Sấy ngưng tụ và sấy bơm nhiệt  – Nên dùng loại nào?

Sấy ngưng tụ và sấy bơm nhiệt đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy với nhu cầu nào thì phù hợp với từng loại công nghệ sấy? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây của SASAKI.

Sấy ngưng tụ là gì?

Khái niệm sấy ngưng tụ

Sấy ngưng tụ là phương pháp làm khô nguyên liệu bằng cách sử dụng nhiệt năng làm thoát hơi ẩm trong sản phẩm, hơi ẩm được ngưng tụ thành nước rồi được giữ lại trong buồng chứa cho đến lúc kết thúc quá trình sấy.

Ưu nhược điểm của máy sấy ngưng tụ

Điểm qua một số ưu nhược điểm của công nghệ sấy ngưng tụ sau đây:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian sấy:

Quá trình sấy ngưng tụ gần như là khép kín, không có sự lưu thông khí với bên ngoài, nhờ đó giúp cải thiện tốc độ khô của sản phẩm, rút ngắn thời gian vận hành của thiết bị.

 • Độ an toàn cao, thân thiện với môi trường:

Thiết bị sấy ngưng tụ không đẩy hơi nóng ra bên ngoài nên rất an toàn cho người sử dụng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 • Sấy được đa dạng nhiều loại sản phẩm:

Công nghệ sấy này cho phép làm khô nhiều loại nguyên liệu, từ nông-lâm-thủy-sản đến các dạng sấy: củ – quả – bột,… Thiết bị đặc biệt phù hợp để sấy khô hoàn toàn.

 • Thiết kế gọn gàng, dễ lắp đặt:

Lắp được ở mọi nơi vì không cần phải lắp thêm ống thoát khí và đặc trưng là có thiết kế nhỏ gọn.

Nhược điểm

 • Tiêu tốn nhiều điện năng:

Máy sấy ngưng tụ cần thêm điện năng cho dàn ngưng để chuyển hơi thành chất lỏng. Vì vậy, dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ này tiêu thụ điện nhiều hơn so với sấy bơm nhiệt cùng công suất.

 • Chi phí bảo trì, sửa chữa cao:

Thiết kế của máy sấy ngưng tụ khá phức tạp nên việc sửa chữa, bảo trì loại thiết bị này khi hỏng hóc cũng tốn nhiều chi phí hơn bình thường.

 • Chất lượng sản phẩm có thể bị ảnh hưởng:

Với các loại thực phẩm như hoa quả, thủy hải sản,…thì việc tiếp xúc nhiệt độ cao trong quá trình sấy có thể làm ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị cũng như gây ra thất thoát về dinh dưỡng đáng kể, không đảm bảo tính cạnh tranh cho sản phẩm của nhà sản xuất.

Quy trình sấy 

Đầu tiên, không khí nóng và khô sẽ tuần hoàn trong buồng sấy để rút ẩm từ nguyên liệu đầu vào. Hơi nước qua dàn ngưng ngưng tụ thành dạng lỏng và chảy xuống dưới khoang chứa.

Sau đó luồng khí được tách nước sẽ quay trở lại buồng sấy và tiếp tục lấy hơi nước từ sản phẩm, quá trình này tiếp diễn liên tục cho đến khi nguyên liệu được làm khô hoàn toàn.

Quá trình sấy không khí nóng và khô được thực hiện tuần hoàn để rút ẩm từ nguyên liệu đầu vào
Quá trình sấy không khí nóng và khô được thực hiện tuần hoàn để rút ẩm từ nguyên liệu đầu vào

Sấy bơm nhiệt là gì?

Khái niệm của sấy bơm nhiệt

Sấy bơm nhiệt là công nghệ được trang bị máy nén sử dụng khí gas trong môi trường áp suất cao. Luồng khí nóng có nhiệm vụ lấy hơi ẩm từ vật sấy, biến thành những luồng khí nóng ẩm và được làm mát ngay tại buồng sấy để ngưng tụ hơi nước từ sản phẩm.

Ưu nhược điểm của máy sấy bơm nhiệt

Ưu điểm

 • Tiết kiệm điện năng:

Thiết bị sấy bơm nhiệt sử dụng sử dụng máy nén gas để tạo khí nóng và dự trữ năng lượng cho các chu trình sấy tiếp theo nên không tiêu thụ điện năng để tạo khí nóng

 • Chất lượng thành phẩm tốt, giữ lại được phần lớn hương vị, màu sắc, hình dạng:

Đa số các dòng máy sấy bơm nhiệt hoạt động dựa theo nguyên tắc tuần hoàn khí kín trên nền nhiệt khá thấp. Chính điều này giúp hơi nước thoát ra từ từ, mùi vị sản phẩm vẫn được giữ lại trong buồng sấy mà không bị thất thoát ra ngoài.

 • Vận hành đơn giản:

Máy được trang bị hệ thống cảm biến thông minh, không chỉ hỗ trợ sao lưu các bước sấy mà còn giúp quá trình vận hành diễn ra thuận tiện, dễ dàng hơn.

 • Thân thiện với môi trường:

Công nghệ sấy tuần hoàn khí kín gần như không lấy và thải khí, mùi ra môi trường nên được xem là giải pháp xanh-sạch, phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay.

Công nghệ sấy tuần hoàn khí kín gần như không lấy và thải khí, mùi ra môi trường nên được xem là giải pháp xanh-sạch
Công nghệ sấy tuần hoàn khí kín gần như không lấy và thải khí, mùi ra môi trường nên được xem là giải pháp xanh-sạch

Nhược điểm:

 • Thời gian sấy lâu:

So với sấy ngưng tụ, công nghệ sấy bơm nhiệt thường diễn ra lâu hơn do máy làm việc trong điều kiện nhiệt tương đối thấp.

 • Sản phẩm sấy không phong phú, đa dạng:

Thiết bị sấy bơm nhiệt hoạt động hiệu quả cao nhất khi sấy dẻo và 1 nắng, không phù hợp để sấy khô hoàn toàn.

 • Chi phí đầu tư, lắp đặt và sửa chữa cao:

Đặc trưng của công nghệ hiện đại cùng thiết kế phức tạp là lý do các thiết bị sấy bơm nhiệt có mức giá tương đối cao. Hơn nữa, đa số các đầu máy này đều phải nhập ngoại, mất thời gian chờ đợi, gây bất tiện cho quá trình bảo hành tại Việt Nam.

Quy trình sấy 

Quá trình máy sấy bơm nhiệt làm khô sản phẩm diễn ra như sau:

Đầu tiên, không khí sau khi đi vào buồng sấy sẽ được giảm nhiệt và mang theo hơi ẩm từ nguyên liệu thoát ra, đến dàn lạnh để ngưng tụ hơi nước (tạo ra dòng khí khô).

Tiếp theo, luồng khí này lưu thông đến dàn nóng để được làm nóng đến nhiệt độ sấy cần thiết và làm khô sản phẩm trong buồng sấy. Quy trình này tiếp diễn liên tục đến khi sản phẩm khô đạt yêu cầu, máy sẽ tự dừng hoạt động.

Không khí sau khi đi vào buồng sấy sẽ được giảm nhiệt và tách hơi ẩm của sản phẩm tách ra
Không khí sau khi đi vào buồng sấy sẽ được giảm nhiệt và tách hơi ẩm của sản phẩm tách ra

So sánh sấy ngưng tụ và sấy bơm nhiệt 

Do nguyên lý hoạt động khác nhau nên về cơ bản, công nghệ sấy ngưng tụ và bơm nhiệt có nhiều điểm khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh máy sấy bơm nhiệt và ngưng tụ, hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra sản phẩm phù hợp.

Sấy bơm nhiệt Sấy ngưng tụ
Công nghệ sấy Sấy lạnh Sấy nhiệt 
Nguyên lý hoạt động Sấy khô và hút ẩm ở nhiệt độ trung bình-thấp Dựa trên hiện tượng ngưng tụ hơi nước nhờ tác động của nhiệt cao
Hiệu quả hoạt động Hiệu quả sấy cao, chất lượng sản phẩm tốt hơn do quy trình sấy hoàn toàn khép kín sẽ giữ được đặc trưng của sản phẩm. Quá trình sấy không khép kín khiến sản phẩm có thể không đạt chuẩn về hương vị, màu sắc, mất đi kết cấu ban đầu.
Thời gian sấy Thời gian làm khô thực phẩm của máy sấy bơm nhiệt lâu hơn so với máy sấy ngưng tụ.  Sấy nhanh và tiết kiệm thời gian hơn sấy bơm nhiệt
Nhiệt độ sấy Trung bình-thấp, vào khoảng 40-80 độ C Trên 90 độ C
Điện năng tiêu thụ Máy sấy bơm nhiệt có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn sấy ngưng tụ. Tiêu tốn nhiều điện năng hơn do thiết kế của dàn ngưng.
Sản phẩm sấy – Hóa chất và dược phẩm như thuốc, các loại bột,..

– Thực phẩm, nông sản, thủy hải sản, dược liệu có yêu cầu chuẩn đầu ra từ trung bình đến cao.

– Sấy các loại đồ tiêu dùng như trang phục, quần áo,..

– Sấy khô các loại nông sản, thủy hải sản có giá trị thấp, dễ được thị trường chấp nhận.

Công nghệ sấy ngưng tụ và bơm nhiệt đều có ưu-nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mô hình sản xuất mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Các sản phẩm cần làm khô nhanh, không đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng nên sử dụng sấy ngưng tụ để tiết kiệm thời gian và chi phí. Thêm nữa, máy sấy ngưng tụ có thiết kế nhỏ gọn và dễ lắp đặt nên đây là lựa chọn hàng đầu của các hộ gia đình có quy mô nhỏ, nhu cầu ít.

Thực phẩm, nông sản hay dược liệu cần đòi hỏi cao về chất lượng thì nên sử dụng sấy bơm nhiệt. Phương pháp này thường được các cơ sở chế biến sản xuất, kinh doanh lựa chọn bởi khả năng sấy nhiều, hiệu quả sấy tương đối tốt, ổn định.

Hiện nay, nhằm phát huy những ưu điểm và khắc phục nhược điểm của cả hai loại máy trên, SASAKI cho ra đời dòng máy sấy lạnh kết hợp 3 công nghệ sấy :sấy lạnh – sấy bơm nhiệt và kho lạnh trên cùng một thiết bị. Máy sấy lạnh SASAKI không chỉ cho phép sấy nhanh, đa dạng mọi loại nguyên liệu mà còn đảm bảo đầu ra đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất của thị trường.

 SASAKI cho ra đời dòng máy sấy lạnh kết hợp 3 công nghệ sấy :sấy lạnh - sấy bơm nhiệt và kho lạnh trên cùng một thiết bị
SASAKI cho ra đời dòng máy sấy lạnh kết hợp 3 công nghệ sấy :sấy lạnh – sấy bơm nhiệt và kho lạnh trên cùng một thiết bị

Tham khảo địa chỉ mua máy sấy thực phẩm uy tín và chất lượng tại đây hoặc liên hệ hotline:  0968 723 079 để nhận tư vấn miễn phí và hỗ trợ lắp đặt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *