Sấy nông sản và các phương pháp sấy phổ biến nhất hiện nay

Sấy nông sản, đặc biệt là các loại trái cây ngày nay đã trở thành một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Dù là sấy khô chúng vẫn chứa đầy đủ vitamin, chất xơ, chất oxy hóa như những loại quả tươi. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu các phương pháp sấy khô giữ nguyên dưỡng chất của nông sản, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Các phương pháp sấy nông sản phổ biến

Sấy nông sản là gì?

Sấy nông sản là việc sấy khô nông sản hay chính là thực phẩm. Với mục đích để hút nước trong thực phẩm cho đến khi khô hoàn toàn nên nó sẽ được sử dụng công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn. Việc sấy khô thực phẩm sẽ giúp bảo quản nông sản được tốt hơn, lâu hơn đồng thời giảm được khá lớn chi phí vận chuyển.

Sấy nông sản và các phương pháp sấy nông sản

Các phương pháp sấy phổ biến nhất hiện nay

Hiện trên thị trường cũng có rất nhiều máy móc, công nghệ phục vụ cho việc sấy nông sản. Với ưu điểm tiện lợi và đảm bảo dinh dưỡng, nông sản sấy ngày càng được người tiêu dùng tin chọn. Nhưng mỗi loại nông sản có những đặc trưng riêng. Để hiểu và sử dụng đúng các loại máy cho từng loại nông sản bạn cần phải biết rõ về các phương pháp sấy nông sản hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay.

Phương pháp sấy tự nhiên

Phương pháp sấy tự nhiên là phương pháp phơi sấy đã được áp dụng ngàn đời, nhưng vẫn đem tới sản phẩm sấy khô ngon, được áp dụng cho tới hiện nay.  Sấy tự nhiên được tận dụng năng lượng trực tiếp từ thiên nhiên bao gồm: năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

Sấy nhân tạo theo phương pháp sấy thăng hoa

Phương pháp này được sử dụng để bảo quản các loại nông sản, thực phẩm nhằm giữ được phẩm chất ban đầu của thực phẩm. Nó chính là kỹ thuật làm khô lạnh, kỹ thuật khử nước. Sấy thăng hoa sẽ giúp thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển.

Phương pháp sấy lạnh nhân tạo

Kỹ thuật sấy lạnh là sấy dưới sự tác động của không khí khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Máy sấy lạnh được cấu thành bởi máy bơm nhiệt đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy. Máy bơm nhiệt có 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh. Đầu nóng cung cấp nhiệt lượng, đầu lạnh dùng để tách ẩm không khí sấy. Dải nhiệt thường từ 35 – 65 độ C với độ ẩm không khí sấy chỉ 10 – 30%.

Các phương pháp sấy nhân tạo tốt nhất hiện nay

Sấy nhân tạo bằng năng lượng mặt trời

Phương pháp này là sử dụng năng lượng mặt trời được vận hành bằng cách tận dụng nhiệt bức xạ mặt trời theo nguyên lý nhà kính để làm khô thực phẩm.

Phương pháp sấy bơm nhiệt

Sấy bơm nhiệt được vận hành với hệ thống bơm nhiệt kết hợp bộ cấp nhiệt phụ. Đồng thời, nó tận dụng được nguồn nhiệt bơm từ nhiệt tạo ra làm nóng khí sấy. Bộ cấp nhiệt giúp điều chỉnh chính xác nhiệt độ không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy. 

Hệ thống sẽ tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa vào lò sấy. Yếu tố này giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn, nhưng phạm vi nhiệt chỉ ở từ 10 – 60 độ C mà thôi.

Phương pháp sấy nhân tạo tuần hoàn khí nóng

Phương pháp này cơ bản có nguyên lý tương tự quá trình phơi nắng nhưng hiệu suất cao hơn nhiều bởi lượng nhiệt và lượng gió được cung cấp đều, tốc độ sấy nhanh hơn. Với phương pháp sấy tuần hoàn khí nóng bạn có thể tham khảo các loại máy sấy tích hợp công nghệ lò hơi tầng sôi để tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất.

Tùy vào từng nhu cầu, mục đích và khả năng tài chính mà bạn lựa chọn các phương pháp sấy nông sản cho phù hợp nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo Sasaki đơn vị cung cấp các sản phẩm máy sấy lạnh công nghệ Nhật Bản uy tín và chất lượng nhất hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968 723 079