Các phương pháp sấy khô nông sản phổ biến hiện nay

Nông sản sấy khô, đặc biệt là các loại trái cây ngày nay đã trở thành một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Dù là sấy khô chúng vẫn chứa đầy đủ vitamin, chất xơ, chất oxy hóa như những loại quả tươi. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu các phương pháp sấy khô giữ nguyên dưỡng chất của nông sản, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Nông sản sấy khô là gì?

Sấy nông sản là việc sấy khô nông sản hay chính là thực phẩm. Với mục đích để hút nước trong thực phẩm cho đến khi khô hoàn toàn nên nó sẽ được sử dụng công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn. Việc sấy khô thực phẩm sẽ giúp bảo quản nông sản được tốt hơn, lâu hơn đồng thời giảm được khá lớn chi phí vận chuyển.

Tiềm năng sản phẩm Nông sản sấy khô hiện nay

Nguồn nguyên liệu nông sản tại Việt Nam hiện nay cực kỳ lớn, đặc biệt là sau mỗi vụ thu hoạch nên việc bảo quản và tận dụng các nguồn nguyên liệu này là cực kỳ quan trọng. Việc sấy các nguyên liệu này góp phần làm giảm độ hư hỏng của nguyên liệu, làm tăng giá trị sản phẩm sau khi sấy.

Thời gian gần đây mặt hàng nông sản sấy: hoa, quả sấy khô, hải sản sấy, các loại thịt sấy khô, gia vị có mức tăng trưởng khá mạnh, trong đó phải kể đến thị trường như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ và EU rất ưa chuộng nông sản sấy khô của Việt Nam.

Với mặt hàng nông sản đa dạng của nước ta và tình hình xuất khẩu nhiều thuận lợi, hứa hẹn tiềm năng lớn cho sự phát triển của ngành nông sản sấy nước ta trong tương lai.

Nông sản sấy khô
Nông sản sấy khô

Các phương pháp sấy khô nông sản phổ biến nhất hiện nay

Hiện trên thị trường có các phương pháp sấy nông sản, máy móc, công nghệ phục vụ cho việc chế biến nông sản. Với ưu điểm tiện lợi và đảm bảo dinh dưỡng, nông sản sấy ngày càng được người tiêu dùng tin chọn. Nhưng mỗi loại nông sản có những đặc trưng riêng. Để hiểu và sử dụng đúng các loại máy cho từng loại nông sản bạn cần phải biết rõ về các phương pháp sấy nông sản hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay.

Phương pháp sấy khô nông sản tự nhiên

Phương pháp sấy tự nhiên là phương pháp phơi sấy đã được áp dụng ngàn đời, nhưng vẫn đem tới sản phẩm sấy khô ngon, được áp dụng cho tới hiện nay.  Sấy tự nhiên được tận dụng năng lượng trực tiếp từ thiên nhiên bao gồm: năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

Phương pháp sấy lạnh nhân tạo

Kỹ thuật sấy lạnh là sấy dưới sự tác động của không khí khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Máy sấy lạnh được cấu thành bởi máy bơm nhiệt đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy. Máy bơm nhiệt có 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh. Đầu nóng cung cấp nhiệt lượng, đầu lạnh dùng để tách ẩm không khí sấy. Dải nhiệt thường từ 35 – 65 độ C với độ ẩm không khí sấy chỉ 10 – 30%.

Sấy nhân tạo theo phương pháp sấy thăng hoa

Phương pháp này được sử dụng để bảo quản các loại nông sản, thực phẩm nhằm giữ được phẩm chất ban đầu của thực phẩm. Nó chính là kỹ thuật làm khô lạnh, kỹ thuật khử nước. Sấy thăng hoa sẽ giúp thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển.

Các phương pháp chế biến nông sản sấy khô
Chế biến nông sản sấy bằng máy sấy lạnh

Phương pháp sấy bơm nhiệt

Máy sấy bơm nhiệt là gì? Sấy bơm nhiệt được vận hành với hệ thống bơm nhiệt kết hợp bộ cấp nhiệt phụ. Đồng thời, nó tận dụng được nguồn nhiệt bơm từ nhiệt tạo ra làm nóng khí sấy. Bộ cấp nhiệt giúp điều chỉnh chính xác nhiệt độ không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy. 

Hệ thống sẽ tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa vào lò sấy. Yếu tố này giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn, nhưng phạm vi nhiệt chỉ ở từ 10 – 60 độ C mà thôi.

Phương pháp sấy nhân tạo tuần hoàn khí nóng

Phương pháp này cơ bản có nguyên lý tương tự quá trình phơi nắng nhưng hiệu suất cao hơn nhiều bởi lượng nhiệt và lượng gió được cung cấp đều, tốc độ sấy nhanh hơn. Với phương pháp sấy tuần hoàn khí nóng bạn có thể tham khảo các loại máy sấy tích hợp công nghệ lò hơi tầng sôi để tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất.

Tùy vào từng nhu cầu, mục đích và khả năng tài chính mà bạn lựa chọn các phương pháp sấy nông sản cho phù hợp nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo Sasaki đơn vị cung cấp các sản phẩm máy sấy lạnh công nghệ Nhật Bản uy tín và chất lượng nhất hiện nay.

Phương pháp sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh là gì? Đây là phương pháp sấy trong điều kiện mức nhiệt độ và độ ẩm của tác nhân sấy thấp hơn nhiều so với môi trường . Điều đó giúp đảm bảo đặc tính cảm quan của sản phẩm ,ẩm thấp để tạo ra sự chênh lệch ẩm,do đó ẩm trong vật liệu sấy có thể thoát ra ngoài dễ dàng.

Máy sấy lạnh được cấu thành bởi một máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và đầu lạnh, đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí sấy.

Do đó, một số nơi, còn gọi máy sấy lạnh là máy sấy bơm nhiệt. Phương pháp sấy lạnh có ưu điểm là tốc độ sấy nhanh hơn do không khí sấy đưa vào buồng sấy là rất khó, chất lượng vật sấy tốt hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường, không khí sấy khô nên vật sấy không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt.

Công nghệ sấy SASAKI

Nhờ công nghệ sấy hoàn toàn khí kín và cân bằng nhiệt, máy sấy lạnh SASAKI giảm thiểu tiêu hao năng lượng, tiết kiệm đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống, 43% so với máy sấy dùng bơm nhiệt (Máy sấy HPTSSK010 có coogn suất 100kg/lượt sấy có công suất chỉ tương đương với một chiếc nồi cơm điện). Không chỉ dừng lại ở chế biến nông sản, SASAKI có dải sấy rộng nhất từ 3⁰C – 80⁰C có thể sấy đa chủng loại sản phẩm: thủy sản, dược liệu, men vi sinh…

Toàn bộ quá trình sấy được vận hành với hệ thống quản trị thông minh, bộ điều khiển lập trình PLC và phần mềm riêng có của SASAKI, giúp quy trình sấy thực phẩm được thực hiện tự động, dễ dàng kiểm soát chuyên sâu, không cần công nhân kỹ thuật.

Quy trình cài đặt dễ dàng với 999 chương trình sấy khác nhau, phục vụ cho việc nghiên cứu và quản trị sản phẩm. Hệ thống có khả năng lập trình linh hoạt, kết nối được với các thiết bị thông minh và khả năng báo lỗi rõ ràng.

Từ đó, giảm thiểu thời gian vận hành, tự động hóa quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí, nhân công lao động, dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật từ xa nên giảm thiểu khả năng gián đoạn khi chế biến. SASAKI là một trong các phương pháp sấy khô hiện đại, mang hiệu quả kinh tế cao cũng như là giải pháp cải thiện chất lượng nông sản Việt.

Các sản phẩm máy sấy lạnh SASAKI đa dạng về chủng loại kích thước, phù hợp với từng nhu cầu và quy mô sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến trên cả nước.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *