Máy sấy khí nén là gì? Phân loại và ứng dụng của máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén là thiết bị phục vụ trong nhiều cơ sở công nghiệp khác nhau nhằm cung cấp lượng khí khô ổn định và liên tục để đáp ứng hoạt động của doanh nghiệp. Hiểu được các loại máy sấy khí khác nhau và nguyên lý hoạt động của chúng sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm lý tưởng phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình!

Khái niệm máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén là sản phẩm kỹ thuật được thiết kế để tách hơi nước hoặc ẩm (khử ẩm) khỏi không khí trong quy trình công nghiệp. Trong một hệ thống sấy nén điển hình, thiết bị sẽ hút hơi ẩm vào, nén chặt nó đồng thời làm tăng nhiệt độ không khí rồi sau đó mới tiến hành làm mát để ngưng tụ hơi nước và cuối cùng đào thải ra ngoài môi trường.

Không khí có độ ẩm cao gây bất lợi cho hoạt động của nhà máy và độ an toàn của hoạt động sản xuất vì nó có thể mài mòn thiết bị, thậm chí là hỏng hóc và gây ô nhiễm cho thành phẩm. Đó là lý do sấy khí đóng vai trò ngày càng quan trọng với doanh nghiệp.

Máy sấy khí nén
Máy sấy khí nén có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Phân loại máy sấy khí nén 

Trong khuôn khổ bài viết này, SASAKI sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin về 2 loại máy sấy khí nén phổ biến nhất trên thị trường: máy sấy khí làm lạnh và hấp thụ. Theo dõi chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng ở bên dưới!

Máy sấy khí làm lạnh

Cấu tạo

Cấu tạo của máy sấy khí làm lạnh gồm các bộ phận chính như sau: 

 • Lốc máy nén: có nhiệm vụ nén khí gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống.
 • Van bypass: giúp điều chỉnh lượng gas hợp lý hồi về lại lốc nén.
 • Van tiết lưu hoặc dây xoắn: giúp khí gas lỏng bay hơi dễ dàng hơn.
 • Giàn nóng: phân tán nhiệt lượng từ khí gas ra môi trường ngoài.
 • Giàn lạnh: Có nhiệm việc trao đổi nhiệt với không khí nén, lưu trữ và xả nước ra ngoài nhờ van tự động.
 • Lọc gas: Lọc sạch tạp chất gas dư thừa lẫn ở trong khí.
 • Quạt làm mát: hạ thấp nhiệt độ giàn nóng.
 • Cảm biến nhiệt độ và công tắc áp suất: tùy biến và cảnh bảo nhiệt độ để đảm bảo máy vận hành an toàn, ổn định.
Máy sấy khí nén
Cấu tạo của máy sấy khí làm lạnh tương đối phức tạp

Nguyên lý hoạt động

Máy sấy khí lạnh sử dụng cơ chế tương tự với một chiếc điều hòa không khí tiêu chuẩn. Thiết bị hoạt động bằng cách làm mát dòng không khí đến nhiệt độ đủ thấp để ngưng tụ hơi nước. Nhiệt độ này thường bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ điểm sương. Khí nén thường ở trạng thái bão hòa, nghĩa là nó có khả năng giữ ẩm tối đa, lúc này nhiệt độ không khí bên trong cao hơn môi trường ngoài. 

Vì không khí có nhiệt độ cao có thể chứa nhiều nước hơn không khí lạnh, nên việc làm mát sẽ loại bỏ ẩm bằng cách giảm khả năng giữ nước của không khí. Điều này buộc lượng nước dư phải ngưng tụ và thoát ra ngoài.

Ưu nhược điểm của máy sấy khí làm lạnh

Ưu điểm: 

 • Giá thành khá rẻ và dễ lắp đặt, vận hành
 • Chi phí bảo trì thấp
 • Có thể chống lại các hạt dầu trong không khí, thân thiện với môi trường

Nhược điểm:

 • Khả năng tách nước chưa triệt để do máy không chịu được nhiệt độ âm, nhiệt độ điểm sương có giới hạn (chỉ 3-5 độ C).
 • Có dung tích điểm sương nhỏ, không phù hợp với các quy trình yêu cầu khí nén có chất lượng không khí cao (khó đảm bảo độ khô, sạch đạt tiêu chuẩn).

Máy sấy khí hấp thụ 

Cấu tạo 

Máy sấy khí hấp thụ có cấu tạo khá đơn giản, chủ yếu là hệ thống van với nhiệm vụ luân chuyển, lưu thông khí, bao gồm:

 •  Van giảm âm
 •  Van một chiều luân chuyển khí khô giữa hai bình
 •  Van điện từ đưa khí vào để làm khô
 •  Van một chiều đưa khí nóng tái sinh đi qua
 •  Van điện từ với chức năng điều khiển để xả nước được ngưng tụ ra ngoài
 •  Bình hút ẩm chứa đầy chất hút ẩm có nhiệm vụ làm khô khí
 •  Bộ điều khiển và các cảm biến đo độ ẩm, đo nhiệt độ giúp cho chu trình hoạt động của máy sấy khí hấp thụ được hoạt động chính xác 
Máy sấy khí nén
Máy sấy khí hấp thụ có cấu tạo khá đơn giản, chủ yếu là hệ thống van với nhiệm vụ luân chuyển, lưu thông khí

Nguyên lý hoạt động

Máy sấy hút ẩm sử dụng vật liệu hút ẩm để giữ lại hơi nước từ không khí. Bản chất của chất hút ẩm các hạt rắn, khô hoạt động theo nguyên tắc hấp phụ hơi nước.

Đặc trưng của thiết bị này là có cấu tạo từ hai bình chứa: một bình chứa môi chất có nhiệm vụ làm khô không khí, bình còn lại dùng để tái sinh môi chất. Không khí thường được đưa vào ở dưới cùng của bình và thải ra ở trên cùng. Quá trình hấp thụ nước khiến chất hút ẩm trở nên bão hòa, đó là lý do hai bình luôn hoạt động song song, luân phiên nhau để quá trình khử ẩm diễn ra liền mạch.

 Ưu nhược điểm của máy sấy hấp thụ

Ưu điểm:

 • Có nhiệt độ điểm sương thấp, đến dưới -70 độ C nên khả năng ngưng tụ và hấp thụ nước hiệu quả hơn, lên đến 99%.
 • Thiết kế nhỏ gọn nên có thể lắp đặt và dễ dàng sử dụng ở những nơi xa xôi, hiểm trở. 
 • Hoạt động đa năng, đa dụng: Những máy sấy này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, như chăm sóc sức khỏe, công nghiệp thực phẩm, chế biến vật liệu và thậm chí trong các sân trượt băng.

Nhược điểm:

 •  Chi phí lắp đặt khá cao
 •  Vật liệu hút ẩm phải thay thế 3-5 năm một lần
 • Không có khả năng chống các hạt dầu trong không khí. Dầu hoặc chất bôi trơn có thể bao phủ vật liệu hút ẩm, điều này làm thiết bị trở nên vô dụng nếu quá trình lọc trước không được duy trì.

Có thể đưa ra một số kết luận về hai loại máy như sau: 

 • Máy sấy khí là một hệ thống hoặc một phần của thiết bị được sử dụng để loại bỏ hơi ẩm có trong không khí, đặc biệt là khí nén, thường ứng dụng cho các chi tiết/sản phẩm nhỏ, yêu cầu kỹ thuật phức tạp.
 • Sự khác biệt cơ bản giữa máy sấy khí lạnh và máy sấy hấp thụ là ở nguyên lý hoạt động và ứng dụng của chúng. Máy sấy khí lạnh có chi phí đầu tư thấp hơn nhưng phạm vi sử dụng nhỏ hơn, phù hợp với việc các chu trình không đòi hỏi quá khắt khe trong việc lọc ẩm. 

Ngược lại, máy sấy hấp thụ hoạt động đa dạng hơn, giúp loại bỏ nước-ẩm triệt để, không khí sau khi khử nước có chất lượng tốt.

Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc thù của từng đối tượng cần xử lý, bạn nên cân nhắc và đưa ra lựa chọn thích hợp.

Máy sấy khí nén
Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc thù của từng đối tượng cần xử lý, bạn nên cân nhắc và đưa ra lựa chọn thích hợp

Ứng dụng máy sấy khí nén trong sản xuất 

Nguyên lý khử và lọc sạch hơi nước, tạp chất trong không khí để tạo ra lượng khí khô, sạch của máy sấy khí nén mang lại nhiều lợi ích cho sản xuất. Tham khảo một số ứng dụng phổ biến của máy sấy khí nén dưới đây để thấy được tầm quan trọng của chúng trong nhiều lĩnh vực.

 • Trong lĩnh vực nông nghiệp:

Độ ẩm cao là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc phát triển làm hỏng nông sản. Dùng máy sấy khí nén có thể loại bỏ tối đa hơi nước trong không khí, giúp quy trình chế biến – bảo quản thực phẩm đơn giản, hiệu quả hơn.

 • Trong lĩnh vực y tế:

Máy nén khí có thể dùng để làm khô các loại thiết bị, dụng cụ y tế, máy móc,…tránh ẩm mốc, gây ảnh hưởng đến các chỉ số, kết quả hoạt động của máy.

 • Trong lĩnh vực công nghiệp chế biến:

Sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến cần đạt độ ẩm tiêu chuẩn trước khi đem đóng gói và bảo quản. Sử dụng máy sấy khí nén cũng là một trong những phương pháp khử nước hiện đại được nhiều người áp dụng, cụ thể:

 • Máy sấy khí nén có khả năng làm khô nhiều loại nông sản như lúa, ngô, khoai,..cùng một số thực phẩm như thịt, cá trước khi đem chế biến hoặc bảo quản.
 • Ưu điểm khi sử dụng thiết bị này là khả năng hút ẩm từ không khí nhanh, triệt để, loại bỏ được phần lớn tạp chất tồn tại trong nguyên liệu. Điều này góp phần hạn chế sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn gây hại do ảnh hưởng bởi môi trường ngoài. Từ đó giúp nhà sản xuất tiết kiệm thời gian cũng như công sức bảo quản nông sản, nguyên liệu số lượng lớn, nhất là những lúc vào mùa thu hoạch.
 • Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của máy sấy khí nén dùng trong công nghiệp chế biến là chúng chỉ có khả năng làm khô bề mặt mà không khử nước từ sâu bên trong. Hay nói cách khác, nếu muốn sấy khô hoàn toàn nguyên liệu tươi thì phải sử dụng công nghệ sấy chuyên dụng như sấy nhiệt, sấy thăng hoa, sấy chân không hoặc sấy lạnh hiện đại,…

Ngoài ra, người ta cũng thường kết hợp sử dụng hệ thống làm khô nhiều bước (tích hợp sấy khí nén và sấy khô) để đưa độ ẩm sản phẩm về tiêu chuẩn đồng thời cũng như tăng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho đầu ra.

 • Trong lĩnh vực giao thông vận tải:

Nước xâm nhập vào các chi tiết máy lâu dài sẽ gây ra tình trạng rỉ sét khiến các phương tiện hoạt động thiếu trơn tru. Sử dụng máy sấy khí nén là lựa chọn không thể bỏ qua nhằm bảo quản tốt động cơ, giúp thiết bị vận hành lâu bền hơn. Ngoài ra, chúng cũng có thể sử dụng để cung cấp năng lượng thường xuyên cho bộ phận mở cửa xe tự động hoặc hệ thống ray xe lửa.

 • Trong lĩnh vực xây dựng:

Máy giúp cải thiện hoạt động của các thiết bị xây dựng vận hành bằng khí nén hoặc không khí như máy mài khí nén, máy khoan,..

Máy sấy khí nén
Máy sấy khí nén dùng trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, giao thông vận tải,…

Nén không khí không phải là quá trình duy nhất yêu cầu loại bỏ hơi ẩm. Một số ví dụ về công nghệ giúp loại bỏ nước là khử nước, nướng, sấy khô công nghiệp bằng máy sấy. Trong đó, phương pháp làm khô nguyên liệu bằng máy sấy lạnh SASAKI được đánh giá là bước tiến đột phá trong sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm, dược liệu,..số lượng lớn. Sau đây là một số khác biệt giữa sấy lạnh SASAKI và sấy khí nén bạn cần lưu ý:

Sấy khí nén Sấy lạnh SASAKI
Cơ chế hoạt động Tách nước, ngưng tụ và loại bỏ hơi nước trong không khí ở nhiệt độ cao để tăng hiệu suất nén khí. Dùng nhiệt độ thấp từ 10-80 độ C để tách nước ra khỏi nguyên liệu và đưa sản phẩm về độ khô mong muốn.
Ứng dụng Ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kỹ thuật, y tế, giao thông vận tải đến công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm. Phục vụ chủ yếu trong ngành công nghiệp sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản, thực phẩm, dược liệu,…
Mục đích Làm khô sạch không khí, loại bỏ tạp chất trong hệ thống khí nén và khử nước, lọc bụi trên bề mặt vật liệu. Làm khô nguyên liệu tươi, khử nước từ sâu bên trong. Đa dạng và cải thiện chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Sản phẩm máy sấy lạnh SASAKI được phát triển dựa trên công nghệ hiện đại đến từ Nhật Bản, hứa hẹn đem đến cho doanh nghiệp lợi thế về kỹ thuật có một không hai, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho nhà sản xuất trên thị trường. Máy sấy lạnh đa năng SASAKI và ứng dụng tuyệt vời trong công nghiệp chế biến.

Máy sấy khí nén
Máy sấy lạnh đa năng SASAKI và ứng dụng tuyệt vời trong công nghiệp chế biến

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của SASAKI về hoạt động máy sấy khí nén và những ứng dụng của chúng trong các lĩnh vực khác nhau để quý bạn đọc tham khảo. Hy vọng rằng, thông tin từ bài viết sẽ là cơ sở để bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho quá trình sản xuất, vận hành. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một giải pháp công nghệ chuyên biệt dành riêng cho lĩnh vực chế biến nông sản, thủy hải sản và dược liệu, công nghệ sấy lạnh thế hệ mới SASAKI chắc chắn là giải pháp bạn nên cân nhắc. Tìm hiểu thêm thông tin về sấy lạnh SASAKI tại đây hoặc liên hệ hotline 0968 723 079 để được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt miễn phí!

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *