Sấy ngưng tụ và sấy bơm nhiệt  – Nên dùng loại nào?

Sấy ngưng tụ và sấy bơm nhiệt đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy với nhu cầu nào thì phù hợp với từng loại công nghệ sấy? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây của SASAKI.

Sấy ngưng tụ là gì?

Khái niệm sấy ngưng tụ

Sấy ngưng tụ là phương pháp làm khô nguyên liệu bằng cách sử dụng nhiệt năng làm thoát hơi ẩm trong sản phẩm, hơi ẩm được ngưng tụ thành nước rồi được giữ lại trong buồng chứa cho đến lúc kết thúc quá trình sấy.

Ưu nhược điểm của máy sấy ngưng tụ

Điểm qua một số ưu nhược điểm của công nghệ sấy ngưng tụ sau đây:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian sấy:

Quá trình sấy ngưng tụ gần như là khép kín, không có sự lưu thông khí với bên ngoài, nhờ đó giúp cải thiện tốc độ khô của sản phẩm, rút ngắn thời gian vận hành của thiết bị.

 • Độ an toàn cao, thân thiện với môi trường:

Thiết bị sấy ngưng tụ không đẩy hơi nóng ra bên ngoài nên rất an toàn cho người sử dụng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 • Sấy được đa dạng nhiều loại sản phẩm:

Công nghệ sấy này cho phép làm khô nhiều loại nguyên liệu, từ nông-lâm-thủy-sản đến các dạng sấy: củ – quả – bột,… Thiết bị đặc biệt phù hợp để sấy khô hoàn toàn.

 • Thiết kế gọn gàng, dễ lắp đặt:

Lắp được ở mọi nơi vì không cần phải lắp thêm ống thoát khí và đặc trưng là có thiết kế nhỏ gọn.

Nhược điểm

 • Tiêu tốn nhiều điện năng:

Máy sấy ngưng tụ cần thêm điện năng cho dàn ngưng để chuyển hơi thành chất lỏng. Vì vậy, dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ này tiêu thụ điện nhiều hơn so với sấy bơm nhiệt cùng công suất.

 • Chi phí bảo trì, sửa chữa cao:

Thiết kế của máy sấy ngưng tụ khá phức tạp nên việc sửa chữa, bảo trì loại thiết bị này khi hỏng hóc cũng tốn nhiều chi phí hơn bình thường.

 • Chất lượng sản phẩm có thể bị ảnh hưởng:

Với các loại thực phẩm như hoa quả, thủy hải sản,…thì việc tiếp xúc nhiệt độ cao trong quá trình sấy có thể làm ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị cũng như gây ra thất thoát về dinh dưỡng đáng kể, không đảm bảo tính cạnh tranh cho sản phẩm của nhà sản xuất.

Quy trình sấy 

Đầu tiên, không khí nóng và khô sẽ tuần hoàn trong buồng sấy để rút ẩm từ nguyên liệu đầu vào. Hơi nước qua dàn ngưng ngưng tụ thành dạng lỏng và chảy xuống dưới khoang chứa.

Sau đó luồng khí được tách nước sẽ quay trở lại buồng sấy và tiếp tục lấy hơi nước từ sản phẩm, quá trình này tiếp diễn liên tục cho đến khi nguyên liệu được làm khô hoàn toàn.

Quá trình sấy không khí nóng và khô được thực hiện tuần hoàn để rút ẩm từ nguyên liệu đầu vào
Quá trình sấy không khí nóng và khô được thực hiện tuần hoàn để rút ẩm từ nguyên liệu đầu vào

Sấy bơm nhiệt là gì?

Khái niệm của sấy bơm nhiệt

Sấy bơm nhiệt là công nghệ được trang bị máy nén sử dụng khí gas trong môi trường áp suất cao. Luồng khí nóng có nhiệm vụ lấy hơi ẩm từ vật sấy, biến thành những luồng khí nóng ẩm và được làm mát ngay tại buồng sấy để ngưng tụ hơi nước từ sản phẩm.

Ưu nhược điểm của máy sấy bơm nhiệt

Ưu điểm

 • Tiết kiệm điện năng:

Thiết bị sấy bơm nhiệt sử dụng sử dụng máy nén gas để tạo khí nóng và dự trữ năng lượng cho các chu trình sấy tiếp theo nên không tiêu thụ điện năng để tạo khí nóng

 • Chất lượng thành phẩm tốt, giữ lại được phần lớn hương vị, màu sắc, hình dạng:

Đa số các dòng máy sấy bơm nhiệt hoạt động dựa theo nguyên tắc tuần hoàn khí kín trên nền nhiệt khá thấp. Chính điều này giúp hơi nước thoát ra từ từ, mùi vị sản phẩm vẫn được giữ lại trong buồng sấy mà không bị thất thoát ra ngoài.

 • Vận hành đơn giản:

Máy được trang bị hệ thống cảm biến thông minh, không chỉ hỗ trợ sao lưu các bước sấy mà còn giúp quá trình vận hành diễn ra thuận tiện, dễ dàng hơn.

 • Thân thiện với môi trường:

Công nghệ sấy tuần hoàn khí kín gần như không lấy và thải khí, mùi ra môi trường nên được xem là giải pháp xanh-sạch, phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay.

Công nghệ sấy tuần hoàn khí kín gần như không lấy và thải khí, mùi ra môi trường nên được xem là giải pháp xanh-sạch
Công nghệ sấy tuần hoàn khí kín gần như không lấy và thải khí, mùi ra môi trường nên được xem là giải pháp xanh-sạch

Nhược điểm:

 • Thời gian sấy lâu:

So với sấy ngưng tụ, công nghệ sấy bơm nhiệt thường diễn ra lâu hơn do máy làm việc trong điều kiện nhiệt tương đối thấp.

 • Sản phẩm sấy không phong phú, đa dạng:

Thiết bị sấy bơm nhiệt hoạt động hiệu quả cao nhất khi sấy dẻo và 1 nắng, không phù hợp để sấy khô hoàn toàn.

 • Chi phí đầu tư, lắp đặt và sửa chữa cao:

Đặc trưng của công nghệ hiện đại cùng thiết kế phức tạp là lý do các thiết bị sấy bơm nhiệt có mức giá tương đối cao. Hơn nữa, đa số các đầu máy này đều phải nhập ngoại, mất thời gian chờ đợi, gây bất tiện cho quá trình bảo hành tại Việt Nam.

Quy trình sấy 

Quá trình máy sấy bơm nhiệt làm khô sản phẩm diễn ra như sau:

Đầu tiên, không khí sau khi đi vào buồng sấy sẽ được giảm nhiệt và mang theo hơi ẩm từ nguyên liệu thoát ra, đến dàn lạnh để ngưng tụ hơi nước (tạo ra dòng khí khô).

Tiếp theo, luồng khí này lưu thông đến dàn nóng để được làm nóng đến nhiệt độ sấy cần thiết và làm khô sản phẩm trong buồng sấy. Quy trình này tiếp diễn liên tục đến khi sản phẩm khô đạt yêu cầu, máy sẽ tự dừng hoạt động.

Không khí sau khi đi vào buồng sấy sẽ được giảm nhiệt và tách hơi ẩm của sản phẩm tách ra
Không khí sau khi đi vào buồng sấy sẽ được giảm nhiệt và tách hơi ẩm của sản phẩm tách ra

So sánh sấy ngưng tụ và sấy bơm nhiệt 

Do nguyên lý hoạt động khác nhau nên về cơ bản, công nghệ sấy ngưng tụ và bơm nhiệt có nhiều điểm khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh máy sấy bơm nhiệt và ngưng tụ, hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra sản phẩm phù hợp.

Tiêu chí Máy sấy bơm nhiệt Máy sấy ngưng tụ
Điện năng tiêu thụ Máy sấy bơm nhiệt có mức tiêu thụ năng lượng được coi thấp nhất trong tất cả các loại máy sấy.Vì thiết bị này sử dụng sử dụng máy nén gas để tạo khí nóng và dự trữ năng lượng cho các chu trình sấy tiếp theo Dàn ngưng trong máy sấy cần thêm điện năng để hoạt động. Vì vậy máy sấy ngưng tụ tiêu tốn khá nhiều điện năng.
Hiệu quả hoạt động Thời gian làm khô thực phẩm của máy sấy bơm nhiệt lâu hơn so với máy sấy ngưng tụ.Tuy nhiên hiệu quả sấy cao hơn do quy trình sấy hoàn toàn khép kín sẽ giữ được hương vị, màu sắc thực phẩm. Thời gian sấy nhanh, tiết kiệm thời gian. Nhưng do quá trình sấy không khép kín dẫn đến lượng nước trong thực phẩm sẽ bị thoát ra ngoài nhiều, thành phẩm có thể không đạt chuẩn về hương vị, màu sắc.
Lắp đặt Phù hợp với mọi không gian vì công nghệ sấy được tích hợp nằm gọn trong máy Lắp được ở mọi nơi vì không cần phải lắp thêm ống thoát khí và  đặc trưng là có thiết kế nhỏ gọn.
Độ an toàn An toàn caoBộ phận chứa hơi nước thoát ra nằm bên trong máy sấy nên sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Có nguy cơ bỏngMáy có khả năng thoát hơi nước xuống dưới thùng chứa nên phòng tránh rủi ro bị bỏng khi lại gần máy đang hoạt động.
Chi phí sửa chữa Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng không cao bằng máy sấy ngưng tụ. Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cao vì máy có độ phức tạp cao hơn, đặc biệt là dàn ngưng.
Giá thành sản phẩm Giá thành cao hơn nhưng mang lại hiệu quả sấy thực phẩm đạt chất lượng. Giá thấp hơn so với máy sấy bơm nhiệt.

Công nghệ sấy ngưng tụ và bơm nhiệt đều có ưu-nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mô hình sản xuất mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Kết luận nên mua máy sấy ngưng tụ hay bơm nhiệt?

Qua bảng so sánh, có thể trả lời cho câu hỏi sấy thực phẩm nên mua máy sấy bơm nhiệt hay ngưng tụ như sau:

 • Đối với các hộ gia đình, nhu cầu cho mỗi lần sấy nhỏ và khối lượng nguyên liệu mỗi lần sấy ít thì nên ưu tiên sử dụng máy sấy ngưng tụ. Bởi  vì ưu điểm của nó là thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, đảm bảo an toàn, sấy nhanh.
 • Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, sấy số lượng lớn thì nên ưu tiên sử dụng máy sấy bơm nhiệt vì có hiệu năng cao, tăng chất lượng sản phẩm so với phương pháp sấy khô truyền thống.

Thực tế cho thấy, trong khi nhu cầu thị trường về thành phẩm sấy khô các loại nông sản, hải sản ngày càng cao thì tính cạnh tranh ngày càng lớn, việc tối ưu chi phí sản xuất.

Đó là lý do SASAKI cho ra mắt dòng máy sấy lạnh là sự kết hợp của 3 công nghệ sấy hàng đầu hiện nay: SẤY LẠNH ở dải nhiệt độ thấp + SẤY BƠM NHIỆT + KHO LẠNH nhằm khắc phục hầu hết những nhược điểm của máy sấy bơm nhiệt và ngưng tụ thông thường.

Máy sấy bơm nhiệt và có ngưng tụ, là buồng sấy hoàn toàn kín, luồng gió bên trong luân chuyển, tuần hoàn qua hệ thống bơm nhiệt rồi đi vào buồng sấy, sau đó gió mang hơi nước quay trở lại đầu bơm nhiệt để ngưng tụ hơi nước, làm khô không khí trước khi đi qua bơm nhiệt để lấy nhiệt quay trở lại buồng sấy.

Ưu điểm lớn của thiết bị này là không khí đi vào buồng sấy vừa nóng vừa rất khô sẽ đảm bảo sản phẩm khô rất nhanh, giữ màu sắc và dinh dưỡng tốt hơn. Nước ngưng tụ sẽ được dẫn ra bên ngoài, gió trong máy là tuần hoàn kín, không có lưu thông với bên ngoài.

Xem thêm: Tại sao phương pháp sấy lạnh bơm nhiệt được nhiều nhà máy sản xuất sử dụng?

Hiện nay, nhằm phát huy những ưu điểm và khắc phục nhược điểm của cả hai loại máy trên, SASAKI cho ra đời dòng máy sấy lạnh kết hợp 3 công nghệ sấy :sấy lạnh – sấy bơm nhiệt và kho lạnh trên cùng một thiết bị. Máy sấy lạnh SASAKI không chỉ cho phép sấy nhanh, đa dạng mọi loại nguyên liệu mà còn đảm bảo đầu ra đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất của thị trường.

 SASAKI cho ra đời dòng máy sấy lạnh kết hợp 3 công nghệ sấy :sấy lạnh - sấy bơm nhiệt và kho lạnh trên cùng một thiết bị
SASAKI cho ra đời dòng máy sấy lạnh kết hợp 3 công nghệ sấy :sấy lạnh – sấy bơm nhiệt và kho lạnh trên cùng một thiết bị

Xem thêm: Báo giá máy sấy lạnh chi tiết mới nhất cho doanh nghiệp

Tham khảo địa chỉ mua máy sấy thực phẩm uy tín và chất lượng tại đây hoặc liên hệ hotline:  0968 723 079 để nhận tư vấn miễn phí và hỗ trợ lắp đặt!

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *