Các phương pháp sấy khô nông sản phổ biến hiện nay

Nông sản sấy khô, đặc biệt là các loại trái cây ngày nay đã trở thành một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Dù là sấy khô nông sản chúng vẫn chứa đầy đủ vitamin, chất xơ, chất oxy hóa như những loại quả tươi. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu các phương pháp sấy khô giữ nguyên dưỡng chất của nông sản, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Nông sản sấy khô là gì?

Sấy nông sản là việc sấy khô nông sản hay chính là thực phẩm. Với mục đích để hút nước trong thực phẩm cho đến khi khô hoàn toàn nên nó sẽ được sử dụng công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn. Việc sấy khô thực phẩm sẽ giúp bảo quản nông sản được tốt hơn, lâu hơn đồng thời giảm được khá lớn chi phí vận chuyển.

Tiềm năng sản phẩm Nông sản sấy khô hiện nay

Nguồn nguyên liệu nông sản tại Việt Nam hiện nay cực kỳ lớn, đặc biệt là sau mỗi vụ thu hoạch nên việc bảo quản và tận dụng các nguồn nguyên liệu này là cực kỳ quan trọng. Việc sấy các nguyên liệu này góp phần làm giảm độ hư hỏng của nguyên liệu, làm tăng giá trị sản phẩm sau khi sấy.

Thời gian gần đây mặt hàng nông sản sấy: hoa, quả sấy khô, hải sản sấy, các loại thịt sấy khô, gia vị có mức tăng trưởng khá mạnh, trong đó phải kể đến thị trường như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ và EU rất ưa chuộng nông sản sấy khô của Việt Nam.

Với mặt hàng nông sản đa dạng của nước ta và tình hình xuất khẩu nhiều thuận lợi, hứa hẹn tiềm năng lớn cho sự phát triển của ngành nông sản sấy nước ta trong tương lai.

nông sản sấy khô
Nông sản Việt đa dạng có nhiều tiềm năng trên thị trường nước ngoài

Các phương pháp sấy khô nông sản phổ biến nhất hiện nay

Hiện trên thị trường có các phương pháp sấy nông sản, máy móc, công nghệ phục vụ cho việc chế biến nông sản. Với ưu điểm tiện lợi và đảm bảo dinh dưỡng, nông sản sấy ngày càng được người tiêu dùng tin chọn. Nhưng mỗi loại nông sản có những đặc trưng riêng. Để hiểu và sử dụng đúng các loại máy cho từng loại nông sản bạn cần phải biết rõ về các phương pháp sấy nông sản hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay.

Phương pháp sấy khô nông sản tự nhiên

Phương pháp sấy tự nhiên là phương pháp phơi sấy đã được áp dụng ngàn đời, nhưng vẫn đem tới sản phẩm sấy khô ngon, được áp dụng cho tới hiện nay.  Sấy tự nhiên được tận dụng năng lượng trực tiếp từ thiên nhiên bao gồm: năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

Phương pháp sấy lạnh nhân tạo

Kỹ thuật sấy lạnh là sấy dưới sự tác động của không khí khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Máy sấy lạnh được cấu thành bởi máy bơm nhiệt đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy. Máy bơm nhiệt có 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh. Đầu nóng cung cấp nhiệt lượng, đầu lạnh dùng để tách ẩm không khí sấy. Dải nhiệt thường từ 35 – 65 độ C với độ ẩm không khí sấy chỉ 10 – 30%.

Công nghệ sấy thăng hoa

Công nghệ sấy thăng hoa nước sẽ bay hơi trực tiếp từ dạng rắn mà không cần chuyển đổi qua dạng lỏng, giúp thực phẩm giữ nguyên màu sắc, mùi vị, hình dáng ban đầu.

Ưu điểm:

 • Thực phẩm giữ được hình dáng, màu sắc, giá trị dinh dưỡng, hương vị như ban đầu.
 • Bảo quản sản phẩm được lâu hơn.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư lớn
 • Thời gian sấy lâu
 • Chỉ thật sự thông dụng ở những sản phẩm có giá trị kinh doanh tốt

Phương pháp sấy bơm nhiệt

Máy sấy bơm nhiệt là gìSấy bơm nhiệt hay còn được gọi là sấy lạnh. Đây là phương pháp sấy khô với nhiệt độ thấp từ 10 – 65 độ C. Nông sản sẽ được tách ẩm bằng hệ thống làm lạnh và đưa độ ẩm xuống mức dưới 40%. Quá trình tách ẩm xảy ra khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong hoa quả và môi trường sấy bên ngoài.

Ưu điểm:

 • Giữ nguyên hương vị, màu sắc, dưỡng chất của sản phẩm
 • Rút ngắn thời gian sấy so với phương pháp sấy nhiệt thông thường
 • Tiết kiệm điện năng, chi phí sản xuất và nhân công
 • Sấy được đa dạng sản phẩm từ thực phẩm cho đến nông sản, thủy sản

Nhược điểm:

 • Chi phí ban đầu tốn kém hơn so với phương pháp sấy truyền thống
 • Cần người am hiểu về cách thức hoạt động vận hành máy
 • Máy khá cồng kềnh, bảo trì phức tạp

Công nghệ sấy đối lưu

Sấy đối lưu là công nghệ sấy khô nông sản để vật liệu tiếp xúc với không khí nóng, khói lò.  Nguyên lý hoạt động của phương pháp sấy này là để cho luồng khí nóng di chuyển tuần hoàn xung quanh vật phẩm sấy làm chúng bốc hơi nước và độ ẩm ra ngoài.

Ưu điểm:

 • Chi phí sấy khá rẻ

Nhược điểm:

 • Làm giảm chất lượng sản phẩm sấy: không còn màu sắc, hình dạng và hàm lượng dinh dưỡng cũng bị biến đổi so với lúc đầu.
 • Khó điều chỉnh nhiệt độ: nếu điều chỉnh thời gian sấy không hợp lý sẽ làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.
 • Cần thêm nhân công trực nhiệt độ và đảo sản phẩm

Phương pháp sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh là gì? Đây là phương pháp sấy trong điều kiện mức nhiệt độ và độ ẩm của tác nhân sấy thấp hơn nhiều so với môi trường . Điều đó giúp đảm bảo đặc tính cảm quan của sản phẩm ,ẩm thấp để tạo ra sự chênh lệch ẩm,do đó ẩm trong vật liệu sấy có thể thoát ra ngoài dễ dàng.

Máy sấy lạnh được cấu thành bởi một máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và đầu lạnh, đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí sấy.

Do đó, một số nơi, còn gọi máy sấy lạnh là máy sấy bơm nhiệt. Phương pháp sấy lạnh có ưu điểm là tốc độ sấy nhanh hơn do không khí sấy đưa vào buồng sấy là rất khó, chất lượng vật sấy tốt hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường, không khí sấy khô nên vật sấy không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt.

So sánh công nghệ sấy khô truyền thống và công nghệ sấy khô hiện đại

Các công nghệ sấy khô nông sản hiện đại như sấy lạnh, sấy thăng hoa so với công nghệ sấy truyền như sấy đối lưu, sấy khí,…có nhiều ưu điểm hơn không. Cùng phân tích bảng tổng hợp bên dưới để hiểu rõ hơn.

So sánh Công nghệ sấy truyền thống Công nghệ sấy hiện đại
Thời gian sấy Thời gian sấy kéo dài Thời gian sấy rút ngắn
Quy trình sấy khô Phức tạp, trãi qua nhiều công đoạn. Đơn giản vì máy sấy hiện đại có hệ thống tự động kiểm soát nhiệt độ và cân bằng độ ẩm.
Chất lượng sản phẩm Bị giảm hoặc  biến đổi so với ban đầu Vẫn giữ nguyên hình dạng, màu sắc, hương vị, dinh dưỡng của vật liệu sấy ban đầu
Thời gian bảo quản Ngắn Dài
sấy khô nông sản
Nông sản sấy bằng phương pháp hiện đại giúp nâng cao chất lượng sản phẩm sau sấy

Giải pháp nâng cao giá trị nông sản sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh Sasaki 

Nhờ công nghệ sấy hoàn toàn khí kín và cân bằng nhiệt, máy sấy lạnh SASAKI giảm thiểu tiêu hao năng lượng, tiết kiệm đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống, 43% so với máy sấy dùng bơm nhiệt (Máy sấy HPTSSK010 có coogn suất 100kg/lượt sấy có công suất chỉ tương đương với một chiếc nồi cơm điện). Không chỉ dừng lại ở chế biến nông sản, SASAKI có dải sấy rộng nhất từ 3⁰C – 80⁰C có thể sấy đa chủng loại sản phẩm: thủy sản, dược liệu, men vi sinh…

Toàn bộ quá trình sấy được vận hành với hệ thống quản trị thông minh, bộ điều khiển lập trình PLC và phần mềm riêng có của SASAKI, giúp quy trình sấy thực phẩm được thực hiện tự động, dễ dàng kiểm soát chuyên sâu, không cần công nhân kỹ thuật.

Quy trình cài đặt dễ dàng với 999 chương trình sấy khác nhau, phục vụ cho việc nghiên cứu và quản trị sản phẩm. Hệ thống có khả năng lập trình linh hoạt, kết nối được với các thiết bị thông minh và khả năng báo lỗi rõ ràng.

Từ đó, giảm thiểu thời gian vận hành, tự động hóa quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí, nhân công lao động, dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật từ xa nên giảm thiểu khả năng gián đoạn khi chế biến. SASAKI là một trong các phương pháp sấy khô hiện đại, mang hiệu quả kinh tế cao cũng như là giải pháp cải thiện chất lượng nông sản Việt.

Ưu điểm: 

 • Giữ nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị

Máy sấy lạnh có dải nhiệt độ thấp, cùng hệ thống tuần hoàn khí kín, giữ nguyên nhiệt độ và không khí trong buồng sấy. Máy sấy không sử dụng nhiệt độ từ ngoài môi trường như sấy nóng vì vậy sản phẩm không bị biến đổi về màu sắc và mùi vị.

 • Tiết kiệm năng lượng

Nhờ vào cấp nhiệt bằng bơm nhiệt cùng hệ thống cân bằng nhiệt tự động độc quyền của Hanel giúp kiểm soát nhiệt hiệu quả và giảm độ ẩm đến mức tối ưu xuống 20%-30%. Do đó, thời gian sấy được rút ngắn thời gian sấy và chỉ tiêu hao ¼ năng lượng so với các loại máy sấy khác.

 • Sấy đa chủng loại

Máy sấy có dải sấy rộng từ 3-80 độ C, sấy được đa dạng các loại thực phẩm từ nông sản, trái cây, thủy sản cho đến các sản phẩm nhạy cảm về nhiệt như vi sinh, men, trứng ấu trùng,…

 • Tính đa năng

Nhờ vào dải nhiệt rộng nên máy sấy lạnh SASAKI còn có thể làm kho mát, tủ đông dự trữ thực phẩm.

 • Khả năng khử khuẩn vượt trội

Nhờ vào công nghệ tuần hoàn kín kết hợp với khử khuẩn bằng tia UV giúp đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho thực phẩm sấy.

Sấy khô nông sản
Công nghệ tuần hoàn kín kết hợp với khử khuẩn bằng tia UV giúp đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Đơn vị cung cấp công nghệ sấy khô uy tín hiện nay

Công nghệ sấy khô nông sản chỉ thực sự phát huy tối đa ưu điểm khi phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để tìm chọn đơn vị cung cấp máy sấy khô uy tín, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Thông tin sản phẩm minh bạch rõ ràng
 • Chính sách bán hàng trước – trong – sau mua minh bạch, có lợi cho người mua
 • Có chính sách hỗ trợ sấy thử mẫu để cảm nhận chất lượng thành phẩm sau sấy
 • Tư vấn trung thực về sản phẩm và hiểu được nhu cầu của người mua để có được lựa chọn phù hợp.

Hiện nay, trên thị trường máy sấy khô SASAKI được người dùng đánh giá cao và tin tưởng nhờ ưu điểm vượt trội sau:

 • Chính sách đãi hấp dẫn cùng nhiều quà tặng thú vị
 • Chính sách bảo hành 12 tháng và bảo trì miễn phí 1 lần 1 năm
 • Hỗ trợ trả góp đối với các doanh nghiệp nhỏ còn hạn chế về vốn
 • Giao hàng tận nơi
 • Hỗ trợ sấy thử mẫu

Ngoài ra, máy sấy lạnh của SASAKI còn đa dạng về mẫu mã và kích thước. Khi bạn mua hàng tại SASAKI sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn chiếc máy có dung tích sấy phù hợp.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815 (1500 kg) phục vụ cho công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sấy.

Khối lượng sấy 1500kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 572 (278m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80 độ C
Công suất tiêu thụ điện 11.3 Kwh

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 2500kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 1100 (535m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 19.0 Kwh

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 – 1000kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 1000kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 396 (192m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 10.3 Kwh

Máy sấy HPTSASAKI0805 – 500kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 500kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 176 (86m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 6.5 Kwh

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 – 200kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 200kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 40 (17m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 2.2 Kwh

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 100kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 25 khay (12m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 1.1 Kwh

Các sản phẩm máy sấy lạnh SASAKI đa dạng về chủng loại kích thước, phù hợp với từng nhu cầu và quy mô sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến trên cả nước.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

sấy khô nông sản
Sasaki cung cấp máy sấy với các công suất khác nhau để phục vụ cho doanh nghiệp

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về nông sản sấy khô và tìm ra phương pháp sấy khô phù hợp cho doanh nghiệp và gia đình. Nếu có nhu cầu mua máy sấy lạnh công nghệ cao SASAKI, vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *