Phương pháp sấy khô dược liệu thông minh

Sấy khô dược liệu dược liệu không giống như phơi sấy các loại sản phẩm khác. Phơi sấy dược liệu ở mức độ làm cho dược liệu khô dần tới độ thủy phân an toàn là tốt nhất. Có như vậy mới giữ được chất lượng của dược liệu và bảo quản được lâu. Việc phơi sấy dược liệu phụ thuộc vào một số yếu tố như: loại dược liệu, số lượng nhiều hay ít, yêu cầu về độ thủy phân an toàn, điều kiện và phương tiện sấy khô… của từng cơ sở. Sau đây sasaki sẽ giới thiệu một số kỹ thuật đảm bảo được các yêu cầu cơ bản về kỹ thuật phơi sấy dược liệu.

Tủ sấy dược liệu

Phương pháp phơi khô dược liệu

Phơi khô dược liệu là phương pháp làm khô dược liệu bằng cách thủ công và từ nhiên. Có 2 cách phơi chính là Phơi nắng và phơi trong bóng râm.

Phơi nắng: Yêu cầu sân phơi phải sạch sẽ, khi phơi phải đãi mỏng dược liệu và thường xuyên đảo để dược liệu chóng khô và khô đều. Đây là phương pháp thông dụng vì có thể áp dụng cho nhiều loại dược liệu. Có thể phơi dược liệu trên giàn hoặc che vải, lưới mỏng để tránh những tác nhân khác gây hỏng dược liệu như chó mèo, gà, chim, ruồi nhặng…

Phơi trong bóng râm: Phương pháp này thường áp dụng đối với dược liệu dễ biến màu, biến chất dưới ánh nắng mặt trời, dễ hư hỏng hoạt chất, dược liệu có tinh dầu… Tùy từng loại dược liệu mà có thể tiến hành bằng cách phơi trong bóng râm hay bó thành từng bó nhỏ treo trên dây chăng trong nhà nơi cao ráo, thoáng gió để dược liệu khô dần.

Phương pháp sấy lạnh dược liệu

Sấy là phương pháp làm khô dược liệu chủ động bằng không khí nóng trong các thiết bị khác nhau như lò sấy, tủ sấy,  máy sấy lạnh. Trước khi đưa vào tủ sấy dược liệu, dược liệu cần được làm sạch, phân loại và sấy riêng từng loại dược liệu. Tùy từng loại dược liệu mà chọn nhiệt độ sấy thích hợp. Ta nên duy trì nhiệt độ sấy từ 40 – 70 0C, và chia làm ba giai đoạn như sau:

Những lưu ý khi sử dụng máy sấy để sấy dược liệu hiệu quả hơn

Khi sử dụng máy sấy thực phẩm sấy dược liệu hay những nguyên liệu khác, người dùng cũng cần lưu ý qua một vài những chú ý sau để đảm bảo thành phẩm đầu ra có chất lượng tốt nhất, đạt được yêu cầu:

Ứng dụng sấy lạnh vào sấy các loại thảo dược, trà 

-Trên tủ sấy đều được trang bị nút điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và độ ẩm. Nên tùy loại dược thảo, dược liệu cần sấy mà lựa chọn cài đặt ở thông số hợp lý nhất.

-Mỗi mẻ sấy chỉ nên sấy với khối lượng vừa phải, tránh sấy quá nhiều, vượt mức năng suất quy định để đảm bảo chất lượng sấy được tốt hơn.

-Khi sơ chế thảo dược, dược liệu nên đảm bảo về kích thước hay sấy cùng loại để sản phẩm được khô đều trong khoảng thời gian như nhau.

-Không nên xếp dược liệu quá dày nhằm đảm bảo nhiệt độ được lưu thông giữa các khay luôn đều nhau và có nhiệt độ ổn định.

-Dược liệu, nguyên liệu sấy phải đạt mức độ ẩm nhất định. Nếu quá ướt hãy để ráo rồi mới tiến hành đưa vào máy sấy thực phẩm. Lưu ý tránh phơi nắng trước khi sấy vì thao tác này có thể làm thay đổi một số tính chất, thành phần trong nguyên liệu, dược liệu.

-Với những loại dược liệu, thảo dược chứa một lượng lớn độ ẩm như củ bột ướt hay gấc,…khi sấy nên xếp một lớp thật mỏng và nên sơ chế cắt ở độ dày vừa phải để nguyên liệu được sấy khô nhanh, đều hơn.

-Còn đối với loại thảo dược, dược liệu khô, độ ẩm thấp như lá, thân,… thì người dùng có thể xếp một lớp dày hay xếp thành 2 lớp để có thể sấy nhiều hơn cũng như giảm bớt nhiều quy trình sấy khác nhau.

-Nếu nguyên liệu sấy khô chứa lượng đường nhiều nên tránh sấy ở nhiệt độ > 60 độ C, bởi mức nhiệt cao có thể khiến nguyên liệu dễ bị cháy, đường bị chảy, bị biến đổi chất bên trong, sấy không được khô đều.

-Khuyên người dùng nên sử dụng 80% công suất của may say nong san để đảm bảo hiệu quả dùng, chất lượng sử dụng, máy hoạt động được bền bỉ, tuổi thọ lâu dài hơn.

-Luôn sơ chế rửa sạch nguyên liệu sấy cũng như từng khay sấy để đảm bảo vệ sinh.

-Luôn tắt máy sấy và rút ra nguồn điện nếu không sử dụng đến. Nên đặt máy sấy ở vị trí khô ráo, tránh ẩm ướt để đảm bảo an toàn về điện năng. Ngoài ra cũng nên thực hiện tổng vệ sinh định kỳ cả máy sấy từ trong ra ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *