Máy sấy rau củ – Công nghệ sấy lạnh nâng cao chất lượng nông sản Việt

Những phương thức truyền thống như phơi thủ công có quá nhiều bất cập. Việc phơi sấy phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết. Cách thức không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốn quá nhiều thời gian và công sức. Do vậy thiết bị máy sấy rau củ quả ra đời để giải quyết hầu hết các vấn đề còn tồn đọng. 

Máy sấy rau củ là gì?

Máy sấy rau củ quả là thiết bị thay thế hoàn toàn cho cách phơi khô truyền thống, không đảm bảo chất lượng và vệ sinh thực phẩm. Mục đích chính của máy sấy rau củ là rút lượng nước có trong rau củ tối ưu nhất. Để cải thiện chất lượng cũng như thời gian bảo quản của nông sản. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy sấy khác nhau với chủng loại, công nghệ sấy khác nhau. 

Các loại máy sấy rau củ phổ biến hiện nay

Máy sấy nhiệt nóng

Máy sấy nóng là thiết bị để gia nhiệt, sấy khô tách nước trong các sản phẩm: nông sản, dược liệu, thủy sản… Máy sấy rau củ bằng nhiệt nóng là phương pháp sử dụng không khí nóng để làm khô thực phẩm. Phương pháp này sử dụng sự bốc hơi của nước ở nhiệt độ cao. Nhờ đó mà thực phẩm được làm khô nhanh chóng hơn.

Phương pháp này có nguyên lý như quá trình phơi nắng. Tuy nhiên, hiệu suất sấy cao hơn do lưu lượng gió và nhiệt đều hơn. Ngoài ra, sản phẩm sấy khô nhanh hơn.

Nguồn nhiệt sử dụng trong phương pháp sấy nhiệt gió thường là từ đốt điện, đốt củi, than, dầu…. Do đó, để tận dụng nguồn nhiệt, người ta sử dụng phương pháp tuần hoàn khí nóng. Khí nóng sau khi ra khỏi buồng sấy, được lấy một phần để quay lại buồng cấp nhiệt và tiếp tục đi một chu trình (một vòng) sấy mới.

Ưu điểm của máy sấy nóng

 • Chi phí đầu tư máy rẻ hơn so với các máy sấy khác.
 • Chi phí sửa, thay thế rẻ.
 • Có thể sử dụng để sấy nhiều nguyên liệu, thực phẩm.
 • Thiết kế máy đơn giản, dễ dàng vận hành và bảo quản.

Tuy nhiên, máy sấy nóng công nghiệp có nhược điểm sẽ dễ làm mất màu hương vị, màu sắc của sản phẩm. Sản phẩm dễ có vị khét, cháy và ám khói do nhiệt nóng tạo ra. Máy sấy nóng sẽ phù hợp với các sản phẩm có giá trị kinh tế thấp.

Máy sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là quá trình làm khô sản phẩm đã được cấp đông trong điều kiện chân không. Ở điều kiện này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí. Điều này giúp cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, dưỡng chất.

Ưu điểm máy sấy thăng hoa

 • Sản phẩm sau khi được sấy thăng hoa có chất lượng tốt. Các dinh dưỡng có trong sản phẩm gần như được giữ nguyên vẹn.
 • Sau khi sấy thăng hoa, sản phẩm có độ xốp mềm. Khi ngâm nước, sản phẩm sẽ trở về trạng thái ban đầu.
 • Sản phẩm sau khi sấy có thể bảo quản thời gian dài.
 • Có thể sấy đa dạng các nguyên liệu.
Máy sấy rau củ
Máy sấy thăng hoa có thể sấy đa dạng các nguyên liệu

Máy sấy thăng hoa là công nghệ sấy tiên tiến nhất trong ngành sấy nông sản hiện nay. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cao hơn nhiều so với các thiết bị sấy khác. Máy sấy rau củ thăng hoa phù hợp để chế biến các sản phẩm có giá trị kinh tế cao để có thể tối ưu chi phí sản xuất.

Máy sấy lạnh

Máy sấy rau củ nhiệt độ thấp là quá trình sấy tiến hành ở áp suất khí quyển, tác nhân sấy là không khí được đưa vào thiết bị bay hơi của hệ thống lạnh bơm nhiệt để hạ nhiệt độ xuống điểm đông sương. Do nhiệt độ môi trường sấy thấp, nên chất lượng sản phẩm ít bị ảnh hưởng so với ban đầu, đảm bảo giá trị kinh tế cao cho nguyên liệu. 

Ưu điểm của máy sấy lạnh

 • Sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Sản phẩm sấy đẹp màu sắc và thời gian sấy nhanh.
 • Tiêu tốn điện năng ít hơn so với sử dụng điện trở sấy.
 • Quá trình sấy không làm hư hại sản phẩm.

Bên cạnh những ưu điểm của máy sấy lạnh trên thị trường vẫn còn một số những nhược điểm. Một số máy trên thị trường do nhập từ Trung Quốc hoặc các nước khác không có sẵn linh kiện thay thế, nên khó trong việc bảo trì, bảo dưỡng. Lệ thuộc đội ngũ kỹ thuật chuyên môn khi có sự cố hư hỏng. Không sấy được nhiệt độ cao.

Xem thêm: So sánh sấy lạnh và sấy thăng hoa – Ưu và nhược điểm

Máy sấy lạnh rau củ chất lượng SASAKI

Bằng 22 năm kinh nghiệm của mình, máy sấy lạnh SASAKI là một trong những giải pháp giúp cải thiện chất lượng nông sản, đồng thời nâng cao vị thế nông sản Việt trên thị trường trong và ngoài nước. Máy sấy lạnh SASAKI được thiết kế phù hợp với nông sản và khí hậu Việt Nam. Với linh kiện lên đến 95% nội địa hóa, được các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu, phát triển và sản xuất.

Máy sấy rau củ
Máy sấy lạnh SASAKI là một trong những giải pháp giúp cải thiện chất lượng nông sản

Cơ chế hoạt động máy sấy rau củ sấy lạnh SASAKI

Trong đó, ẩm có trong tác nhân sấy được ngưng tụ tại hệ thống bốc hơi của chu trình lạnh. Khi ẩm được tách ra, áp suất hơi nước riêng phần của quá trình sấy có thể giảm sâu, từ đó, tăng cường tốc độ bay hơi ẩm, thậm chí ở điều kiện nhiệt độ thấp. Do đó, máy sấy rau củ công nghệ này có thể được ứng dụng để thực hiện quá trình sấy các nguyên liệu có các thành phần nhạy cảm với nhiệt độ.

Đồng thời, để tận dụng năng lượng thải ra từ chu trình lạnh, tác nhân sấy (sau khi được hạ nhiệt tách ẩm ở bộ phận bốc hơi) sẽ được đưa đi gia nhiệt trở lại tại hệ thống ngưng tụ của chu trình lạnh. Như vậy, hệ thống bơm nhiệt sẽ tận dụng cả ẩm nhiệt và entropi của phần ẩm hóa hơi trong hệ thống sấy bằng cách sử dụng năng lượng này để gia nhiệt trở lại tác nhân sấy chứ không thải bỏ ra môi trường như các phương pháp sấy truyền thống.

Máy sấy Sasaki được tích hợp thêm màn điều khiển thông minh, hỗ trợ người dùng nâng cao chất lượng lao động. Đây cũng được coi là một biểu hiện quan trọng của chuyển đổi số trong nông nghiệp mà các doanh nghiệp nên tận dụng.

Công nghệ sấy lạnh độc quyền SASAKI mang những ưu điểm gì?

Có thể thực hiện quá trình sấy trong khoảng nhiệt độ và độ ẩm với khoảng rộng. Có thể thực hiện quá trình sấy ở nhiệt độ thấp hơn các phương pháp sấy truyền thống và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Đồng thời, hệ thống sấy là một hệ thống tuần hoàn khí kín, nên khả năng giữ mùi tốt, giúp hạn chế tổn các thành phần tạo mùi của nguyên liệu, điều rất khó thực hiện trong các phương pháp sấy truyền thống khác. Điều này góp phần làm nâng cao chất lượng của sản phẩm sau khi sấy.

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh SASAKI trong chế biến rau củ

 • Giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị

Nguyên màu và nguyên vị là nguyên lý chung của công nghệ sấy điện lạnh: đơn giản là sấy ở nhiệt độ thấp còn đặc điểm nguyên mùi chỉ SASAKI mới có và đã hợp tác với viện nghiên cứu khoa học vùng để chứng minh rằng sản phẩm sau sấy của SASAKi giữ nguyên được mùi vị.

 • Tiết kiệm chi phí sản xuất, nhân công lao động

Với công nghệ độc quyền đến từ Nhật Bản, sản phẩm máy sấy lạnh trái cây công nghiệp của SASAKI tiết kiệm 83% so với sấy nhiệt truyền thống. 43% so với máy sấy dùng bơm nhiệt. Sử dụng công nghệ sấy lạnh nông sản giúp doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất tiết kiệm chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra. Từ đó, cải thiện doanh thu, gia tăng cơ hội làm giàu.

Máy sấy rau củ
Máy sấy lạnh trái cây công nghiệp của SASAKI tiết kiệm 83% so với sấy nhiệt truyền thống

Với phương pháp sấy khô rau quả của SASAKI, 1 giờ trên máy sấy lạnh SASAKI tiêu thụ chỉ là 1,1 KW (Máy sấy lạnh HPTSASAKI 010), máy sấy nóng trên thị trường công bố trung bình sẽ là từ 6-8KW còn máy sấy bơm nhiệt tiêu chuẩn 3 – 4KW. 

 • Rút ngắn thời gian sấy còn 50%

Với hệ thống tái tạo năng lượng tuần hoàn không khí sau khi đi qua dàn lạnh sẽ được thổi ngược lại buồng sấy để tái tạo chu trình và sẽ liên tục tuần hoàn bên trong buồng sấy. Vì vậy, thời gian sấy được rút ngắn so với máy sấy bơm nhiệt, là thải ẩm và thu hồi nhiệt từ môi trường.

 • Đa năng – Đa dụng – Sấy đa chủng loại

Dải sấy rộng nhất trên thị trường từ 3 – 80°C, có thể sấy đa dạng các loại nông sản. Biên độ nhiệt tiện dụng, có thể sấy đa chủng loại rau, củ, quả. Với dảy sấy này, khách hàng có thể sấy nóng và sấy lạnh trên cùng một thiết bị. Với công nghệ sấy lạnh nông sản độc quyền của SASAKI có thể áp dụng với nhiều mục đích sấy khác nhau.

Giá máy sấy rau củ mới nhất năm 2022

Tên máy Công suất sấy Số khay Giá tiền
HPTSASAKI010 100kg/mẻ sấy 25 (12m2) Liên hệ
HPTSASAKI020 200kg/mẻ sấy 40 (17m2) Liên hệ
HPTSASAKI0805 500kg/mẻ sấy 176 (86m2) Liên hệ
HPTSASAKI0810 1000kg/mẻ sấy 396 (192m2) Liên hệ
HPTSASAKI0815 1500kg/mẻ sấy 572 (278m2) Liên hệ
HPTSASAKI0825 2500kg/mẻ sấy 1100 (535m2) Liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *