Sấy thực phẩm nên mua máy sấy bơm nhiệt hay ngưng tụ?

Khi sử dụng để sấy thực phẩm thì nên mua máy sấy bơm nhiệt hay ngưng tụ để đạt hiệu quả sấy cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác và lựa chọn sản phẩm máy sấy tối ưu, nâng cao hiệu quả công việc.

So sánh máy sấy bơm nhiệt và máy sấy ngưng tụ

Máy sấy bơm nhiệt và máy sấy ngưng tụ là hai loại thiết bị làm khô thực phẩm phổ biến trên thị trường. Hiểu rõ từng loại máy sấy giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Máy sấy ngưng tụ là gì?

Máy sấy ngưng tụ sử dụng công nghệ ngưng tụ không khí ẩm trong quá trình sấy. Công nghệ này có tác dụng giữ lại hơi nước trong quá trình sấy và ngưng tụ thành nước bên trong buồng ngưng (khoang ngưng).

Nguyên lý hoạt động: 

  • Máy sấy ngưng tụ làm nóng không khí và dẫn nó vào buồng sấy để sấy khô thực phẩm. Không khí sẽ hấp thụ hơi ẩm từ nguyên liệu tươi trong buồng và truyền đến bình ngưng. 
  • Trong bình ngưng, không khí nguội đi và hơi ẩm ngưng tụ thành nước lỏng. Nước ngưng tụ được thu lại trong một thùng chứa có thể được đổ đi sau khi làm khô.
  • Không khí được làm ấm trở lại và cấp vào trống. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi sản phẩm được sấy đã đạt yêu cầu mong muốn.

Mấy sấy bơm nhiệt là gì?

Máy sấy bơm nhiệt là loại máy sấy sử dụng một máy nén khí gas trong môi trường áp suất cao để tạo ra khí nóng. Không khí nóng sau khi qua khỏi buồng sấy sẽ được làm mát để ngưng tụ độ ẩm hút ra từ thực phẩm..

Nguyên lý hoạt động

  • Máy sấy bơm nhiệt sẽ sử dụng máy nén sử dụng gas để tạo luồng khí nóng trong môi trường áp suất cao rồi thổi vào buồng sấy. Luồng khí này có nhiệm vụ lấy hơi ẩm từ nguyên liệu và ngưng lại thành nước để đẩy lên hộp chứa bên trên.
  •  Luồng khí sẽ tiếp tục được tuần hoàn, làm nóng và thổi vào lồng sấy. Chu trình tiếp tục diễn ra cho đến khi sản phẩm đạt yêu cầu.
Quy trình hoạt động của máy sấy bơm nhiệt
Quy trình hoạt động của máy sấy bơm nhiệt

Vì nguyên lý hoạt động khác nhau nên đặc điểm hoạt động cũng khác nhau. Dưới đây là phần so sánh hai loại máy này, hy vọng sẽ giúp bạn đọc tìm chọn được sản phẩm phù hợp.

So sánh máy sấy ngưng tụ và sấy bơm nhiệt

Dù có công dụng chung là làm khô thực phẩm nhưng giữa máy sấy bơm nhiệt và máy sấy ngưng tụ vẫn có những điểm khác biệt nhất định. Cụ thể:

Tiêu chí Máy sấy bơm nhiệt Máy sấy ngưng tụ
Điện năng tiêu thụ Máy sấy bơm nhiệt có mức tiêu thụ năng lượng được coi thấp nhất trong tất cả các loại máy sấy. 

Vì thiết bị này sử dụng sử dụng máy nén gas để tạo khí nóng và dự trữ năng lượng cho các chu trình sấy tiếp theo

Dàn ngưng trong máy sấy cần thêm điện năng để hoạt động. Vì vậy máy sấy ngưng tụ tiêu tốn khá nhiều điện năng.
Hiệu quả hoạt động Thời gian làm khô thực phẩm của máy sấy bơm nhiệt lâu hơn so với máy sấy ngưng tụ. 

Tuy nhiên hiệu quả sấy cao hơn do quy trình sấy hoàn toàn khép kín sẽ giữ được hương vị, màu sắc thực phẩm. 

Thời gian sấy nhanh, tiết kiệm thời gian. Nhưng do quá trình sấy không khép kín dẫn đến lượng nước trong thực phẩm sẽ bị thoát ra ngoài nhiều, thành phẩm có thể không đạt chuẩn về hương vị, màu sắc. 
Lắp đặt Phù hợp với mọi không gian vì công nghệ sấy được tích hợp nằm gọn trong máy Lắp được ở mọi nơi vì không cần phải lắp thêm ống thoát khí và  đặc trưng là có thiết kế nhỏ gọn.
Độ an toàn  An toàn cao

Bộ phận chứa hơi nước thoát ra nằm bên trong máy sấy nên sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Có nguy cơ bỏng

Máy có khả năng thoát hơi nước xuống dưới thùng chứa nên phòng tránh rủi ro bị bỏng khi lại gần máy đang hoạt động.

Chi phí sửa chữa Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng không cao bằng máy sấy ngưng tụ. Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cao vì máy có độ phức tạp cao hơn, đặc biệt là dàn ngưng.
Giá thành sản phẩm Giá thành cao hơn nhưng mang lại hiệu quả sấy thực phẩm đạt chất lượng. Giá thấp hơn so với máy sấy bơm nhiệt.

Kết luận nên mua máy sấy ngưng tụ hay bơm nhiệt?

Qua bảng so sánh, có thể trả lời cho câu hỏi sấy thực phẩm nên mua máy sấy bơm nhiệt hay ngưng tụ như sau:

  • Đối với các hộ gia đình, nhu cầu cho mỗi lần sấy nhỏ và khối lượng nguyên liệu mỗi lần sấy ít thì nên ưu tiên sử dụng máy sấy ngưng tụ. Bởi  vì ưu điểm của nó là thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, đảm bảo an toàn, sấy nhanh. 
  • Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, sấy số lượng lớn thì nên ưu tiên sử dụng máy sấy bơm nhiệt vì có hiệu năng cao, tăng chất lượng sản phẩm so với phương pháp sấy khô truyền thống.

Thực tế cho thấy, trong khi nhu cầu thị trường về thành phẩm sấy khô các loại nông sản, hải sản ngày càng cao thì tính cạnh tranh ngày càng lớn, việc tối ưu chi phí sản xuất. 

Đó là lý do SASAKI cho ra mắt dòng máy sấy lạnh là sự kết hợp của 3 công nghệ sấy hàng đầu hiện nay: SẤY LẠNH ở dải nhiệt độ thấp + SẤY BƠM NHIỆT + KHO LẠNH nhằm khắc phục hầu hết những nhược điểm của máy sấy bơm nhiệt và ngưng tụ thông thường. 

Máy sấy bơm nhiệt và có ngưng tụ, là buồng sấy hoàn toàn kín, luồng gió bên trong luân chuyển, tuần hoàn qua hệ thống bơm nhiệt rồi đi vào buồng sấy, sau đó gió mang hơi nước quay trở lại đầu bơm nhiệt để ngưng tụ hơi nước, làm khô không khí trước khi đi qua bơm nhiệt để lấy nhiệt quay trở lại buồng sấy. 

Ưu điểm lớn của thiết bị này là không khí đi vào buồng sấy vừa nóng vừa rất khô sẽ đảm bảo sản phẩm khô rất nhanh, giữ màu sắc và dinh dưỡng tốt hơn. Nước ngưng tụ sẽ được dẫn ra bên ngoài, gió trong máy là tuần hoàn kín, không có lưu thông với bên ngoài.

Công nghệ sấy lạnh SASAKI là công nghệ tiên phong trong sấy khô thực phẩm
Công nghệ sấy lạnh SASAKI là công nghệ tiên phong trong sấy khô thực phẩm

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra một số cái nhìn tổng quan về đặc điểm, phương thức hoạt động cũng như sự khác nhau giữa máy sấy bơm nhiệt và ngưng tụ. Trên cơ sở đó, nhà sản xuất có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho sản phẩm của mình tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân hoặc doanh nghiệp!

Tham khảo địa chỉ mua máy sấy thực phẩm uy tín và chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất tại Sasaki.com.vn

Gọi ngay vào đường dây nóng:  0968 723 079 để nhận tư vấn miễn phí và hỗ trợ lắp đặt!

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *