Hướng dẫn làm xoài sấy dẻo

Xoài sấy dẻo ăn dẻo dẻo dai dai, ngọt ngọt chua chua dùng để ăn vặt hoặc ăn trong những ngày mưa, ngày lễ tết thì thật tuyệt vời. Xoài là loại hoa quả giàu vitamin có lợi cho sức khỏe và ít calo. Trong xoài có nhiều vitamin A, C, D, canxi, sắt, mage… Xoài sấy dẻo làm đơn giản, có thể làm tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị xoài chín và máy sấy xoài.

Nguyên liệu làm món xoài sấy dẻo

Nguyên liệu chính để làm xoài sấy dẻo là xoài chín, bạn nên lựa chọn những quả xoài chất lượng tốt. Xoài chín đều, không chín quá cũng không xanh quá. không bị bầm, dập hay có sâu. Nếu không có xoài chín có thể mua xoài ương ương dấm cho chín để làm xoài sấy. Ngoài ra bạn chuẩn bị thêm nước đun sôi để nguội, muối trắng, nước sôi hoặc nước ấm từ 600C trở lên. Các vật dụng cần thiết như: dao, thớt, chậu sạch, máy sấy trái cây hoặc máy sấy thực phẩm đa năng.

Các bước làm xoài sấy dẻo

Bước 1: Sau khi đã lựa chọn được những quả xoài ưng ý, cho xoài ngâm trong nước ấm khoảng 600C trong thời gian khoảng 5 phút. Ngâm xoài trong nước ấm để hạn chế vi sinh vật gây bệnh thán thư. Sau đó rửa sạch xoài bằng nước sạch.

Bước 2: Dùng dao gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, lưu ý không được làm dập, nát xoài. Sau đó thái lát xoài thành từng miếng nhỏ dọc theo quả có độ dầy khoảng 1-1,5cm.

Bước 3: Pha nước muối loãng có nồng độ 2% sau đó nhúng xoài đã thái vào để giữ màu và hương vị xoài.

Bước 4: Vớt xoài ra để ráo nước rồi mới xếp lên khay máy sấy xoài

Bước 5: Xếp lần lượt các miếng xoài lên khay sấy, khoảng cách các miếng vừa phải để lưu thông không khí cho tốt. Không xếp chồng các miếng lên nhau sẽ làm tăng thời gian sấy xoài.

Xếp xoài lên khay máy sấy

Bước 6: Đưa khay sấy vào máy và đặt nhiệt độ, độ ẩm và thời gian sấy. Đặt nhiệt độ sấy: 60-65 độ C, thời gian sấy 10-12 tiếng. Độ ẩm đạt của sản phẩm là 15-20%. 4-5 tiếng đầu khi sấy nên đặt độ ẩm 40-45% tới gần giai đoạn cuối mới đặt ẩm 15-20% để đảm bảo nhiệt độ sấy ổn định (vì đặt ẩm thấp quạt hút ẩm của máy sấy chạy liên tục sẽ làm nhiệt độ trong máy không đủ, tốn điện.)

Yêu cầu sản phẩm: Xoài có độ giòn hoặc dẻo theo yêu cầu của mỗi người. Xoài giữ được màu sắc, có mùi thơm và vị đặc trưng của xoài chín, không giòn quá cũng không dẻo quá.

Bảo quản: Xoài sấy khô có thể bảo quản trong túi nilon hút chân không hoặc lọ thủy tinh đậy kín sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được vài tháng. 

Cách làm xoài sấy dẻo giữ màu sắc đẹp mắt

Để bán ra thị trường thi món xoài sấy ngoài chất lượng tốt ra còn phải có màu sắc bắt mắt. Sấy xoài với phương pháp thông thường sẽ cho món xoài sấy dẻo với màu sắc vàng nhạt. Bởi khi xoài tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm mất màu, màu sắc không được tươi đẹp. Cách làm xoài sấy dẻo rất đơn giản như sau. Sau khi thực hiện các bước 1, 2, 3, 4 đến bước thứ 5 thay vì sấy bằng máy sấy thông thường thì ta sấy xoài bằng máy sấy lạnh. Nhiệt độ sấy 300C, thời gian sấy 20 tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *