Các loại máy sấy dược liệu không làm mất dược tính tốt nhất của SASAKI

Dược liệu ngày càng được sử dụng phổ biến.  Các phương pháp sấy dược liệu hiện nay như: phơi sấy tự nhiên, sử dụng máy sấy nhiệt hay máy sấy dược liệu, sấy thăng hoa,… Mỗi phương pháp sấy lại cho ra những thành phẩm dược liệu sấy có chất lượng khác nhau. Tuy nhiên các phương pháp sấy truyền thống không đem lại giá trị kinh tế cao. Bởi khi được chế biến theo cách này, các sản phẩm sấy mất đi rất nhiều dược tính vốn có của nó. 

Tại sao sản phẩm dược liệu “sạch” nhưng khó có đầu ra?

Hiện nay, dược liệu thô đa phần được bán vào các phòng khám đông y. Tuy nhiên, số lượng bán vào mỗi phòng khám số lượng hạn chế. Trong khi bệnh viện tiêu thụ dược liệu số lượng lớn mà dược liệu “sạch” trồng trong nước không thể bán được vào bệnh viện do vướng khâu chế biến là một điều đáng tiếc, làm nản lòng các nhà đầu tư và khó giảm tỷ lệ dược liệu nhập khẩu.

Nguyên nhân do không có công nghệ chế biến sau thu hoạch, máy sấy dược liệu để sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường đang ngày càng tăng cao.

Ví dụ đương quy tươi được bán với giá 40 nghìn đồng/kg. Trong khi đương quy sau chế biến giá khoảng 400 nghìn đồng/kg. 

Vì vậy, cần phải có hỗ trợ công nghệ chế biến để tăng giá trị đương quy nói riêng, cây dược liệu nói chung. Nhiều nơi thậm chí phải bỏ thối trên ruộng. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhược điểm của công nghệ sấy truyền thống

Hiện nay, đã có nhiều cơ sở chế biến tiến hành chế biến dược liệu sau thu hoạch. Thế nhưng còn nhỏ lẻ, manh mún, vẫn áp dụng phương pháp phơi truyền thống. 

Sấy truyền thống các các phương pháp sấy, như: Phơi nắng, phơi bóng râm hay sấy nhiệt,… Các phương pháp này rất dễ áp dụng và không tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, nó lại đòi hỏi chúng ta cần phải có một diện tích sấy lớn và tốn nhiều thời gian, công sức để thực hiện. Vấn đề môi trường (khói, bụi, côn trùng) và thời tiết (mưa, gió,…) cũng sẽ tác động không nhỏ đến những cơ sở sản xuất theo cách phơi sấy.

Ngoài ra, với cách sấy truyền thống sẽ khiến dược tính của sản phẩm giảm đáng kể. Bởi cách sấy này sử dụng nhiệt nóng để giảm lượng nước trong sản phẩm. Chính điều này khiến các thành phần khác bị tác động, bị giảm đi đáng kể.

Do chưa áp dụng các loại máy sấy dược liệu phù hợp, vào mùa mưa dược liệu thu hoạch bị hấp hơi. Nhiều khi phải đổ bỏ dược liệu số lượng lớn. 

Máy sấy lược liệu
Nhược điểm của phương pháp sấy truyền thống

Sắp đến kỳ thu hoạch hàng trăm tấn dược liệu trong điều kiện thời tiết mưa phùn đang là một nỗi lo lắng cho nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. 

Hiện nay, công ty đang đầu tư trồng cúc hoa, sinh địa nhưng cũng chưa có kỹ thuật chế biến sinh địa thành thục địa, cúc hoa giữ được màu vàng tươi sau khi sấy…

Một số đơn vị kinh doanh dược liệu cũng đang gặp khó khăn vì chưa có quy trình kỹ thuật bảo quản dược liệu vào mùa mưa khi độ ẩm cao, dược liệu dễ ẩm, mốc. 

Nhiều đơn vị kinh doanh dược liệu thường xông lưu huỳnh để tránh ẩm mốc nhưng dùng nhiều lưu huỳnh sẽ gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Cúc chi là một trong những loại dược liệu phổ biến hiện nay. Trong mùa cao điểm, cúc chi sấy khô sạch có giá lên đến 800 nghìn đồng/kg. Nếu tính trung bình, cuối vụ những cơ sở bán cúc chi sấy lạnh bán lãi khoảng 120 triệu đồng là ít nhất.

Sản xuất cây dược liệu ổn định đầu ra bằng phương pháp sấy lạnh

Hiện nay, sấy lạnh là phương pháp khử nước tốt và hiệu quả nhất, cũng như chi phí phù hợp trong việc kinh doanh và sản xuất. Đây là phương pháp đang được nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh áp dụng để cải thiện sản phẩm, nâng cao doanh thu.

Quá trình sấy lạnh để loại bỏ độ ẩm từ các loại dược liệu giúp quá trình bảo quản lâu hơn, dễ dàng hơn. Với phương pháp này, tuổi thọ của dược liệu tăng và chi phí vận chuyển thấp do lượng nước trong dược liệu được giảm đáng kể. Do quá trình đông khô ở nhiệt độ thấp và loại bỏ nước nhanh chóng. Quá trình sấy đông lạnh để loại bỏ độ ẩm từ các loại dược liệu giúp quá trình bảo quản lâu hơn. Nếu quá trình làm khô, đóng gói và bảo quản trong điều kiện lý tưởng được thực hiện đúng cách, thời hạn sử dụng có thể tăng 12 tháng.

Điểm đáng chú ý nhất của phương pháp sấy lạnh dược liệu là tăng thời hạn sử dụng trong khi vẫn giữ được chất lượng. Khi sấy khô dược liệu bằng máy sấy dược liệu, ta có thể duy trì chất lượng, màu sắc, mùi vị và dược tính của sản phẩm hơn các phương pháp sấy khô khác. 

Do quá trình xử lý ở nhiệt độ thấp nên các chất dinh dưỡng và màu sắc của nguyên liệu được giữ nguyên. Các loại dược liệu khô đông lạnh giữ được hình dạng và đặc tính về độ mềm và giòn. Ngoài ra, các loại dược tính trong các loại dược liệu đông khô vẫn còn nguyên vẹn. Nhưng trong phương pháp sấy khô truyền thống, nó loại bỏ giá trị dinh dưỡng lên đến 50% vì sử dụng nhiệt độ cao.

Sấy lạnh là phương pháp giảm tiêu thụ năng lượng so với sấy nhiệt nóng mà vẫn duy trì chất lượng sản phẩm cao.

Máy sấy dược liệu SASAKI – Công nghệ độc quyền Nhật Bản

Máy sấy lạnh SASAKI là thương hiệu máy sấy lạnh duy nhất được sản xuất tại Việt Nam. Được tiếp cận với công nghệ Nhật Bản, máy sấy lạnh SASAKI có nhiều ưu điểm giúp dược liệu Việt Nam đạt chất lượng tốt nhất. Bằng phương pháp sấy lạnh tuần hoàn độc đáo, dược liệu được chế biến bằng máy sấy lạnh SASAKI giúp thành phẩm đầu ra giữ nguyên được dược tính và hương vị vốn có của sản phẩm. Điều này giúp dược liệu mang lại giá trị cao hơn gấp nhiều lần so với các phương pháp sấy truyền thống.

Ví dụ, 1kg hoa sâm sấy theo phương pháp thủ công, truyền thống sẽ khiến màu sắc bị thâm đen, mất hương vị cũng như dược tính của hoa. Khiến một 1kg hoa sâm sấy thủ công có giá dao động chỉ từ 200 – 300 nghìn đồng. Còn đối với các sản phẩm hoa sâm sấy lạnh có giá dao động từ 700 – 800 nghìn đồng.

Máy sấy dược liệu
Sản phẩm hoa sâm sấy bằng máy sấy lạnh SASAKI

Ngoài ra, với công nghệ tiết kiệm năng lượng số một trên thị trường hiện nay, máy sấy lạnh SASAKI có thể tiết kiệm gấp 83% so với các phương pháp sấy nhiệt truyền thống. Giúp các cơ sở kinh doanh có thể tiết kiệm chi phí sản xuất, cải thiện thu nhập.

Tìm hiểu thêm về công nghệ sấy lạnh SASAKI: Tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Các sản phẩm máy sấy lạnh của SASAKI

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 với công suất 100kg/mẻ sấy, đảm bảo các sản phẩm trái cây sấy khô đạt chất lượng tốt nhất. Với nguyên lý tách ẩm độc lập giúp sản phẩm sấy đạt độ ẩm tối ưu đạt <5%. Nhờ đó, thời gian bảo quản sản phẩm lâu, không mất đi giá trị dinh dưỡng. Loại bỏ các nguyên nhân gây nấm mốc, bảo đảm VSATTP, thích hợp làm dextox, nghiên bột, làm gia vị, …..
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 – 200kg/lượt sấy. Đây là sản phẩm mới ra mắt của SASAKI trong năm 2021 nhắm đáp ứng nhu cầu sấy đa dạng của khách hàng. Được thiết kế với 2 buồng sấy độc lập, có thể sấy đồng thời nhiều sản phẩm với nhu cầu khách nhau mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0805 – 500kg/lượt sấy là dòng sản phẩm phù hợp với các doanh nghiệp vừa và lớn. Với 108 khay sấy chuyên dụng bằng Inox 304, giúp khách hàng có thể sấy đa dạng sản phẩm, tiết kiệm thời gian và công sức nhờ bộ điều khiển tự động cân bằng nhiệt độ, độ ẩm. Khách hàng không mất thời gian và chi phí thuê công nhân kỹ thuật, từ đó tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh.
Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0810 – 1000kg/lượt sấy. Với khối lượng 1 tấn, máy sấy lạnh HPTSASAKI 0810 phù hợp với các cơ sở chế biến, doanh nghiệp có sản lượng sản phẩm lớn. Công nghệ Nhật Bản giúp sản phẩm có thể giữ nguyên được dược tính của sản phẩm. Màu sắc và các vitamin trong trái cây, rau củ được bảo toàn. Chất lượng sản phẩm đầu ra đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.
Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0815 – 1500kg/lượt sấy. SASAKi hiện là dòng máy sấy lạnh có khả năng tiết kiệm năng lượng số 1 trên thị trường. Máy có thể tiết kiệm 83% so với máy sấy nhiệt truyền thống. Nếu so với máy dùng bơm nhiệt, SASAKI có thể tiết kiệm 43%. Do đó, khách hàng có thể tiết kiệm rất nhiều chi phi sản xuất, kinh doanh.
Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0825 – 2500kg/lượt sấy là sản phẩm máy sấy có công suất lớn nhất hiện tại của SASAKI. Sản phẩm phù hợp với mô hình sản xuất rất lớn. Một điểm đặc biệt của của các sản phẩm máy sấy lạnh SASAKI đó là dải nhiệt rộng nhất trên thị trường hiện nay (3 – 80°C). Dải sấy này giúp khách hàng có thể sấy đa chủng loại sản phẩm.

Sản phẩm được chế biến bằng máy sấy dược liệu SASAKI

Đương quy

Đương quy là một loại dược liệu quý dùng để chữa nhiều bệnh như các bệnh về răng miệng, mồ hôi trộm, mất ngủ, táo bón, viêm tuyến tiền liệt,… Hiện SASAKI đang cung cấp các dòng máy sấy dược liệu giúp sấy lạnh nhanh đương quy tiết kiệm năng lượng.

Để sấy lạnh đương quy bạn có thể sấy bằng máy sấy dược liệu sử dụng phương pháp sấy lạnh để giữ màu và dược tính tốt nhất. Đương Quy sấy lạnh sẽ khô, giữ mùi thơm tốt hơn so với khi sấy bằng máy sấy nhiệt.

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo sấy khô là một loại thảo dược quý có bản chất dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps Sinensis rất có lợi cho sức khỏe. Từ rất lâu về trước người ta đã phát hiện ra công dụng của nó và áp dụng nó như bài thuốc trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Nó có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch đồng thời không gây tác dụng phụ đối với cơ thể.

Chính nhờ những công dụng mang lại, mà đông trùng hạ thảo đã trở thành một loại dược phẩm đắt giá, nổi tiếng trên toàn thế giới.

Xem thêm các sản phẩm dược liệu sấy bằng máy sấy lạnh SASAKI: Tại đây
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *