnh đúng cách thì mới giữ được lâu và đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Sasaki sẽ giới thiệu cho bạn đọc các bước để phơi sấy dược liệu và bảo quản dược liệu hiệu quả.

Những yếu tố ảnh hưởng đến bảo quản dược liệu:

  1. Độ ẩm

Độ ẩm không khí là một trong những tác nhân ảnh hưởng xấu đến chất lượng dược liệu. Độ ẩm cao sẽ xuất hiện sâu mọt, nấm mốc phát triển và chất lượng dược liệu bị giảm dần. Độ ẩm sẽ thay đổi và thích ứng với từng loại sản phẩm.

Để khắc phục độ ẩm cao, cần phải có đủ các thiết bị cần thiết  để chủ động hạ thấp độ ẩm khi cần. Dược liệu trước khi nhập kho phải đạt tiêu chuẩn và có độ thủy phân an toàn cho từng loại. Cần có kế hoạch đảo kho theo định kỳ, phơi sấy, thông gió khi cần thiết. Bao bì đóng gói phải đảm bảo, cần bọc giấy chống ẩm,…

Dược liệu sấy lạnh ảnh hưởng bởi độ ẩm
Dược liệu sấy lạnh ảnh hưởng bởi độ ẩm
  1. Nhiệt độ

Nhiệt độ cao sẽ làm cho tinh dầu trong dược liệu bay hơi, dễ lên men. Nhiệt độ cao kết hợp với độ ẩm lớn, nấm mốc, sâu bọ cũng sinh sản và phát triển nhanh hơn. Tất cả những hiện tượng trên đều dẫn đến kết quả là chất lượng dược liệu sẽ bị giảm sút. 

Để hạn chế tác hại của nhiệt độ cao, cần phải bảo quản dược liệu sấy lạnh ở nơi thông thoáng. Có thể lắp thêm thông gió hoặc điều hòa trong kho chứa.

  1. Nấm mốc

Nấm mốc rất dễ xâm nhập và phát sinh, phát triển trên dược liệu khi có điều kiện thuận lợi như nóng, ẩm. Dược liệu bị nấm mốc sẽ sinh ra acid hữu cơ cùng với độc tố của nấm mốc thải ra sẽ làm giảm chất lượng dược liệu một cách trầm trọng, thậm chí còn gây hư hại hàng loạt 

Vì vậy, cần thường xuyên quan tâm để phát hiện phòng ngừa nấm mốc. Nếu dược liệu mới chớm mốc phải tách riêng, xử lý ngay và có kế hoạch sử dụng sớm.

bảo quản dược liệu sấy lạnh khỏi nấm mốc
bảo quản dược liệu sấy lạnh khỏi nấm mốc
  1. Bảo quản dược liệu sấy lạnh khỏi côn trùng 

Tất cả các loài côn trùng có thể lẫn vào dược liệu ngay từ khi thu hái. Từ đó chúng phát sinh, phát triển và ăn hại dược liệu. Vì vậy, phải tiến hành phòng trừ ngay trước khi nhập kho. Trong quá trình bảo quản, cần kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện có sâu, mọt phải xử lý ngay bằng phương pháp thích hợp như: phơi, sấy, xông sinh, xông chloropicrin.. 

Cần có kế hoạch phân loại và bảo quản lài dược liệu theo định kỳ. Đặc biệt, phải tiến hành phòng, diệt mối đối với kho bảo quản dược liệu. Phòng mối bằng cách kê cao, xếp dược liệu xa tường và trần nhà; nếu phát hiện có mối phải tiêu diệt ngay bằng thuốc chống mối hay bằng các phương pháp thích hợp hiệu quả.

Ngoài các yếu tố ảnh hưởng như đã nêu trên, chất lượng dược liệu còn phụ thuộc vào thời gian bảo quản. Cũng như các loại hàng hóa khác, dược liệu cũng có tuổi thọ nhất định. Mặc dù được bảo quản  rất tốt nhưng nếu thời gian bảo quản quá lâu thì dược liệu cũng vẫn bị giảm chất lượng. Vì vậy nên có kế hoạch mua, bán .và sử dụng dược liệu hợp lý, tránh để dược liệu quá hạn gây lãng phí và thiệt hại về mặt kinh tế.

Bảo quản dược liệu sấy lạnh đúng cách

Sau khi sấy xong, cần chú ý đến khâu bảo quản dược liệu khô thành phẩm. Thông thường chúng được bảo quản trong các túi zip hoặc hút chân không thì càng tốt. Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ẩm thấp. Thời gian bảo quản cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm khi đem ra sử dụng. Nếu bảo quản trong thời gian quá dài thì cũng không tốt cho người sử dụng. Do đó cần có kế hoạch chế biến và bảo quản hợp lý dược liệu.

Ngoài ra, quy trình sấy lạnh cũng tác động trự tiếp đến việc bảo quản dược liệu. Quá trình sấy lạnh có chuẩn chỉnh thì khau bảo quản mới dễ dàng. Cùng tìm hiểu phương pháp sấy khô dược liệu thông minh để cải thiện chất lượng sản phẩm đầu ra.

Với phương pháp phơi sấy dược liệu thủ công chỉ dùng ánh nắng mặt trời mà hiệu quả kinh tế và chất lượng thành phẩm không cao thì tại sao bạn không nghĩ đến việc sẽ sử dụng các loại máy lạnh dược liệu của Sasaki để sấy dược liệu, để lưu giữ được những loại dược liệu tốt nhất với chất lượng cao nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *