Rau má – loại cây mang lại kinh tế bền vững xứ Thanh

Rau má – loại cây được xem như “sâm của người Thanh Hóa” nay đã có hướng phát triển mới,  trở thành cây hàng hóa đem lại giá trị thu nhập cho người nông dân. Điều đó có được là nhờ chính sách đúng đắn của tỉnh kết hợp với sự sáng tạo, của các doanh nghiệp địa phương cũng như áp dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào chế biến.

Với những quyết sách đúng đắn, tinh thần không ngại khó, thông minh sáng tạo của các doanh nghiệp và người dân địa phương. Loại cây trồng được xem là “Sâm của người xứ Thanh” sẽ được xuất khẩu, vươn ra thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Đức, Anh….

Mục tiêu và hướng phát triển của sản phẩm rau má

Ý tưởng hình thành từ nỗ lực, tâm huyết, quyết tâm cùng tình yêu quê hương, yêu nông nghiệp công nghệ cao, yêu cây rau má quê nhà.

Rau má là loại rau, loại dược liệu có nhiều tác dụng tốt. Tuy nhiên, từ nhiều đời nay, cây rau má ở xứ Thanh chủ yếu chỉ được khai thác ngoài tự nhiên, tự phát và gần như chưa phát triển thành sản phẩm thương mại đúng nghĩa. Đây cũng là lý do khiến Thanh Hóa quyết tâm tìm tòi hướng đi mới, tập trung xây dựng ý tưởng, kế hoạch phát triển mới cho cây rau má bản địa xứ Thanh.

Bắt đầu từ dự án xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu rau má xứ Thanh cho các sản phẩm từ rau má bản địa của tỉnh Thanh Hóa gắn với văn hóa bản địa. Cây rau má được nghiên cứu chế biến thành bột rau má, nước uống rau má đóng chai, thạch rau má, trà túi lọc rau má… được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đang được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Từ đó, chắp cánh cho các thương hiệu rau má xứ Thanh vươn ra thị trường trong nước và thế giới.

Với 10 – 11 vụ/năm, nếu tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật chăm sóc, năng suất cây rau má đạt từ 45 – 50 tấn/ha, doanh thu bình quân dao động khoảng 400 – 450 triệu đồng/năm. Sau khi trừ các loại chi phí, người dân thu nhập từ 250 – 300 triệu đồng/ha/năm. Rau má có vòng sinh trưởng, phát triển dài, khoảng 10 năm mới phải trồng mới một lần. Như vậy, có thể thấy, rau má cho năng suất gấp 3 – 4 lần, hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa và các cây rau màu khác.

Đây còn là thành quả chung của cả tỉnh trong quá trình liên kết giữa nhà nông – Nhà nước – doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Dẫn đầu trong công nghệ chế biến hiện đại

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng sự táo bạo, quyết tâm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của công ty góp phần khẳng định, nâng tầm giá trị, mở ra bước ngoặt, bước phát triển mới cho cây rau má bản địa xứ Thanh. 

Với 22 năm kinh nghiệm, máy sấy lạnh thông minh SASAKI xây dựng khát vọng Việt trên trường quốc tế, được các kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam cùng nghiên cứu và chế tạo. SASAKI kế thừa ưu thế vượt trội tiên phong trong hai lĩnh vực sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử công nghệ cao. 

Bằng tình yêu nông nghiệp, đất nước và tài năng của mình, SASAKI mong muốn góp phần nâng cao giá trị nông sản, hải sản, dược liệu… Việt trên thị trường trong và ngoài nước,  nâng cao đời sống, kinh tế cho người nông dân, cùng đất nước xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

Rau má sấy lạnh
Rau má sấy lạnh
Máy sấy lạnh SASAKI
Sản phẩm máy sấy lạnh rau má SASAKI

SASAKI là thương hiệu máy sấy lạnh thông minh tăng tốc, được các kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam cùng nghiên cứu và chế tạo. Với công nghệ độc quyền, nguyên lý tuần hoàn khí kín của SASAKI có thể tạo ra những sản phẩm sấy giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị.

Công nghệ sấy lạnh SASAKI được hoạt động với tính năng sấy lạnh tuần hoàn, giúp rau má sau sấy vẫn giữ nguyên màu, mùi vị và thành phần dinh dưỡng. Ngoài ra, máy sấy lạnh SASAKI có tính năng tiết kiệm năng lượng hơn máy sấy nhiệt truyền thống 83%. SASAKI có nhiều chương trình sấy khác nhau, đáp ứng được nhiều nhu cầu sấy khác nhau. Đáp ứng được các nhu cầu sản xuất với các mô hình khác nhau. Thời gian sấy được rút ngắn nhờ tính năng tách ẩm từ bên trong.

Ngoài ra, máy sấy lạnh rau má SASAKI có chức năng UV diệt khuẩn, khiến rau má sau sấy đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Độ ẩm của sản phẩm tối ưu <5%. Từ đó tăng thời gian bảo quản. Thích hợp cho việc nghiền, xay bột. Máy sấy SASAKI đa năng, đa dụng, có thể làm thiết bị bảo quản trữ mát, giúp bảo quản rau má sấy lạnh tốt nhất.

Kết hợp với công nghệ sấy lạnh Nhật Bản của SASAKI là dây chuyền đồng bộ từ khâu đầu tới khâu cuối của tập đoàn Orgentech đã chuyển giao đều được tối ưu hóa để tạo ra các sản phẩm rau má chất lượng với chi phí sản xuất tối ưu nhất.

SASAKI chuyển giao công nghệ và dây chuyền sản xuất đồng bộ hóa quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm rau má hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất các sản phẩm rau má chế biến sâu. 

Với công nghệ và dây chuyền sản xuất đồng bộ có thể nâng giá trị rau má lên gấp 3 – 4 lần. Máy sấy lạnh SASAKI và dây chuyền sản xuất được đồng bộ hóa giúp Thanh Hóa nâng cao giá trị xuất khẩu các sản phẩm rau má chế biến sâu trong năm 2022, và giúp các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tập trung gia tăng chế biến, chú trọng thúc đẩy giá trị của cây rau má – nhân sâm của người xứ Thanh. 

Mục tiêu trong năm 2022

Bước sang năm 2022, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu tăng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 11,5% trở lên, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng tăng 15,8% trở lên; giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản tăng 3,6% trở lên.

Để góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh, cần phải tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tranh thủ sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền và các cơ quan chức năng của địa phương, chủ động dự bám sát nhu cầu thị trường, khắc phục mọi khó khăn, tổ chức sản xuất và cung ứng tốt các sản phẩm, quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2022.

Tiếp tục giữ vững thị trường tiêu thụ sản phẩm hiện có, đồng thời đẩy mạnh quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ trong cả nước và xuất khẩu; ưu tiên đầu tư vào khoa học – kỹ thuật, cải tiến quy trình và các khâu sản xuất, đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, phấn đấu sản xuất ra nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, phục vụ người tiêu dùng, từng bước củng cố và khẳng định vững chắc vị trí, thương hiệu nông sản Việt.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079
Email: [email protected]
Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *