Máy sấy lạnh bơm nhiệt là gì? Nên dùng cho loại thực phẩm nào?

Máy sấy lạnh bơm nhiệt có ưu nhược điểm gì? phù hợp với thực phẩm nào? Để khách hàng hiểu rõ về loại máy sấy này cũng như ưu nhược điểm cho từng nhóm sản phẩm, bài viết sau đây xin được cung cấp đến bạn một số thông tin.

Máy sấy lạnh bơm nhiệt là gì?

Máy sấy lạnh bơm nhiệt là sản phẩm sử dụng công nghệ sấy lạnh bơm nhiệt. Quá trình sấy được tiến hành ở áp suất khí quyển. Tác nhân sấy là không khí sẽ được đưa vào thiết bị bay hơi của hệ thống lạnh bơm nhiệt để nhiệt độ được hạ xuống điểm đông sương. 

Máy sấy lạnh bơm nhiệt là sản phẩm sử dụng công nghệ sấy lạnh bơm nhiệt được sử dụng phổ biến hiện nay
Máy sấy lạnh bơm nhiệt là sản phẩm sử dụng công nghệ sấy lạnh bơm nhiệt được sử dụng phổ biến hiện nay

Hơi nước trong không khí bị ngưng tụ lại sẽ tách ra làm cho không khí có độ chứa hơi giảm về 0. Áp suất riêng phần hơi nước trong không khí cũng sẽ giảm về 0 (nhưng không thể bằng 0) và nó sẽ được dẫn qua thiết bị ngưng tụ của hệ thống làm lạnh bơm nhiệt. Sau đó sẽ được đốt nóng, nhiệt độ không khí sẽ tăng lên đến nhiệt độ ngưng tụ của môi chất lạnh ở trong thiết bị ngưng tụ. Cuối cùng, chúng sẽ được dẫn vào buồng sấy chứa sản phẩm.

Dưới sự chênh lệch giữa áp suất riêng của hơi nước trên bề mặt sản phẩm và áp suất riêng của hơi nước trong không khí (tác nhân sấy), hơi nước ở sản phẩm sẽ tự bốc hơi và làm khô sản phẩm.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy nhiệt bơm lạnh 

Cấu tạo

Máy sấy lạnh bơm nhiệt cũng có kết cấu tương tự như các loại buồng sấy thông thường khác. Nó sẽ bao gồm đầu cấp nhiệt (nơi tạo ra nhiệt để sấy), buồng sấy (nơi chứa sản phẩm cần sấy), nơi thoát ẩm, quạt gió, xe chứa, khay chứa,…

Cấu tạo hoạt động của máy sấy lạnh bơm nhiệt bao gồm 4 bộ phận chính, cụ thể:

 • Bơm nhiệt
 • Dàn nóng
 • Dàn lạnh
 • Van tiết lưu
 • Và một số thiết bị phụ khác được kết nối cấu thành một hệ thống sấy hoàn chỉnh.
Cấu tạo hoạt động của máy sấy lạnh bơm nhiệt bao gồm 4 bộ phận chính nên tương đối gọn
Cấu tạo hoạt động của máy sấy lạnh bơm nhiệt bao gồm 4 bộ phận chính nên tương đối gọn

Nguyên lý hoạt động

Đầu cấp nhiệt của máy sấy lạnh bơm nhiệt sẽ có 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh. Đầu nóng được dùng để thổi hơi nóng vào buồng sấy và đầu lạnh được dùng để tách ẩm luồng không khí bên ngoài trước khi nó được thổi vào buồng sấy (vì không khí bên ngoài buồng sấy có thể sẽ có độ ẩm cao, nếu được đi qua môi trường lạnh, độ ẩm sẽ ngưng tụ lại thành nước, nhờ vậy, không khí được đưa vào buồng sấy sẽ được “khô” hơn). 

Với nguyên lý hoạt động này, không khí được đưa vào buồng sấy sẽ “khô hơn” giúp cho quá trình sấy nhanh chóng hơn đáng kể.

Những loại thực phẩm nào nên sử dụng máy sấy lạnh bơm nhiệt?

Không phải thực phẩm nào cũng có thể sử dụng để sấy lạnh. Dưới đây là một số thực phẩm nên sấy bằng máy sấy lạnh bơm nhiệt để cho hiệu quả sấy tốt nhất.

 • Sấy thực phẩm

Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như tổ yến, yến mạch, một số loại hạt,… khi sấy cần được sấy nhiệt độ thấp để giữ nguyên những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Với máy sấy lạnh bơm nhiệt có thể giữ lại đến 95% chất dinh dưỡng, tối ưu hơn rất nhiều so với các loại máy sấy thông thường.

Xem thêm:

Có nên mua máy sấy thực phẩm để sử dụng không?

Ưu điểm vượt trội của máy sấy lạnh thực phẩm

 • Sấy thảo dược

Sử dụng máy sấy lạnh bơm nhiệt là phương pháp tối ưu để bảo quản những loại thảo dược, dược liệu quý, có giá trị y học cao như: đông trùng hạ thảo, nhân sâm, nấm linh chi… 

 • Sấy nông sản, trái cây

Với trái cây, máy sấy lạnh bơm nhiệt không chỉ mang đến màu sắc hấp dẫn, hương vị đặc trưng của từng loại mà còn đáp ứng các nhu cầu sấy đa dạng (sấy dẻo, sấy khô).

Máy sấy bơm nhiệt có thể sấy được đa dạng thực phẩm
Máy sấy bơm nhiệt có thể sấy được đa dạng thực phẩm
 • Sấy thủy sản

Không chỉ đáp ứng sản lượng sấy lớn như sấy cá khô, sấy tôm, mực,… đảm bảo độ tươi ngon của hải sản, máy sấy lạnh còn cho thành phẩm tươi ngon, hương vị đặc trưng của hải sản và bảo quản lâu dài trong điều kiện bảo quản túi kín.

Xem thêm:

Máy sấy cá khô SASAKI – giải pháp cho ngành thủy, hải sản Việt

Top các loại máy sấy lạnh hải sản chất lượng nhất thị trường

 • Sấy côn trùng

Côn trùng sấy khô bằng máy sấy lạnh bơm nhiệt sẽ đảm bảo giữ đến 95% thành phần hoạt chất hoá sinh và chất dinh dưỡng so với loại tươi nguyên. Thời gian bảo quản cũng lâu hơn và nếu bảo quản đúng cách sẽ có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 6 tháng.

Nhìn chung, máy sấy lạnh bơm nhiệt chủ yếu được dùng để sấy các sản phẩm giá trị cao và những sản phẩm không thể sấy ở nhiệt độ cao trên 50°C nhằm bảo toàn dinh dưỡng, màu sắc sản phẩm. 

Nên mua máy sấy lạnh bơm nhiệt ở đâu uy tín?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa chỉ cung cấp máy sấy lạnh, tuy nhiên, khi chọn địa chỉ mua bạn cần lưu ý chọn. Như đã nêu rõ ở phần giới thiệu, máy sấy lạnh bơm nhiệt là phương pháp sấy ở nhiệt độ thấp. Nguyên liệu tươi sẽ khô nhanh hơn do không khí trong buồng sấy đã được tách ẩm và rất khô. Nhiệt độ sấy khoảng từ  35 – 60 độ C và độ ẩm không khí sấy từ  10 – 30%. 

Khi tìm mua máy sấy lạnh bơm nhiệt tại một địa chỉ đáng tin cậy, khách hàng sẽ không chỉ nhận được một sản phẩm chất lượng. Mà còn có chính sách bảo hành từ 12-24 tháng và chính sách bảo trì định kỳ hàng năm. Ngoài ra, người dùng còn nhận được hàng loạt các ưu đãi, hậu mãi hấp dẫn khác.

Trong đó, SASAKI được khách hàng đánh giá là một trong những địa chỉ cung cấp máy sấy lạnh uy tín hiện nay. Với kinh nghiệm hơn 22 năm nghiên cứu, SASAKI tự hào là địa chỉ cung cấp cho thị trường những sản phẩm máy sấy lạnh bơm nhiệt chất lượng hàng đầu.

SASAKI sẽ giúp bạn có được thiết bị sấy hiệu năng nhất
SASAKI sẽ giúp bạn có được thiết bị sấy hiệu năng nhất

Sản phẩm máy sấy chất lượng, đa dạng các loại, công nghệ sấy hiện đại

Tất cả sản phẩm máy sấy lạnh bơm nhiệt của SASAKI luôn đạt 3 tiêu chí:

 • Chất lượng cao 
 • Tiết kiệm năng lượng 
 • Phù hợp với từng phân khúc khách hàng mục tiêu cụ thể

Chẳng hạn như các doanh nghiệp lớn nhỏ, cơ sở kinh doanh lớn nhỏ, nhà máy xí nghiệp lớn nhỏ, các hộ gia đình,…

Máy sấy lạnh bơm nhiệt SASAKI được ứng dụng công nghệ sấy lạnh tiên tiến nhất đến từ Châu Âu. Sản phẩm có thể sấy được khối lượng sản phẩm đa dạng từ 200 – 1500kg nguyên liệu tươi trên mỗi mẻ sấy. Thiết bị chất lượng giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả, công nghệ sấy hiện đại giúp các sản phẩm sau sấy vẫn giữ nguyên được màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng ban đầu.

SASAKI còn là đơn vị trực tiếp phân phối và không qua trung gian. Đảm bảo gửi đến khách hàng máy sấy lạnh bơm nhiệt hiện đại và đa tính năng với mức giá cạnh tranh nhất.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

SASAKI có đội ngũ nhân viên tư vấn cho khách hàng về các giải pháp tài chính, chuỗi cung ứng, xây dựng thương hiệu,…đồng hành cùng khách hàng tìm ra loại máy sấy lạnh phù hợp với nhu cầu cũng như giải pháp tiêu thụ sản phẩm, gia tăng năng lực cạnh tranh.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy sấy lạnh bơm nhiệt cho gia đình, cơ sở sản xuất, nhà máy hoặc doanh nghiệp của mình. Ngay bây giờ hãy liên hệ với SASAKI chúng tôi qua hotline 0968.723.079 để được tư vấn chi tiết hơn và báo giá cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *