Sấy cam khô, phương pháp sấy tốt nhất

Quả Cam chứa nhiều vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa. Ăn cam mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Đặc biệt, nước cam giúp phục hồi thể lực sau ngày làm việc, tập luyện mệt mệt mỏi. Ngoài ăn trực tiếp, cam còn được ép lấy nước uống, dùng làm cam sấy khô, mứt cam… Vỏ cam còn được dùng làm thuốc đông y (trần bì). Dưới đây là phương pháp và thời gian sấy khô cam.

Sấy khô cam

Trong cam có nhiều tép nhỏ, khi sấy khô cam nếu những tép này không khô hẳn thì sẽ không bảo quản được lâu. Để sấy khô cam hoàn toàn ta phải thái mỏng quả cam. Cam thái mỏng theo chiều ngang miếng khoảng 2mm. Thái càng mỏng thì sấy càng nhanh, nên thái mỏng và đều nhất có thể. Nếu sấy nhiều thì nên mua máy cắt, máy thái hoa quả. Cam sau khi thái mỏng xếp đều lên khay, nên xếp mỗi khay 1 lớp để đảm bảo độ thông thoáng.

                                                   

Cam trước khi sấy

Cam sấy bằng máy sấy lạnh ở nhiệt độ 40 độ C, độ ẩm đầu ra còn 10-12% là tốt nhất. Khi sấy nên kiểm tra các tép bên trong cam khô hoàn toàn thì mới dừng lại. Cam sấy lạnh trong thời gian 30 tiếng là khô hoàn toàn. Nếu yêu cầu độ ẩm cao hơn 15% thì sấy trong khoảng 20 tiếng. Cam sấy bằng máy sấy lạnh giúp giữ được màu sắc đẹp mắt, giữ được hàm lượng lớn hương vị và chất dinh dưỡng. Cam sấy khô có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc làm thuốc. Cam sấy khô bỏ vào túi hút chấn không bảo quản được lâu dài.

Thành phần dinh dưỡng trong cam

Cam là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng. Người ta tính ra trong mỗi 100 gr quả cam có chứa 87,6 g nước, 1.104 microgram carotene, 30 mg vitamin C, 10,9 g chất tinh bột, 93 mg kali, 26 mg canxi. Ngoài ra, với trọng lượng cam tương tự còn có chứa 9 mg magnesium, 0,3 g chất xơ, 4,5 mg natri, 7 mg chromium, 20 mg phốt pho, 0,32 mg sắt và giá trị năng lượng là 48 Kcal. Cam rất giàu chất chống oxy hóa phytochemical. Bình quân trong một trái cam có chứa khoảng 170 mg phytochemicals bao gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *