Mận rớt giá, nông dân lo thất thu. Đâu là giải pháp?

Tháng 5 là thời điểm thu hoạch mận hậu Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên do dịch bệnh và thời tiết ảnh hưởng đến sản lượng đầu ra khiến người dân lo lắng. Mận hậu là loại cây ăn quả đặc sản của Mộc Châu, là nguồn thu chính của nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid khiến nhiều hộ nông dân lao đao. Việc cần làm lúc này là tìm ra giải pháp chế biến sâu, khắc phục tình trạng thất thu nông sản.

Mận trước nguy cơ ùn ứ do dịch

Mùa mận năm nay ở Mộc Châu chỉ lác đác vài điểm thu mua. Do tình hình dịch bệnh nên lưu thông hàng hóa khó khăn hơn mọi năm, dù lệnh cách ly đã được dỡ bỏ, việc buôn bán mận vẫn gặp nhiều vướng mắc. Vì vậy, rất nhiều người năm ngoái thu mua mận thì năm nay đã không thể làm tiếp do không có chỗ tiêu thụ. Bản thân tôi vẫn còn những mối quen nhưng số lượng thu mua không nhiều, mỗi ngày chỉ vài tạ.

Việc tiêu thụ mận thông qua các thương lái gặp khó khăn, lại không có các thương lái mua mận xanh, xấu như mọi năm. Do đó, người nông dân năm nay chấp nhận bán mận với giá thấp hơn.

Mận sấy dẻo
Mận tươi trong mùa vụ

Giá rẻ mà ít thương lái mua nên chúng tôi cũng không muốn bứt. Bây giờ là đầu mùa đã rẻ như vậy đến khi mận rộ không biết còn rớt giá đến đâu. Đây là một năm khó khăn đối với người trồng mận chúng tôi khi vừa gặp thiên tai lại có cả dịch bệnh.

Giải pháp chế biến sâu nông sản trong mùa dịch

Trong ngành chế biến bảo quản nông sản, với rất nhiều phương pháp chế biến và bảo quản; doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoặc các hộ nông dân có thể áp dụng công nghệ sấy khô trái cây bằng phương pháp lạnh để nâng cao chất lượng nông sản. Đây là hướng đi phù hợp trong giai đoạn này của Việt Nam với quy mô đầu tư ít, dễ áp dụng, giải quyết được những điểm yếu cố hữu trong nông nghiệp Việt. Với phương pháp sấy lạnh, mận có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau, nâng cao giá trị của quả mận.

Phương pháp sấy lạnh đến từ SASAKI

Khi ứng dụng máy sấy lạnh SASAKI vào sản xuất, mận sấy giữ được trọn vẹn hương vị, dinh dưỡng, nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Nhờ nguyên lý tách ẩm độc lập – kép, mận được rút ẩm đồng đều, đạt được độ ẩm tối ưu (<5%) mà không bị phụ thuộc vào các yếu tố của môi trường bên ngoài. Với chức năng UV diệt khuẩn, sản phẩm hạn chế được đối đa tình trạng ẩm mốc, đảm bảo chất lượng, vệ sinh thực phẩm.

Mận sấy dẻo
Mận sấy dẻo bằng máy sấy SASAKI

Bên cạnh những kỹ thuật tiên tiến mà máy sấy lạnh SASAKI  mang lại, giá trị kinh tế của sản phẩm mận sấy mang lại cho người dân cao. Hiện nay, giá của một cân mận tươi dao động khoảng 30.000-60.000 đồng/kg. Còn sản phẩm mận sấy dẻo hiện tại 180.000 – 230.000 đồng/kg (tùy theo cách thức chế biến). Có thể thấy giá trị kinh tế từ mận sấy dẻo mang lại cao hơn. Việc triển khai kỹ thuật sấy lạnh vào chế biến mận giúp các cơ sở sản xuất cải thiện thu nhập.

Ngoài ra, SASAKI còn mang lại giá trị bền vững cho xã hội như bảo vệ môi trường, ổn định sản lượng mua cho bà con nông dân, luôn đồng hành cùng bà con theo đúng 5 ngũ phương hưởng lợi mà SASAKI theo đuổi: “Coi trọng Lợi ích cho khách hàng, nhân viên, môi trường, đất nước và cuối cùng là doanh nghiệp”.

Xem thêm: Cách làm mận sấy khô bằng máy sấy lạnh SASAKI

Theo: favri.org.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

  • Hotline: 0968 723 079
  • Email: sales@sasaki.com.vn
  • Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *