Phương pháp sấy ba kích sấy khô không mất dược tính và hương vị

Cũng giống như củ ba kích tươi , ba kích sấy khô cũng có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Do tác dụng quý hiếm của ba kích, nên hiện nay người ta đã chế biến ba kích cả dưới dạng khô vừa giúp bảo quản được lâu vừa dễ dàng trong việc sử dụng.

Tác dụng của ba kích sấy khô đối với sức khỏe

Tháng 10 – 12 hàng năm là thời điểm người dân tiến hành đào, thu hái củ ba kích rừng và thu hoạch ba kích trồng. Đây là thời điểm củ có chất lượng tốt nhất.

Ba kích tốt cho sức khỏe nhưng không để được lâu, nhất là đối với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Trước kia, người dân thường phơi ba kích dưới mặt trời. Tuy nhiên, cách này gây ra nhiều hạn chế: Phụ thuộc vào thời tiết; côn trùng, chất lượng không đồng đều, mất dược tính,… Nếu như vào mùa mưa không phơi được có thể bỏ ba kích vào lò sấy sấy khô. 

Ba kích sấy khô
Sản phẩm ba kích sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh

Tuy nhiên, đây không phải là cách nên dùng.  Bởi trong quá trình đem ba kích tươi chần hay phơi nắng, sử dụng nhiệt nóng để sấy khô thì đã làm mất đi một số tính chất quý có trong củ ba kích. 

Củ ba kích khô có tốt bằng ba kích tươi hay không?

Với phương pháp sấy lạnh bằng công nghệ SASAKI sẽ đảm bảo giữ vẹn nguyên các tinh chất quý trong củ ba kích tươi nên khi sử dụng Ba kích sấy khô sẽ có một số đặc trưng so với ba kích tươi:

– Ba kích khô sẽ thơm hơn ba kích tươi vì khi sấy sẽ làm tăng đáng kể mùi thơm của ba kích

– Ba kích khô sẽ bớt độ hăng hơn ba kích tươi, nhưng vẫn giữ được dược tính vốn có của ba kích

– Thời gian bảo quản ba kích khô sẽ kéo dài hơn thời gian sử dụng ba kích tươi từ 6 tháng – 1 năm

Cách chế biến ba kích sấy khô

Ba kích chọn loại tốt, tươi nguyên rõ nguồn gốc xuất xứ và quy trình trồng, thu hái đảm bảo không có bất cứ hóa chất tồn dư trong củ. Sau đó ba kích được rửa sạch, tách vỏ hoàn toàn thủ công sau đó đưa vào máy sấy điện công nghiệp. Dùng máy sấy dược liệu là tốt nhất, nên để nhiệt độ vừa phải làm sao để củ ba kích khô đều mà không mất dược tính.

Ba kích sấy khô
Sấy khô ba kích bằng máy sấy lạnh

Lưu ý: Không nên sấy củ ba kích trực tiếp bằng lò than vì trong khí đốt than rất độc, sấy trực tiếp bằng than dễ gây nhiễm độc từ than cho củ ba kích. Thứ hai là khi sấy bằng than sẽ không kiểm soát được nhiệt lượng vào củ ba kích sấy. Dẫn đến làm cho mất đi dược tính quý trong củ ba kích.

SẤY KHÔ BA KÍCH KHÔNG MẤT DƯỢC TÍNH BẰNG CÔNG NGHỆ CỦA SASAKI

Máy sấy lạnh SASAKI có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm, thiết bị điện tử sang các thị trường Nhật Bản, Châu Âu,…  Với công nghệ độc quyền, Nhật Bản, SASAKI cho ra đời sản phẩm máy sấy lạnh dược liệu có thể giữ nguyên dược tính của các sản phẩm dược liệu tươi. 

Giữ nguyên dược tính của ba kích

Nguyên lý sấy lạnh tuần hoàn, giúp ba kích sấy khô giữ nguyên được dược tính. Không những thế, mùi thơm, hương vị của ba kích cũng được tăng lên đáng kể bởi khả năng lưu hương. Với dải sấy rộng nhất trên thị trường hiện nay ( 3°- 80°C) có thể sấy đa dạng sản phẩm và nhu cầu khác nhau.

Màn hình cảm ứng đa nhiệm, cài đặt và lưu trữ thông minh, hỗ trợ giám sát kỹ thuật. Bên cạnh đó, khay sấy thiết kế chống tích nhiệt gây cháy hoặc caramen và chống bám dính sản phẩm khi sấy.

ba kích sấy khô
Công nghệ sấy lạnh ba kích sấy khô

Tiết kiệm thời gian sấy khô ba kích

Ba kích cần sấy càng nhanh càng tốt. Nếu áp dụng các phương pháp truyền thống như phơi nắng, cần phải mất nhiều ngày mới cho ra được sản phẩm hải sản khô. Chưa kể đến yếu tố thời tiết cũng tác động rất nhiều đến thời gian, chất lượng của mỗi mẻ sấy.

SASAKI có thời gian sấy nhanh nhờ nguyên lý tuần hoàn khí kín, không lấy không khí từ môi trường, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa rút ngắn thời gian sấy. Thời gian sấy giảm, 

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Tiết kiệm năng lượng vượt trội nhờ hệ thống cân bằng nhiệt và tuần hoàn khí kín mang đến cho SASAKI khả năng tiết kiệm năng lượng vượt trội. Máy sấy lạnh SASAKI tiết kiệm đến 83% so với các loại máy sấy bơm nhiệt truyền thống thông thường. 

Máy sấy ba kích SASAKI
Máy sấy ba kích SASAKI

VD: Máy sấy HPTSASAKI010 (công suất 100kg tươi/mẻ sấy) có mức tiêu thụ điện tối đa chỉ khoảng 1.1kw/h tương đương 1 chiếc nồi cơm điện gia dụng. Từ đó, khách hàng có thể tiết kiệm được chi phí sản xuất, chế biến ba kích.

Kéo dài thời gian bảo quản ba kích khô

Nguyên lý tách ẩm kép và độc lập đảm bảo ba kích sấy khô đạt độ ẩm tối ưu (5%) và đồng đều từ trong ra ngoài sản phẩm cũng như không phụ thuộc vào độ ẩm môi trường. Với độ ẩm này, ba kích sấy khô có thể kéo dài thời gian bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm.

Vệ sinh, an toàn với hệ thống đèn UV diệt khuẩn (không khí), toàn bộ khay sấy đều sử dụng Inox 304 hoặc nhựa chịu nhiệt đạt tiêu chuẩn an toàn trong chế biến thực phẩm.

ĐĂNG KÝ SẤY THỬ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 1900 29 29 26
Email: [email protected]
Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *