Quy trình làm ớt sấy khô bằng máy sấy công nghiệp

Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ớt tươi chỉ thu hoạch 1 vụ trong năm. Vì vậy để bảo quản lâu người ta thường phơi khô hoặc sấy khô ớt. Quy trình làm ớt sấy khô giúp bảo quản được 6 tháng đến 1 năm tùy vào điều kiện phòng.

Quy trình làm ớt sấy khô
Quy trình làm ớt sấy khô

Quy trình làm ớt sấy khô bằng máy sấy lạnh SASAKI

Quy trình làm ớt sấy khô vô cùng đơn giản và công đoạn sấy khá nhanh chóng. Cụ thể sẽ được thực hiện như sau:

Công đoạn chọn nguyên liệu:

Khâu tuyển chọn nguyên liệu cần chú ý chọn ớt chín đỏ đều. Loại đi các quả ớt bị mềm, có đốm trắng hay biến màu.

Rửa sạch nguyên liệu:

  • Nguyên liệu đã được chọn nên rửa sạch bằng nước ấm giúp loại bỏ đi các tạp chất lẫn vào. Cũng có thể sử dụng vòi xịt với áp lực mạnh để làm sạch ớt.
  • Ớt đã được rửa sạch nên loại bỏ đi cuống ớt.

Chần ớt trước khi sấy

  • Đây là công đoạn khá quan trọng nên bạn cần phải chú ý. Công đoạn chần qua nước nóng ảnh hưởng đến chất lượng của ớt thành phẩm cũng như thời gian sấy ớt. Hãy chần ớt bằng nước nóng trong nhiệt độ từ 70 đến 80 độ C với thời gian từ 4 – 6 phút. Sau đó vớt ớt ra và để ráo trước khi cho vào máy sấy ớt để sấy khô.
  • Việc chần ớt qua nước nóng giúp xử lý một vài enzyme có trong ớt gây kích thích quá trình oxy hóa làm mất màu ớt trong quá trình chuyển thành dạng khô cũng như ảnh hưởng đến mùi vị tự nhiên của ớt và bảo quản ớt được lâu dài hơn.
  • Ngoài ra, việc chần nước nóng sẽ giúp làm mềm, phá vỡ đi lớp màng ngoài của ớt nên quá trình thoát ẩm sẽ diễn ra được dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Sấy ớt bằng máy sấy lạnh

  • Ớt đã được chần qua, hãy sắp xếp ớt vào trong từng khay sấy. Để đạt chất lượng tốt nhất nên tiến hành sấy ngay khi chần ớt qua nước nóng.
  • Trong quá trình sấy nên lưu ý một vài điều như sau: Giai đoạn đầu nên giữ nhiệt độ ở mức nhiệt cao từ 75 – 78 độ C trong vòng 1 giờ đồng hồ. Tiếp đó nên tăng cường vận tốc gió cũng như giảm nhiệt độ thấp hơn từ 60 đến 65 độ C. Thực hiện duy trì nhiệt độ này cho đến khi ớt được khô hoàn toàn, màn hình máy sấy thực phẩm hiển thị độ ẩm dưới 10% là được. Thời gian để tiến hành sấy ớt khô trong 8h.
Quy trình làm ớt sấy khô
Quy trình làm ớt sấy khô

Bảo quản ớt sau khi sấy

Ớt sau khi sấy khô nên làm mát cho đến khi đạt nhiệt độ bình thường thì có thể đóng gói để bảo quản ớt.

Vì hàm lượng ẩm của ớt sấy khá thấp, có khả năng hút ẩm mạnh nên khi bảo quản bạn phải lưu ý bao bì đủ kín, môi trường kho bảo quản phải thông thoát và khô ráo để tránh tình trạng ớt sấy bị biến chất, gây hư hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng, giá trị thành phẩm.

Lý do nên sấy ớt bằng máy sấy lạnh

Hoàn toàn có thể làm ớt sấy khô nguyên trái bằng cách phơi bằng nắng. Thế nhưng cách làm này chỉ áp dụng được khi làm ớt sấy để phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong gia đình. Với một lượng ớt cần sấy lớn, phải đảm bảo chất lượng sấy để phục vụ việc kinh doanh thì sấy bằng máy là phương pháp tối ưu nhất.

Việc sấy bằng máy sấy giúp kiểm soát chặt chẽ được thông số nhiệt độ, độ ẩm, đảm bảo thành phẩm sấy tốt nhất, ổn định về số lượng. Quy trình làm ớt sấy khô diễn ra khép kín nên đáp ứng được các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm.


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Đăng ký sấy lạnh MIỄN PHÍ ngay bằng máy sấy công nghiệp Sasaki

Hotline: 0968 723 079

Email: [email protected]

Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *