Nên lựa chọn công nghệ sấy khô nông sản nào phù hợp

Nông sản sấy khô là hướng đi mới tích cực cho ngành sản xuất nông nghiệp. Với chi phí thấp và lợi nhuận cao, đặc biệt phù hợp với điều kiện phát triển ở nước ta nên nông sản khô ngày càng chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên công nghệ sấy khô nông sản như thế nào? Nó có đảm bảo vệ sinh và giá trị dinh dưỡng hay không? Câu trả lời sẽ có qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé.

Công nghệ sấy nóng

Công nghệ này sử dụng luồng không khí nóng tác động vào bề mặt nông sản để làm khô nông sản. Nói cách khác đây là quá trình khuếch tán nước vào bề mặt nông sản và bốc hơi nước từ bề mặt nông sản ra môi trường.

Ưu điểm 

Ưu điểm vượt trội của công nghệ là thực hiện sấy được số lượng lớn nông sản. Đồng thời với tốc độ thoát hơi nhanh nên đảm bảo thời gian sấy diễn ra sớm nhất. Điều này giúp người sử dụng có thể chủ động về thời gian.

Nhược điểm

Nhược điểm của công nghệ sấy khô nông sản này là ảnh hưởng tới mùi, vị của sản phẩm. Một số nông sản nhạy cảm với nhiệt độ sẽ bị biến đổi màu sắc và giá trị dinh dưỡng. 

Một số phương pháp sấy công nghệ nóng thường dùng

Phương pháp sấy tự nhiên

Phương pháp sấy nông sản này có ưu điểm nổi bật là không cần sử dụng điện năng nên tạo chi phí đầu tư ban đầu rẻ và không gây xả thải ra môi trường xung quanh. Đặc biệt không cần phải có kỹ thuật cao vẫn có thể thực hiện được.

Công nghệ sấy khô nông sản bằng phương pháp thủ công

Do nông sản được phơi ngoài trời nên thực phẩm không có sự che chắn và bảo vệ. Điều này không tránh khỏi sự tấn công của ruồi, nhặng nên gây mất vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, phương pháp này phụ thuộc vào yếu tố thời tiết nên không tạo sự chủ động trong quá trình sản xuất. Chính vì vậy không mang lại giá trị kinh tế cao.

Phương pháp sấy bằng lò đốt 

Phương pháp này là làm khô sản phẩm bằng lò đốt nên thời gian sấy  nhanh hơn so với khi sấy thủ công, đồng thời tạo sự chủ động hơn trong quá trình thực hiện. 

Tuy nhiên để đảm bảo thành phẩm chất lượng đòi hỏi người sử dụng phải có kinh nghiệm sấy, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ sấy phù hợp nhất.

Phương pháp sấy ủ diêm sinh

Công nghệ sấy khô nông sản này là dùng chất diêm sinh để ủ với nông sản, sau đó mang đi sấy than hoặc phơi nắng để làm khô. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều diêm sinh sẽ gây hại cho sức khỏe. Đồng thời trong quá trình sấy tha sẽ tạo ra một lượng các bon trong khói gây ảnh hưởng đến không khí môi trường . 

So với các phương pháp truyền thống khác thì phương pháp này giúp bảo quản thay phẩm được lâu. Tuy nhiên các độc tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người nên không được khuyến cáo sử dụng.

Đối với công nghệ sấy lạnh

Ưu điểm

Công nghệ sấy lạnh là một trong những công nghệ sấy tiên tiến và hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Với nguyên lý sử dụng không khí có độ ẩm từ 10 đến 30% và nhiệt độ từ 3 đến 80 độ C nên mang đến thành phẩm tốt, giàu dinh dưỡng.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy khô nông sản

Nhược điểm

Mức chi phí ban đầu cần phải bỏ ra để đầu tư khá lớn nên không phải đơn vị nào cũng có điều kiện sở hữu. Và nếu không có điện năng thì công nghệ sấy khô nông sản không thể thực hiện được.

Một số phương pháp sấy công nghệ lạnh

Phương pháp sấy bơm nhiệt

Phương pháp này là sử dụng hệ thống bơm nhiệt, hệ thống hút ẩm, bộ cấp nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm sao cho luồng không khí được khô hoàn toàn, sau đó đưa vào trong buồng sấy để làm khô nông sản. Nhiệt độ thường được sử dụng từ 10 đến 50 độ C.

Mức chi phí đầu tư ban đầu khoảng 110 triệu/máy với công suất 100kg, đầu máy nhập ngoại nên quá trình bảo hành tại Việt Nam gặp những khó khăn nhất định. Khi máy không may bị hỏng hóc phải mất nhiều thời gian cho quá trình sửa chữa.

Trong quá trình sử dụng cần phải thường xuyên đảo hay sấy để sản phẩm được khô đều hơn, giòn hơn. Độ ẩm của thành phẩm không đồng đều nên chỉ phù hợp với một số nông sản, chủ yếu là sấy dẻo. 

Phương pháp sấy lạnh dải nhiệt thấp

Mức chi phí đầu tư ban đầu khoảng 113 triệu/máy với công suất 100 kg. Đầu máy nhập ngoại nên cũng tạo sự bất tiện cho quá trình bảo hành.

Độ ẩm có thành phẩm đạt 8% nhưng không tạo sự đồng đều ở giữa buồng sấy nên cũng chỉ phù hợp với sấy dẻo và một nắng.

Phương pháp sấy thăng hoa 

Mức chi phí ban đầu cực cao trên 1 tỷ với dòng máy sấy 100kg nên không phải doanh nghiệp nào cũng có cơ hội để sở hữu. Với ưu điểm nổi bật là độ ẩm thành phẩm đạt 3% nên tạo sự đồng đều nhất. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp đối với sấy giòn chứ không phù hợp để sấy dẻo hay sấy một nắng. 

Phương pháp sấy lạnh SASAKI

SASAKI phương pháp sấy bằng công nghệ lạnh tiên tiến và hiện đại nhất. Với ưu điểm nổi bật là giữ nguyên được màu, mùi, vị và giá trị dinh dưỡng như nông sản còn tươi nên mang lại giá trị thành phẩm cao. Từ đó giúp đơn vị sản xuất đạt lợi ích về kinh tế .

Công nghệ sấy khô nông sản bằng phương pháp SASAKI tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay

Mức chi phí ban đầu cần phải bỏ ra là 176 triệu/máy với công suất 100kg. Khoảng 95% thiết bị được nhập trong nước nên tiết kiệm chi phí và thời gian. Mỗi khi có hỏng hóc và sự cố đều được khắc phục một cách kịp thời nhất.

Độ ẩm của thành phẩm đạt dưới 5% nên tạo sự đồng đều nhất. Do đó phù hợp sấy đa dạng chủng loại, bạn có thể cho nhiều loại nông sản khác nhau trong cùng một mẻ sấy.

Trên đây là một số thông tin về công nghệ sấy khô nông sản. Chắc hẳn các bạn đã biết nên lựa chọn phương pháp sấy nào phù hợp nhất với nhu cầu sản xuất của đơn vị mình. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *