Phương pháp sấy dược liệu có tinh dầu giữ nguyên dược tính

Không chỉ đem tới nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, dược liệu chứa tinh dầu còn là nguồn nguyên liệu quan trọng của nhiều ngành công nghiệp khác (mỹ phẩm, thực phẩm). Chính vì vậy, phương pháp sấy dược liệu có tinh dầu rất quan trọng. Phải làm thế nào để chế biến dược liệu giữ nguyên được dược tính, bảo quản được trong thời gian dài. 

Việc phơi sấy dược liệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại dược liệu, số lượng, yêu cầu về độ thủy phân an toàn, điều kiện phương tiện… của từng phương pháp sấy.

Dược liệu chứa nhiều tinh dầu

Những dược liệu chứ nhiều tinh dầu gồm: 

  • Lá cây: Bạc hà, tràm, bạch đàn,…
  • Hoa: Hoa hồng, hoa nhài, hoa bưởi,…
  • Quả: Sa nhân, thảo quả, hồi, quế, vỏ cam, vỏ quýt,…
  • Gỗ: Long não, vù hương,..
  • Thân rễ: Gừng, nghệ,…
  • Tính chất của dược liệu chứa tinh dầu:Có mùi thơm, dễ bay hơi,…

Đặc điểm của những loại dược liệu này là dễ mất màu, mùi vị, dược tính nếu không biết cách chế biến đúng cách. Đặc biệt khi sấy vỏ quýt, cam, chanh,… có chứa nhiều tinh dầu. Chính vì vậy, lựa chọn phương pháp chế biến, bảo quản. Cần lựa chọn phương pháp chế biến, bảo quản hợp lý. 

Phương pháp sấy dược liệu có tinh dầu
Phương pháp sấy dược liệu có tinh dầu

Các phương pháp sấy dược liệu có tinh dầu

Có nhiều phương pháp khác nhau để sấy dược liệu. Một số phương pháp thủ công như: Phơi nắng, phơi dưới bóng râm,… 

  • Phơi nắng: Đây là phương pháp thông dụng vì có thể áp dụng cho nhiều loại dược liệu. Tuy nhiên, cách này khiến dược liệu mất màu, các dược liệu chứa tinh dầu sẽ không thể giữ nguyên…
  • Phơi trong bóng râm: Phương pháp này thường áp dụng đối với dược liệu dễ biến màu, biến chất dưới ánh nắng mặt trời, dễ hư hỏng hoạt chất, dược liệu có tinh dầu…
Phương pháp sấy dược liệu có tinh dầu
Phương pháp sấy dược liệu có tinh dầu

Với những cách sấy truyền thông, tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng không mang lại thành phẩm chất lượng, dược liệu mất tinh dầu vốn có. Chính vì vậy, chúng ta cần thay đổi phương thức chế biến, bảo quản dược liệu nói chung, dược liệu chứa tinh dầu nói riêng. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện công nghệ sấy lạnh. Phương pháp  này sử dụng khí lạnh. Các dược liệu có chứa tinh dầu, hoạt chất dễ bị nhiệt độ cao phá hủy hay dược liệu chứa hoạt chất dễ bay hơi, dễ thăng hoa thì nhiệt độ sấy không được quá 40°C. 

Phương pháp sấy dược liệu bằng máy sấy lạnh SASAKI

Máy sấy lạnh hoạt động theo nguyên tắc sấy ngưng tụ tuần hoàn khí kín tiết kiệm điện hơn 85%, tiêu chuẩn giữ nguyên màu nguyên mùi nguyên vị sản phẩm với dải sấy rộng từ 3 – 80°C hoàn toàn phù hợp với hộ kinh doanh nhỏ và những doanh nghiệp muốn nghiên cứu và phát triển đa chủng loại sản phẩm khác nhau.

SASAKI máy sấy lạnh thông minh tăng tốc công nghệ cao là giải pháp hiệu quả mang lại cơ hội doanh nghiệp chế biến nâng cao giá trị nông sản xuất khẩu và tiêu dùng thông minh. Mong rằng những kinh nghiệm mua máy sấy lạnh trên, mong rằng bạn sẽ chọn mua được loại máy sấy phù hợp nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *