Quy trình bảo quản Cà Rốt đúng cách

Với hàm lượng chất chống oxy hóa, beta carotene, các vitamin và khoáng chất dồi dào, cà rốt được xem là một trong những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe chúng ta. Cà rốt làm tốt vai trò cải thiện thị lực, ngăn chặn tế bào ung thư, tốt cho bệnh tiểu đường, làm đẹp da, giữ dáng thậm chí còn được sử dụng để làm vắc xin chống lại virus HIV. Vậy ăn cà rốt có tác dụng gì?

  • Tác dụng của cà rốt đối với thị lực

Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những ai đang gặp vấn đề về thị lực. Rất nhiều người biết về tác dụng cải thiện thị lực của cà rốt. Lý do khiến cho cà rốt làm tốt vai trò này đó chính là hàm lượng vitamin A dồi dào có trong loại củ này. Nếu thiếu vitamin A trong thời gian dài sẽ làm hỏng các tế bào thị giác trong võng mạc của mắt dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như mờ mắt hay quáng gà.

  • Cà rốt giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các nhà khoa học đã tìm ra chất phytochemical – đây chính là hợp chất có vai trò quan trọng trong đẩy lùi sự xuất hiện của các tế bào ung thư đặc biệt là những bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư phổi.

  • Cà rốt giúp làm đẹp da

Trong số những thực phẩm rau củ làm đẹp da thì cà rốt chắc chắn không thể thiếu. Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, cà rốt có tác dụng ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn, vết sạm trên da.

Quy trình sấy khô cà rốt công nghiệp

Cà rốt – một loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, C và caroten rất tốt cho cơ thể. Nó được xem là món ăn đặc biệt tốt và bổ dưỡng cho trẻ nhỏ. Chính vì vậy mà các bà mẹ thường chú ý và lựa chọn rất kỹ càng khi mua chúng, luôn chọn những củ tươi nhất để có thể lưu trữ chúng trong thời gian dài nhất. Dưới đây là một số cách bảo quản cà rốt giúp các mẹ an tâm khi chế biến những món ăn liên quan đến cà rốt cho con của mình.

Những lưu ý khi mua cà rốt

+ Chọn các củ có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng.

+ Lưu ý tránh chọn củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, đây thường là những củ cà rốt có lỗi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.

+ Không chọn củ có kích cỡ khá lớn vì chúng nhiều xơ và ăn không ngọt.

+ Tránh lấy những quả bầm dập hay hư thối vì chúng đã để quá lâu rồi nên sẽ không còn đảm bảo được vitamin trong đó nữa. Ngược lại nó  sẽ mang lại những độc tố trong quá trình chuyển hóa.

+ Không mua những củ mà sờ vào thấy lạnh hoặc đã để trong tủ lạnh hoặc kho lạnh vì bạn không biết chính xác là nó đã được để ở đó bao lâu rồi.

Cách bảo quản cà rốt:

– Đầu tiên, muốn cà rốt để được lâu thì nên cắt bỏ phần ngọn ngay khi mua về rồi mới cho vào tủ lạnh vì ngọn cà rốt thường làm mất độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng của cà rốt.

– Một cách khác là có thể dùng màng xốp hơi để bảo quản cà rốt. Màng xốp hơi có tác dụng duy trì độ ẩm cần thiết, giúp cà rốt giữ nguyên vị tươi ngon đến 2 tuần.

– Không nên dùng túi ni lông vì dễ làm cà rốt bị thối rữa.

– Thời gian tối đa để bảo quản cà rốt là 2 tuần vì nếu để lâu hơn cà rốt có thể mât đi hàm lượng dinh dưỡng của cà rốt và khiến nó trở nên khô hơn.

Ngoài ra, đối với những nơi mà suất khẩu cà rốt hay trang trại thì nên sử dụng kho lạnh bảo quản cà rốt để có thể bảo quản được số lượng lớn phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng hơn.

Cà rốt nên được bảo quản trong nhiệt độ (+5độ C -> -45độ C). Đây là nhiệt độ tiêu chuẩn để cà rốt giữ được hàm lượng dinh dưỡng của nó mà không hề làm mất vị tươi ngon.

Kỹ thuật sấy khô cà rốt đúng quy chuẩn công nghiệp với máy sấy nông sản

Cà rốt sấy khô nhưng vẫn giữ được màu đẹp, sấy đúng độ ẩm nếu nắm được kỹ thuật sấy đúng quy chuẩn công nghiệp bằng máy sấy nông sản. Cách thực hiện cụ thể ra sao, Vinacobra sẽ chia sẻ ngay sau đây cùng bạn đọc và quý khách hàng có thể tham khảo hay áp dụng để có những mẻ cà rốt sấy chuẩn chất lượng, nâng cao giá trị thương phẩm của sản phẩm khi phân phối ra thị trường hơn. Cùng theo dõi chi tiết nhé!

Cà rốt là loại rau củ ôn đới có giá trị dinh dưỡng cao, giàu hàm lượng beta-caroten(tiền vitamin A) cùng một số kháng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đã từ lâu cà rốt không chỉ được dùng tươi mà được phơi khô để bảo quản được lâu dài hơn.

Tuy có thể thái lát và phơi khô bằng nhiệt độ của ánh nắng mặt trời. Nhưng chắc chắn không thể thực hiện hiện nếu cần sản xuất với quy mô công nghiệp với những yêu cầu về quy chuẩn chất lượng, năng suất, vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó máy sấy lạnh được sử dụng để giải quyết tốt toàn bộ mọi vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *