Sấy lạnh rau củ, nông sản Việt

Rau củ, hoa quả sấy khô thực chất là rau, củ, quả tươi loại bỏ nước để giúp bảo quản dễ hơn, gọn nhẹ khi di chuyển, đặc biệt vẫn giữ được một số chất dinh dưỡng bên trong. Nội dung bài viết hôm nay, Sasaki sẽ giới thiệu cùng quý bạn đọc và khách hàng quy trình chung chế biến rau, củ, quả sấy khô đúng cách để cho thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Các phương pháp sấy khô hoa quả được áp dụng

Sấy là biện pháp làm giảm đi lượng nước trong rau củ quả để đạt đến độ khô nhất định. Có rất nhiều phương pháp để sấy khô hoa quả rau củ, tùy vào nhu cầu mà áp dụng phương pháp sấy phù hợp. Nhưng phổ biến hơn cả là phương pháp sấy lạnh và sấy nóng của máy sấy thực phẩm.

+Sấy nóng: Phương pháp sử dụng khí nóng để làm khô thực phẩm. Nhiệt từ gió giúp tách ẩm ra khỏi vật sấy và mang hơi ẩm thoát ra bên ngoài. Phương pháp sấy này rất phổ biến vì chi phí đầu tư không quá cao, phù hợp với nhiều doanh nghiệp hay các cơ sở sản xuất ở mọi quy mô.

+Sấy lạnh: Phương pháp sử dụng tác nhân chính là không khí khô ở mức nhiệt thấp hơn so với nhiệt độ sấy thông thường. Do đó, nguyên liệu sấy được sấy khô nhanh chóng hơn vì không khí bên trong buồng máy được tách ẩm, rất khô.

Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất còn áp dụng phương pháp sấy khô truyền thống bằng nhiệt từ lửa hoặc phơi nắng. Tuy nhiên đa phần hiện nay nhiều lò sấy hoặc cơ sở sản xuất áp dụng dần việc sấy bằng máy sấy để đảm bảo hơn về chất lượng, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hay sản lượng.

Quy trình và những chú ý khi sấy khô hoa quả, rau củ

Máy sấy hoa quả là thiết bị hỗ trợ để quy trình sấy rau củ, hoa quả hiệu quả hơn. Nhưng để đảm bảo chất lượng thành phẩm, người dùng không đơn giản chỉ cần biết cách vận hành mà còn phải nắm được kỹ thuật khi thực hiện sấy khô. Dưới đây là một số nguyên tác chung vẫn thường được áp dụng khi sấy khô hoa quả hay rau củ.
 

Chần/Hấp:

-Việc chần rau củ, hoa quả trong nước nóng hay hấp bằng hơi nước vừa giúp rút ngắn bớt thời gian sấy, vừa tránh hư hỏng sản phẩm, có tác dụng giữ màu, hạn chế hiện tượng bạc màu và thành phẩm sấy đạt chất lượng tốt nhất.

-Tùy vào từng loại mà thời gian chần nước nóng hay hấp khác nhau. Và rau củ hay hoa quả nên được sơ chế, rửa sạch trước khi thực hiện công đoạn chần hoặc hấp này.

Xử lý hóa chất

-Để ngăn quá trình oxy hóa trong quá trình sấy diễn ra, người ta thường dùng các chất chống oxy hóa như muối natri của axit sunfurơ, axit sunfurơ,axit ascobic, axit xiric,…

Sấy hoa quả rau củ:

Nhiệt độ sấy:

-Rau củ, hoa quả đều là sản phẩm chịu nhiệt kém. Khi nhiệt độ >90 độ C đường fructose sẽ bắt đầu bị cameramen hóa. Nếu ở mức nhiệt độ cao hơn hoa quả hoặc rau củ có thể bị cháy, làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm sấy. Đó là lý do vì sao khi sấy bằng máy sấy trái cây nên dùng chế độ sấy ôn hòa để sấy rau củ, hoa quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *