Máy sấy hoa quả khô sử dụng công nghệ sấy nào tốt nhất?

Máy sấy hoa quả khô là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho quá trình chế biến hoa quả sau thu hoạch. Bởi vì công nghệ này không chỉ giúp kéo dài thời gian bảo quản thành phẩm mà hoa quả sấy vẫn đảm bảo hương vị, màu sắc và sự hấp dẫn. Vậy hiện nay, máy sấy hoa quả sử dụng công nghệ nào là tốt nhất? Hãy cùng giải đáp thắc mắc đó qua bài viết sau.

Các công nghệ sấy trái cây khô thông dụng hiện nay 

Hiện nay, người dùng thường ứng dụng 5 công nghệ sấy trái cây phổ biến sau:

  • Công nghệ sấy nhiệt gió 

Công nghệ sấy nhiệt gió là phương pháp sử dụng tuần hoàn khí nóng để làm khô nguyên liệu. Nhiệt năng sẽ tách ẩm ra khỏi hoa quả cần sấy và gió mang ẩm thoát ra bên ngoài. 

Máy sấy công nghệ sấy nhiệt gió là máy sử dụng tuần hoàn khí nóng để làm khô nguyên liệu
Máy sấy công nghệ sấy nhiệt gió là máy sử dụng tuần hoàn khí nóng để làm khô nguyên liệu

Sấy nhiệt gió có thể được thực hiện trên nền nhiệt từ 40 độ C trở lên. Đặc biệt, ở dải nhiệt khoảng 70-80 độ C, công nghệ này sẽ cho hiệu quả sấy tối ưu nhất.

  • Công nghệ sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là kỹ thuật làm khô sản phẩm đã được cấp đông ở áp suất chân không. Ở điều kiện này, hơi ẩm dạng rắn (nước đá) sẽ được chuyển hóa trực tiếp sang dạng hơi và thoát ra ngoài. 

Máy sấy thăng hoa sử dụng kỹ thuật làm khô sản phẩm đã được cấp đông ở áp suất chân không
Máy sấy thăng hoa sử dụng kỹ thuật làm khô sản phẩm đã được cấp đông ở áp suất chân không

Trong quá trình hoạt động, nhiệt độ trong buồng sấy sẽ luôn ở nhiệt độ âm. Tuy nhiên, khay sấy sản phẩm vẫn có khả năng gia nhiệt lên đến 50-70 độ C để đẩy nhanh sự thăng hoa.

  • Công nghệ sấy bơm nhiệt 

Sấy bơm nhiệt là phương pháp sử dụng luồng khí khô và nóng được cung cấp bởi hệ thống bơm nhiệt để làm bay hơi nước trong hoa quả. Điều quan trọng nhất của hệ thống này là công nghệ tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa trở lại lò sấy.

Máy sấy bơm nhiệt sử dụng luồng khí khô và nóng được cung cấp bởi hệ thống bơm nhiệt để làm bay hơi nước trong hoa quả
Máy sấy bơm nhiệt sử dụng luồng khí khô và nóng được cung cấp bởi hệ thống bơm nhiệt để làm bay hơi nước trong hoa quả

Công nghệ sấy bơm nhiệt có thể được tiến hành ở dải nhiệt 30-70 độ C và hiệu quả nhất trong khoảng 50-60 độ C.

  • Công nghệ sấy chân không  

Sấy chân không là phương pháp sấy ở áp suất chân không. Vì trong môi trường sấy không có không khí nên quá trình oxy hóa không xảy ra và hoa quả bảo toàn được dưỡng chất tới 96%. Công nghệ này áp dụng nguyên lý chênh lệch áp suất trên bề mặt nguyên liệu và môi trường để làm khô sản phẩm. 

Cụ thể, sản phẩm sấy sẽ được gia nhiệt lên tới 30-70 độ C để làm hơi ẩm trong đó bốc hơi cho đến khi khô hoàn toàn.

Máy chân không có thể gia hạn nhiệt cho sản phẩm sấy để làm khô lên tới 70 độ 
Máy chân không có thể gia hạn nhiệt cho sản phẩm sấy để làm khô lên tới 70 độ
  • Công nghệ sấy lạnh 

Công nghệ sấy lạnh là phương pháp dùng không khí khô trên nền nhiệt thấp để làm bay hơi ẩm trong sản phẩm. Dải nhiệt độ sấy từ 35-60 độ C, độ ẩm không khí thường vào khoảng 10-30%. Quá trình sấy lạnh được tiến hành ở áp suất khí quyển.

Dải nhiệt sấy sản phẩm của máy sấy lạnh lớn, giúp sấy được đa dạng sản phẩm
Dải nhiệt sấy sản phẩm của máy sấy lạnh lớn, giúp sấy được đa dạng sản phẩm

Máy sấy hoa quả khô sử dụng công nghệ sấy nào tối ưu nhất?

Cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm cũng như ứng dụng của từng loại công nghệ để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất đối với quy trình sấy khô hoa quả.

Công nghệ sấy nhiệt gió 

Đây là các máy sấy hoa quả khô áp dụng phương pháp sử dụng tuần hoàn khí nóng để làm khô nguyên liệu.

Ưu điểm: 

  • Công nghệ sấy nhiệt gió có chi phí đầu tư rẻ nhất, khả năng lên nhiệt cao.
  • Rút ngắn được thời gian so với việc phơi sấy tự nhiên.

Nhược điểm:

  • Quá trình sấy vật liệu phải tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao nên thành phẩm thường không giữ nguyên được màu sắc, hương vị, làm giảm giá trị kinh tế của sản phẩm.
  • Sử dụng nhiệt lượng lớn cũng gây tốn kém về nhiên liệu, khí và nhiệt thải ra còn có khả năng làm ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng

  • Do không sấy được số lượng lớn nên sấy gió chỉ phục vụ những mô hình sản xuất nhỏ như hộ gia đình, trang trại với yêu cầu về thành phẩm không quá khắt khe.
  • Sấy các loại hoa quả sử dụng công nghệ này có giá trị không cao như chuối, mít, khoai lang, ớt,.. sấy giòn.
Mít sấy bằng công nghệ nhiệt gió thường được sấy để phục vụ mô hình sản xuất nhỏ
Mít sấy bằng công nghệ nhiệt gió thường được sấy để phục vụ mô hình sản xuất nhỏ

Công nghệ sấy thăng hoa

Công nghệ sấy thăng hoa được xem là phương pháp sấy hiện đại nhất hiện nay.

Ưu điểm:

  • Giữ được đến 96% hàm lượng dinh dưỡng cũng như màu sắc và hương vị của hoa quả do chúng được sấy trong môi trường nhiệt độ thấp, hạn chế được tình trạng oxy hóa mạnh. 
  • Độ ẩm của đầu ra luôn đạt mức chuẩn đến 3% và có độ khô đồng đều nhất.

Nhược điểm:

  • Chi phí đầu tư rất cao, giá máy sấy hoa quả công nghiệp sử dụng công nghệ này có thể lên đến 1 tỷ đồng/máy công suất 100kg.
  • Chỉ hoạt động hiệu quả nhất khi sấy giòn, không thể sấy dẻo hoặc một nắng.
  • Tiêu hao điện năng vì hoa quả phải được cấp đông trước khi tiến hành sấy nên thời gian để làm khô thường kéo dài (gấp 3 sấy chân không).

Ứng dụng:

  • Phù hợp với những doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm lực tài chính mạnh mong muốn gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường nhờ chất lượng sản phẩm vượt trội.
  • Hoa quả sử dụng công nghệ sấy này thường có giá trị cao như sầu riêng, bơ, kiwi,
Sầu riêng sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa mang lại chất lượng vượt trội
Sầu riêng sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa mang lại chất lượng vượt trội

Công nghệ sấy bơm nhiệt 

Công nghệ sấy bơm nhiệt cũng được ứng dụng nhiều hiện nay. 

Ưu điểm:

  • Giữ màu sắc sản phẩm đẹp, giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng tốt.
  • Sấy nhanh hơn so với các dòng máy sấy trái cây khô thông thường trên thị trường.
  • Mức tiêu hao năng lượng ít hơn tới 50% so với sấy nhiệt gió vì chúng không đốt cháy nhiên liệu mà sử dụng hệ thống bơm nhiệt để lấy nhiệt từ môi trường.

Nhược điểm:

  • Chi phí đầu tư tương đối cao, cao hơn từ 30-40% so với công nghệ sấy nhiệt có cùng công suất.  
  • Độ khô không đều và chưa đạt chuẩn vì quá trình sấy, hệ thống bơm nhiệt có thể không phân phối đủ nhiệt lên toàn bộ nguyên liệu.
  • Chỉ hiệu quả với sấy dẻo hoặc sấy một nắng, kém hiệu quả với sấy giòn vì sấy ở nhiệt khá thấp.

Ứng dụng:

  • Phù hợp với các cơ sở chế biến, doanh nghiệp vừa và nhỏ với chất lượng thành phẩm trung bình.
  • Hoa quả sấy bơm nhiệt thường là các loại chứa nhiều nước và đường cao, như mít, xoài, nhãn,..sấy dẻo/sấy 1 nắng.
Hoa quả sấy bơm nhiệt thường là các loại chứa nhiều nước và đường cao như xoài
Hoa quả sấy bơm nhiệt thường là các loại chứa nhiều nước và đường cao như xoài

Công nghệ sấy chân không  

Ưu điểm:

  • Sản phẩm sau sấy giữ nguyên gần như được toàn bộ đặc điểm ban đầu như màu sắc, hương vị, mùi thơm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thời gian sấy chân không nhanh hơn so với công nghệ sấy thăng hoa mà vẫn đảm bảo độ ẩm thành phẩm đồng đều từ 1-3%.

Nhược điểm:

  • Chi phí đầu tư khá cao, không sấy được đa dạng các chủng loại, chỉ thích hợp với sấy giòn. 
  • Kích thước máy lớn, cồng kềnh gây khó khăn cho quá trình lắp đặt, sửa chữa.

Ứng dụng:

  • Phù hợp với mô hình sản xuất kinh doanh lớn, yêu cầu về chất lượng đầu ra rất cao.
  • Hoa quả sấy chân không thường là các loại cao cấp, dễ bị oxy hóa và cần được bảo tồn các đặc trưng lý tính của thành phẩm.
Hoa quả sấy chân không thường là các loại cao cấp như dâu tây
Hoa quả sấy chân không thường là các loại cao cấp như dâu tây

Công nghệ sấy lạnh 

Ưu điểm:

  • Sấy được hầu hết các hoa quả một cách nhanh chóng với thành phẩm đa dạng từ sấy khô, sấy dẻo cho đến sấy 1 nắng.
  • Hoa quả sau khi sấy lạnh giữ được màu sắc tự nhiên tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao. 

Nhược điểm:

  • Chi phí để đầu tư cho công nghệ sấy lạnh tương đối cao, cao hơn so với sấy bơm nhiệt và sấy nhiệt gió.

Ứng dụng:

  • Công nghệ sấy lạnh phù hợp với mô hình sản xuất từ nhỏ đến lớn, với mong muốn đa dạng hóa sản phẩm cung cấp ra thị trường.
  • Hoa quả sấy lạnh thường là các loại nhạy cảm với nhiệt cao hoặc chứa thành phần dễ caramel hóa như vải, nhãn, chuối,…
Hoa quả sấy lạnh thường là các loại nhạy cảm với nhiệt cao hoặc chứa thành phần dễ caramel hóa như vải, nhãn,...
Hoa quả sấy lạnh thường là các loại nhạy cảm với nhiệt cao hoặc chứa thành phần dễ caramel hóa như vải, nhãn,…

Có thể thấy rằng, mỗi loại công nghệ sấy đều có những ưu-nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất mà người dùng có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Đặc biệt là đối với những đơn vị chế biến vừa và nhỏ, với mong muốn mở rộng sản xuất, gia tăng chất lượng đầu ra thì công nghệ sấy lạnh hiện nay là một trong những ưu tiên hàng đầu. Sấy lạnh không chỉ giúp nâng cao giá trị thành phẩm mà còn góp phần cải thiện hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp đáng kể.

Máy sấy hoa quả khô SASAKI – sản phẩm tích hợp công nghệ sấy hiện đại

SASAKI là dòng máy sấy theo công nghệ sấy lạnh nên được thừa hưởng những ưu điểm như giữ được nguyên màu-nguyên mùi-nguyên vị của sản phẩm, tiết kiệm thời gian, sấy đa dạng nhiều chủng loại,..Ngoài ra, nhờ tích hợp công nghệ hiện đại bậc nhất đến từ Nhật Bản, máy sấy lạnh SASAKI còn sở hữu nhiều tính năng vượt trội, góp phẩn giải quyết bài toán đầu ra cho nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Sử dụng máy sấy SASAKI, trái cây sấy khô được đảm bảo về chất lượng, sản lượng sau sấy.

Máy sấy lạnh SASAKI sử dụng kết hợp 3 công nghệ SẤY LẠNH ở dải nhiệt độ thấp + SẤY BƠM NHIỆT + KHO LẠNH, cùng với nguyên lý hoạt động tuần hoàn kín, giúp hoa quả sấy được đẹp mắt, giữ lại trọn vẹn hương vị tự nhiên, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Sản phẩm chất lượng cao, uy tín trên thị trường, cung cấp cho nhiều nhà máy, doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

SASAKI là đơn vị với hơn 22 năm kinh nghiệm trong vấn đề về cung cấp giải pháp công nghệ cho ngành công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản ở nước ta. Máy sấy lạnh thông minh tăng tốc SASAKI đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với hệ thống lạnh và được chứng nhận ISO 9001:2015 cùng nhiều giải thưởng, chứng nhận khác về an toàn, chất lượng.

Máy sấy lạnh thông minh tăng tốc SASAKI đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và các chứng nhận về an toàn, chất lượng
Máy sấy lạnh thông minh tăng tốc SASAKI đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và các chứng nhận về an toàn, chất lượng

Đội ngũ nhân viên tư vấn theo giải pháp kinh doanh của doanh nghiệp, tối ưu kinh phí, tối đa chất lượng. 

Đến với SASAKI, khách hàng sẽ được nhận tư vấn về chương trình sấy chuyên biệt hóa theo từng nhu sản xuất.  Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật viên của SASAKI còn giúp đỡ khách hàng trong việc phát triển sản phẩm từ đó tối ưu hóa các giải pháp kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bên cạnh dòng máy sấy lạnh, SASAKI cung cấp các dòng sản phẩm sấy nhiệt nóng, phù hợp cho các hợp tác xã, cơ sở sản nhỏ, các sản phẩm có giá trị thấp. Cùng với đó là các sản phẩm máy sấy đa năng vừa sấy nhiệt vừa sấy lạnh, thích hợp với các cơ sở sản xuất lớn, có nhu cầu sấy đa dạng  chủng loại sản phẩm.

Tham khảo một số dòng sản phẩm của SASAKI trên thị trường:

Máy sấy lạnh Máy sấy nhiệt Công suất sấy
HPTSASAKI010 HPTSASAKI010-H

HPTSASAKI010-H

100kg/lượt sấy
HPTSASAKI020 HPTSASAKI020-H 200kg/lượt sấy
HPTSASAKI0805 HPTSASAKI0805-H 500kg/lượt sấy
HPTSASAKI0810 1 tấn/lượt sấy
HPTSASAKI0815 HPTSASAKI0815-H 1.5 tấn/lượt sấy
HPTSASAKI0825 HPTSASAKI0830-H 3 tấn/lượt sấy

Hy vọng bài viết trên sẽ giải đáp được thắc mắc cho chủ đề máy sấy hoa quả khô sử dụng công nghệ sấy nào tốt nhất? Trên cơ sở về đặc điểm, ưu nhược điểm và ứng dụng của từng loại công nghệ, mong rằng bạn đọc sẽ có lựa chọn tối ưu nhất cho sản phẩm của mình. 

Tham khảo địa chỉ mua máy sấy trái cây công nghiệp uy tín trên thị trường tại đây hoặc liên hệ hotline: 0968 723 079 để được hỗ trợ về sản phẩm.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *